วิจารณ์หนัง Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอผู้กำกับภาพยนตร์: มาโคโตะ ชินไค ‘Makoto Shinkai’ (Centimetre Per Second, Your Name ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’)

Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ อนิเมะเรื่องนี้มาแนวโรแมนติกแฟนตาซีพร้อมเล่าเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชาวเกาะที่ตัดสินใจหนีออกจากบ้านเข้าเมืองโตเกียว แต่ทุกสิ่งไม่เป็นอย่างหวังเลย เขาต้องใช้ชีวิตโดดเดี่ยวก่อนจะได้รับงานเป็นนักเขียนนิตยสาร ช่วงที่เขาเข้ามาทำงานก็เป็นช่วงที่โตเกียวฝนตกทุกวัน การใช้ชีวิตดูลำบากไปหมด จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับเด็กสาวแสนร่าเริงผู้มีพลังวิเศษ สามารถทำให้ฝนหยุดได้เพียงแค่อธิษฐาน เมื่อรู้จักเธอชีวิตเขาก็ดีขึ้น แต่การใช้พลังวิเศษของเด็กสาวก็มีสิ่งที่ต้องแลกมาเหมือนกัน

การเล่าเรื่องคือถ้าใครมีโอกาสได้ดูอนิเมะเรื่องก่อนหน้าของ มาโคโตะ ชินไค อย่าง ‘Your Name’ หรือ ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ มาแล้ว ก็ต้องบอกว่านอกจากคอนเซ็ปต์เรื่อง การเปลี่ยนเรื่องเล่าสลับร่างและเล่นกับห้วงเวลามาเป็นพลังมหัศจรรย์ที่ควบคุมฟ้าฝนได้ แทบทุกอย่างนี่เหมือนกันหมดเลยครับ เป็นหนังปาฏิหาริย์รักแฟนตาซีเหมือนกัน เน้นความประหลาดของเรื่องเล่าที่มีสิ่งมหัศจรรย์คอยดึงดูดใจและสายตาให้เราดูอยู่เรื่อยๆ เล่าเรื่องความรักเด็กวัยมัธยมปลายเหมือนกัน ซึ่งช่วยเสริมความน่ารักกุ๊กกิ๊กให้เรื่องเล่า การเฉลี่ยความจริงจังและความเฮฮาที่กลมกล่อมเหมือนกัน ช่วยให้เนื้อเรื่องไม่ไร้สาระเกินไป และความจริงจังพร้อมประเด็นเรื่องก็อยู่ถูกที่ถูกทาง จังหวะเล่าเรื่องเหมือนกัน ช่วงไหนควรจะช้าก็ค่อยๆเล่าเน้นคำพูด ช่วงไหนเร็วก็ตัดส่งฉากไปเรื่อยๆเลย แม้แต่เพลงประกอบก็ยังอารมณ์เดียวกันเลย ซาบซึ้งตรึงใจผสมความน่ารักลงไปด้วย...เอาง่ายๆคือหากเทียบกับ Your Name จะเรียกว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมะภาคต่อที่ไม่ได้ใช้ตัวละครหลักชุดเดิมก็ว่าได้


งานภาพยังคงเป็นอะไรที่โดดเด่นสวยล้ำสไตล์ชินไคเหมือนเดิม ยังคงมาไกลมากๆเมื่อเทียบกับโปรดัคชั่นอนิเมะที่เราเห็นๆกันในยุคนี้ ไม่ว่าจะแบบฉายโรงภาพยนตร์หรือแบบฉายทีวีหรือสตรีมมิ่งใดๆก็ตาม ทุกรายละเอียดทุกมุมของฉากภายในเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยงานภาพของสิ่งของที่ถูกวางลงไปอย่างใส่ใจเพื่อช่วยเสริมเนื้อเรื่อง ทุกมุมที่แสงลงมาตกกระทบจะเต็มไปด้วยความสวยงามอบอุ่น(และแสงแฟลร์) ทุกครั้งที่เรื่องเล่าพยายามจะนำเสนอโลกที่แสนลึกล้ำและประหลาดงานภาพก็พาเราไปสำรวจได้อย่างถึงใจ นี่ยังไม่รวมไปถึงคุณภาพของงานสร้างนอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวละคร สีหน้าตัวละคร การเคลื่อนไหวของพวกเขา สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นฝีมือขั้นเทพแบบอัตโนมัติที่กลุ่มผู้สร้างเรียกได้ว่าไม่ปล่อยให้หลุดงานแย่ๆมาสักจุดเดียว สุดยอดมาก สุดยอดเหมือนเคย


งานภาพสวยล้ำเหมือนเคย นี่แหละ มาโคโตะ ชินไค!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ จึงเป็นอนิเมะที่ยังคงคุณภาพระดับ มาโคโตะ ชินไค ไว้ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งเรื่องเล่าที่กลมกล่อม ไม่จริงจังมากไป และไม่เฮฮาจนเลยเถิด หนังยังคงความน่ารักสดใสไว้สูงโดยการใช้ตัวนำเรื่องเป็นวัยรุ่นมอปลายวัยกุ๊กกิ๊ก บทภาพยนตร์ค่อนข้างดี สามารถนำพาเรื่องมหัศจรรย์มาเสนอได้อย่างสนุก ลื่นไหล โยงเรื่องไปมาได้เนียน โปรดัคชั่นภาพรวมโดยเฉพาะงานภาพก็ยังหวือหวาเวอร์วังเหมือนเดิม งานภาพสวยมากๆเกินบรรยาย แถมยังล้ำด้วยการนำเสนอโลกใหม่ที่ไม่มีใครเคยได้เห็น หลายสิ่งหลายอย่างเหมือน Your Name มาก...หากคุณชอบอนิเมะโรแมนติกกุ๊กกิ๊กประสาวัยรุ่น ชอบความหนังรักปาฏิหาริย์แฟนตาซี ชอบภาพสวยๆ หรือจริงๆสรุปเอาง่ายๆได้เลยว่าถ้าคุณชอบ Your Name คุณก็ต้องชอบเรื่องนี้ครับผม!

Weathering with You, ฤดูฝัน ฉันมีเธอ, มาโคโตะ ชินไค, Makoto Shinkai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: