BRIGHTBURN เด็กพลังอสูร ผู้กำกับภาพยนตร์: David Yarovesky (The Hive)


Brightburn เด็กพลังอสูร เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวตีความของซูเปอร์ฮีโร่อย่างซูเปอร์แมนใหม่ เมื่อเขามีจุดกำเนิดเหมือนกัน มีพลังทุกอย่างเหมือนซูเปอร์แมน แต่กลายเป็นว่าเด็กคนนั้นไม่ได้เป็นคนดี...แล้วเขาจะกลายเป็นอะไร?

การเล่าเรื่องคือถ้าบอกโดยภาพรวมถือว่าน่าผิดหวังพอสมควรเลยครับ อย่างแรกคือต้องบอกว่าก็เข้าใจพอสมควรว่านี่เป็นหนังสยองขวัญมากกว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ใช้ตัวร้ายเป็นตัวหลักของเรื่องเลย แต่ตัวเอกของเรื่องนี่ก็เป็นเด็กเวรเลวบริสุทธิ์แบบไม่มีมิติพลิกแพลงอะไรเลยครับ มันจืดชืดไร้ชีวิตมากจนขาดความน่าสนใจ แทบจะไม่ต้องลุ้นเลยว่าตัวละครนี้จะทำอะไรต่อไป เพราะสิ่งที่เขาจะทำก็มีแต่ฆ่าล้วนๆ ไม่ต่างจากผีร้ายหรือตัวร้ายในหนังสยองขวัญเรื่องใด และอาจจะด้วยความที่ตัวละครมันเก่งมากๆเกินไปก็ยิ่งทำให้ใครก็ตามในเนื้อเรื่องแทบจะไม่มีโอกาสได้หนีหรือสู้กลับให้ได้ลุ้นกันแม้แต่นิดเดียว เหมือนเรามาดูคนตายไปเรื่อยๆ เรื่องเล่าเป็นเส้นตรงแค่นั้นเลยเด็กคนนี้มาเพื่อฆ่า ฆ่า และฆ่า! ไม่มีอะไรมากกว่านั้น!


ข้อเสียอีกอย่างคือเรื่องเล่ามันก็ช่างสั้นและขาดความเซอร์ไพรส์ใดๆเหลือเกิน ทุกฉากสยองเด็ดๆนั้นมีให้คุณเห็นหมดแล้วในตัวอย่าง ซึ่งสำหรับผมการโปรโมทอย่างนี้ถือว่าร้ายแรงมากๆ เพราะถ้าเหตุการณ์แทบทุกอย่างมันเกิดขึ้นในตัวอย่างไปแล้ว แล้วคุณจะเข้าไปดูอะไรและทำไม?

สิ่งดีหลังจากนั้นนิดๆหน่อยก็คือด้วยความเป็นหนังสยองขวัญ หนังแอบมีข้อดีบ้างก็คือนอกจากที่เห็นในตัวอย่างแล้วมันก็มีช็อตโหดๆให้เห็นเต็มตาหลังจากนั้นบ้าง เนื้อแตกกระจาย กระดูกหักหลุดออกมาดังกร๊อบแกร๊บ ได้เห็นภาพคนที่มีไส้ไหลออกมาจากตัว ความโหดถือว่าตอบโจทย์คอสยองขวัญได้ดี สะใจคุณแน่นอน


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าผิดคาดครับ ด้วยความที่เห็นว่าเป็นหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่อย่างหนึ่งแค่ผสมความสยองขวัญลงไปก็คิดว่าจะลงทุนซะหน่อย แต่กลายเป็นว่านี่ก็หนังสยองขวัญทั่วไปอีกแหละครับ เรื่องเกิดในบ้านนอกคอกนา กระท่อมกลางทุ่ง และผู้คนพยายามเอาตัวรอดไม่ถึงสิบคน ตัวร้ายไล่ฆ่าทีละคน อย่างที่บอกไปว่าพอไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์เราให้เห็นนอกเหนือจากตัวอย่างเลย มันก็เลยไม่มีฉากตูมตามหรือความพิเศษในการนำเสนอใดๆจริงๆ นอกจากชุดของตัวเด็กตัวร้ายที่ทำออกมาได้แนวดีก็ไม่มีอะไรน่าสนใจแล้ว
 
งานวิชวลเอฟเฟ็คและเทคนิคพิเศษใดๆก็ถือว่าธรรมดามาก เพราะด้วยความเป็นหนังทุนต่ำ เป็นหนังที่เน้นความสยองขวัญแบบบ้านๆทุ่งนา ความหวือหวาเลยขาดไป แต่ความเนียนในการสร้างความสยองถือว่าทำดี ชอบเลือดที่กระจายตัวออกตอนคนโดนชน ชอบฉากเละทั้งหลาย และรายละเอียดเนื้อหนังที่ทำขึ้นจริงก็ถือว่าทำได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นทำขึ้นมาจริงๆหรือใช้ซีจีช่วย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว BRIGHTBURN เด็กพลังอสูร จึงเป็นหนังที่ทำได้แค่ดูเกือบเพลิน ส่วนตัวแล้วน่าผิดหวังค่อนไปทางแย่ เนื้อเรื่องน่าเบื่อมากๆ ตัวละครขาดมิติ เด็กเวรก็เลวไร้ความรู้สึก คนก็ไร้พลังและความฉลาดจนไม่ต้องลุ้นเรื่องการรอดเลย ขาดความลุ้นใดๆ ใครเจอเด็กก็แทบจะตายทันทีหมด แย่อีกอย่างคือแทบไม่มีฉากพิเศษใดๆนอกเหนือจากตัวอย่างด้วย โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าน่าผิดหวังเข้าไปอีก...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญเพียวๆ ชอบความสยองตัวร้ายไล่ฆ่าคนแบบไม่คิดอะไรเลยถึงจะเหมาะกับเรื่องนี้ แต่ถ้าใครคิดว่านี่จะเป็นหนังฮีโร่ที่มีอะไรอลังการหรือตูมตามหน่อย เรื่องนี้ไม่มีให้เลยนะจ๊ะ!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: