วิจารณ์หนัง One Piece Stampede วันพีช เดอะ มูฟวี่ สแตมปีดผู้กำกับภาพยนตร์: ทาคาชิ โอตสึกะ (กำกับ Pretty Cure ทั้งแบบซีรีส์และภาพยนตร์หลายภาคมาก)

    One Piece Stampede วันพีช เดอะ มูฟวี่ สแตมปีด เป็นอนิเมะที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าพ่อแห่งการจัดงาน บูเอน่า เฟสต้า ที่ได้จัดงานเทศกาลโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยหวังรวบรวมเหล่าโจรสลัดแห่งยุคไว้ให้มากที่สุด เพื่อออกตามล่าสมบัติแห่งราชาโจรสลัด “ โรเจอร์ ” แต่เบื้องหลังงานเทศกาลที่เหล่าโจรสลัดกำลังสนุกอยู่นั้น บูเอน่า เฟสต้า ได้วางแผนชั่วร้ายโดยตั้งใจจะจมเรือของเหล่าโจรสลัดให้จมลงสู่มหาสมุทรท่ามกลางสงครามการแย่งชิงอันดุเดือดของเหล่า กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง, กลุ่มโจรสลัดผู้บ้าคลั่ง, ราชันแห่ง 7 น่านน้ำ และ ดักลาส บาเล็ต อดีตสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ โดยมีกองทัพเรือของฝ่ายรัฐบาลที่ออกตามล่าเหล่าโจรสลัดเข้ามาร่วมห้ำหั่นอีก
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเนื้อหาไม่ได้มีอะไรเลยครับ นี่เป็นภาค เดอะ มูฟวี่ ที่ออกแนวทำเพื่อรำลึกความหลังโดยการรวบรวมเอาตัวละครเด่นๆมากองกันไว้มากกว่า ปูเรื่องว่ามาเหล่าตัวละครมาถึงงาน ปูเนื้อหานิดหน่อยสักสิบนาที หลังจากนั้นก็ไล่ล่าตีกันยาวๆเลยครับ ซึ่งต้องบอกว่าดูสนุกมาก (กอไก่ล้านตัว) กระจายบทได้ดี ทุกตัวละครได้โชว์พลังของตัวเองแบบจัดเต็มพอๆกันหมด (หลายตัวละครก็ได้ปล่อยมุขฮาช่วยให้คลายเครียดระหว่างสู้เรื่อยๆด้วยนะ) คุณจะได้เห็นการประสานพลังโดยการร่วมมือกันของตัวละครหลายตัวมากๆ ตีกันระเบิดระเบ้อ ผืนดินถล่มน้ำทลาย ตัวละครกระเด็นกระจาย พร้อมกับสงครามสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งการคุมงานภาพและเทคนิคการนำเสนอนั้นก็ช่วยไว้ได้มากเหมือนกัน คือเต็มที่กับงานสมกับเป็นอนิเมะภาค เดอะ มูฟวี่ จริงๆ บ้าพลังเหลือล้ำ คู่ควรกับการเสียเงินชมในโรงภาพยนตร์มากๆ ใครเป็นคออนิเมะสายบู๊บอกเลยว่าไม่มีผิดหวังแน่ๆมันส์ มันส์ มันส์! เรื่องนี้มีให้คือความมันส์ล้วนๆ พลังมีเท่าไหร่ใส่กันยับเกาะแตก!!!

เสียงพากย์ตัวละครสำหรับพากย์ไทยถือว่าใช้ได้ตามมาตรฐาน แต่ด้วยความที่ตัวละครมีจำนวนเยอะมากๆในเรื่อง ก็มีบางคนที่ได้ยินเสียงพากย์ไทยแค่ไม่กี่ประโยคก็ทำเอาส่ายหัวกันทั้งโรงได้เหมือนกัน เน้นหนักๆที่ว่าแย่แบบฟังไม่รู้เรื่องและไม่ได้อารมณ์เลยสำหรับผมก็คือ มิฮอค นี่แหละ ซึ่งก็ยังดีหน่อยที่ตัวละครเหล่านี้ไม่ได้มีบทมากมาย เพราะตัวเด่นจริงๆยังไงก็เป็นพวกหมวกฟางและกลุ่มโจรสลัดในยุคที่เลวร้ายที่สุดมากกว่า ส่วนอีกตัวนึงที่ยังไม่ค่อยเข้าเค้าก็คือ ซาโบ้ รู้สึกว่าเสียงหวานไป ดูไม่ค่อยเหมาะกับตัวละคร

สรุปโดยภาพรวมแล้ว One Piece Stampede วันพีช เดอะ มูฟวี่ สแตมปีด จึงเป็นภาค เดอะ มูฟวี่ ที่ทำออกมาเพื่อรำลึกความหลักกันเต็มที่มาก ตัวละครดังแทบทั้งหมดถูกกลับมารวมไว้ในนี้แล้ว แต่ละคนก็จัดหนักโชว์พลังกันเต็มที่ สู้กันยิบตาดินถล่มน้ำทลาย เกาะแตกกระจายเลยทีเดียว เสียงพากย์ภาษาไทยทำได้โอเค อาจมีติดบ้างบางคน เลวร้ายบ้างบางคน แต่ก็แค่ไม่กี่ประโยคเองในเรื่อง โปรดัคชั่นคือสุดยอดมากๆ สุดยอดที่สุด ไม่ว่าเทคนิคสร้างงานภาพอะไรที่นิยมใช้กันในอนิเมะนั้นหนังเรื่องนี้รวมไว้หมด บ้าพลังมาก!...ใครเป็นแฟนวันพีช อยากเห็นการรวมตัวกันของตัวละครตั้งแต่ยุคแรกๆ ชอบความมันส์ถล่มยับ ห้ามพลาดเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยประการทั้งปวง!!!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: