วิจารณ์หนัง IT: Chapter Two อิท โผล่จากนรก 2ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti (Mama, It)

IT: Chapter Two อิท โผล่จากนรก 2 เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าเรื่อง 27 ปีให้หลังจากภาคแรก การฆาตกรรมอันโหดร้ายเริ่มกลับมาอีกครั้งพร้อมกับสัญลักษณ์บางอย่างที่เคยเกิดขึ้นในเมืองแห่งเดิมนี้ กลุ่มเด็กขี้แพ้จึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเหตุผลเพียงหนึ่งเดียว เพื่อทำตามสัญญาในสมัยเด็ก กำจัด ‘มัน’ ให้สิ้นซาก!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามันดูสนุกและลื่นไหลกว่าภาคแรกพอสมควรเลยครับ เป็นหนังยาวเกือบ 3 ชั่วโมงที่ไม่น่าเบื่อเลย มันดูสนุกมากๆด้วยการกระจายบทให้กับให้กับทุกตัวละครหลักของแก๊งขี้แพ้สำคัญเท่าๆกัน ทุกคนได้เจอเรื่องประหลาด เจอความหลอนในรูปแบบต่างๆกันไปเหมือนกันหมด จังหวะเรื่องยิ่งดูสนุก เพราะพวกเขานำเสนอทุกองค์ประกอบความหลอนออกมาได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบ เสียงประกอบ การแสดง และเหล่าตัวประหลาดต่างๆที่มาช่วยสมทบความหลอน ประเด็นเนื้อเรื่องในเรื่องนี้ก็ดีมากๆ ซึ่งก็คงต้องชมตั้งแต่ฉบับนิยาย สตีเฟน คิง ที่เขียนออกมาได้ดีแต่แรกจนนิยายเรียกว่ากลายเป็นตำนานไปแล้ว นักแสดงแต่ละคนก็เล่นดีสุดๆ ชื่นชมการคัดเลือกนักแสดงแทบทุกคนที่หน้าและบุคลิกนั้นถอดมาเป๊ะๆจากตัวละครเด็กได้หมด และดีที่สุดก็หนีไม่พ้นนักแสดงผู้รับบทตัวตลก ทั้งหลอนและกวนเหลือเกิน ได้ใจจริงๆ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมในภาคนี้นี่เหมือนได้ดูหนังบล็อกบัสเตอร์ที่มาในแนวหนังสยองขวัญเลยครับ (รายงานข่าวบอกว่าทุนสร้าง 60-70 ล้านเหรียญสหรัฐ) มันยิ่งใหญ่มากๆ ใหญ่กว่าหนังแฟรนไชส์คอนจูริ่งสองภาครวมกันด้วยซ้ำ ยอมรับในการใส่ใจงานสร้างของเมืองทั้งเมืองมากๆ จำนวนนักแสดงนำมากมาย นักแสดงประกอบยิ่งมากกว่านั้นหลายเท่า ไหนจะความล้ำในการสร้างสรรค์เหล่าสัตว์ประหลาดที่เป็นตัวแทนความกลัวของตัวละครแต่ละคน มีทั้งแบบสัตว์ประหลาดกวนๆและสัตว์ประหลาดแบบมาจริงจัง กัดตัวคนขาดกันตัวคนจนเละ งานภาพคือล้ำมากๆ ตอบโจทย์ความหลอนแบบแปลกใหม่ได้ดีสุดๆ งานวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ทำได้อย่างดี เนียน ล้ำไปพร้อมๆกับงานภาพ โปรดัคชั่นเรื่องนี้คือเป็นเรื่องนึงที่ถือว่าจัดเต็มสุดๆของหนังสยองขวัญในยุคนี้ที่ผมมีโอกาสได้ชมแล้ว บอกเลย


สรุปโดยภาพรวมแล้ว IT: Chapter Two อิท โผล่จากนรก 2 จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ดีกว่าภาคที่แล้วพอสมควร เนื้อเรื่องและประเด็นแข็งแรงดีมาก การกระจายบทของเหล่าก๊วนตัวละครหลักได้ดี ทุกคนมีความสำคัญพอๆกัน มีเรื่องเล่าเน้นเป็นของตัวเอง จังหวะเรื่องเล่าดี นำเสนอความสนุก ความสยองระทึกได้เรื่อยๆ ทำให้เวลาเกือบสามชั่วโมงไม่น่าเบื่อ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมล้ำมากๆ ไล่ไปตั้งแต่การสร้างเมืองทั้งเมืองเพื่อหนังเรื่องนี้ การออกแบบเหล่าสัตว์ประหลาดที่ทำออกมาได้ทั้งสยองและแหยะแหวะ มีความแปลกใหม่มานำเสนอได้ตลอด...หากใครชื่นชอบหนังสยองขวัญสไตล์นิยาย สตีเฟน คิง ที่มีเนื้อเรื่องและประเด็นดีๆ ชอบความอลังการ ชอบความหวือหวาและหลากหลายของปีศาจที่มีทุกรูปแบบ ชอบความหลอนและตื่นเต้นที่มีให้ดูชมทั้งเรื่อง เชิญชมกันได้ที่โรงภาพยนตร์เลยจ้า!

ปล.จับตาดูให้ดี หนังมีนักแสดงประกอบพิเศษมาด้วยนะ!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: