วิจารณ์หนัง Playmobil The Movie เพลย์โมบิล เดอะ มูฟวี่ผู้กำกับภาพยนตร์ : Lino DiSalvo (กำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แต่ทำงานแอนิเมชั่นมายาวนานเป็นสิบปี)

Playmobil The Movie เพลย์โมบิล เดอะ มูฟวี่ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จะเล่าเรื่องของสองพี่น้องมาร์ทาและชาร์ลี ในวันหนึ่งชาร์ลีหายตัวไปในดินแดนเวทย์มนต์เกินจินตนาการของ PLAYMOBIL มาร์ทาจึงต้องออกผจญภัยเพื่อหาทางพาเขากลับมา เธอต้องเดินทางผ่านโลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ระหว่างทางเธอได้กับเพื่อนใหม่ไม่ว่าจะเป็น เดล คนขับรถบรรทุกอาหารปากหมา เจ้าหน้าที่หน่วยลับ หุ่นยนตร์สมองเพี้ยน ภูติวิเศษและอีกมากมาย

    การเล่าเรื่องโดยภาพรวมต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีประเด็นหรือตรรกะเรื่องหรือเนื้อหาด้านใดๆที่แข็งแรงเลยครับ นี่เป็นแอนิเมชั่นที่เน้นการขายของเพียวๆ เน้นโชว์ว่าไลน์การผลิตของเล่นของเพลย์โมบิลนั้นมีตัวอะไรมากกว่า แล้วก็พาตัวละครหลักเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเรื่อยๆเลย โดยหลายสถานที่นั้นไม่จำเป็นกับเนื้อเรื่องเลยด้วยซ้ำ วิธีการแก้ปัญหาหลายจุดก็ออกแนวกำปั้นทุบดิน ทำๆไปเพื่อพอผ่านไปยังฉากต่อไป ต้องบอกว่านอกจากตัวละครสองพี่น้องแล้ว คนอื่นก็ไม่จำเป็นจะต้องมีเลยก็ได้

    แต่ถึงจะว่าไปอย่างนั้น สิ่งที่แอนิเมชั่นแลกเพื่อให้ได้มาก็คือความหวือหวาในการนำเสนอแหละครับ อันนี้ยอมรับ ทุกตัวละครออกแนวติงต๊องปัญญาอ่อนหมด ไม่มีใครสติดีเลย เหมือนพอเป็นอย่างนี้เขาก็เลยไม่ได้แคร์เนื้อเรื่องกับตรรกะเท่าไหร่ มีอิสระกับการเล่าเรื่องสุดๆ อยากไปไหนก็ไป งานแอนิเมชั่นนี้จึงเหมาะกับเด็กและคนชอบความหรรษาเต็มๆมากกว่า อย่าไปใส่ใจกับเนื้อหาสาระมาก ไม่ค่อยมี (ฮา)


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำได้พอๆกับแอนิเมชั่นของเล่นเลโก้นั่นแหละครับ คือดีมากๆในระดับแนวหน้าของโลกอยู่เหมือนกัน สไตล์ชัดเจนเพราะใช้ต้นฉบับจากของเล่นเพลย์โมบิลโดยตรง ความละเอียดด้านเนื้อหนังวัตถุต่างๆอาจไมดีเท่า แต่ก็เน้นความอลังการแนะจำนวนฉากมากมายเข้าสู่อย่างที่บอกไป มีตั้งแต่ฉากทุ่งหญ้ากว้าง ฉากถนนทางด่วนของอเมริกา ทะเลทราย ภูเขาไฟ ฐานทัพทหาร ลานสู้รบโคลอสเซียม ยาวไปจนถึงปราสาทแฟนตาซีก็ยังมี เรียกได้ว่าอลังการแบบจัดเต็ม ใครชอบความเยอะ ความหวือหวา มีให้คุณแน่นอน!

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Playmobil The Movie เพลย์โมบิล เดอะ มูฟวี่ จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ภาพรวมการเล่าเรื่องและเนื้อหาทำได้แย่ เหมือนแค่อยากโชว์ของเล่นของเพลย์โมบิลเฉยๆ พาเราไปยังสถานที่ต่างๆโดยไม่มีประเด็นเลย แต่สิ่งเด่นที่ได้มาก็คือความบ้าบอของตัวละครที่จัดเต็ม และการผจญภัยที่แสนมากมายอลังการ งานโปรดัคชั่นทำได้ดี มีสไตล์ชัด เพราะสร้างขึ้นจากพื้นฐานการออกแบบของเล่นตัวเอง การออกแบบหลายสิ่งน่าสนใจ...ใครเป็นคอหนังแอนิเมชั่นสดใส เนื้อเรื่องไม่ได้หวังมาก เน้นความฮาติงต๊องและการผจญภัยไว้ก่อน เชิญลูกๆหลานๆและครอบครัวมาชมกันได้เลยจ้า!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: