วิจารณ์หนัง Crawl คลานขย้ำผู้กำกับภาพยนตร์: Alexandre Aja (Haute Tension ‘สับ สับ สับ’, The Hill Have Eyes, Horns)

    Crawl คลานขย้ำ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสยองขวัญที่จะเล่าเรื่องเมื่อเฮอร์ริเคนขนาดยักษ์ได้ถล่มฟลอริด้า ทางการได้สั่งให้ทุกคนออกจากพื้นที่เพราะพวกเขาไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ แต่สาวคนหนึ่งกลับตัดสินใจเดินทางกลับไปหาพ่อเพราะพ่อของเธอหายตัวไปและติดต่อไม่ได้ จนมาพบว่าเขาประสบอุบัติเหตุอยู่ใต้ถุนบ้าน ทั้งคู่พยายามเอาตัวรอดขณะที่น้ำก็เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีสัตว์ร้ายสุดโหดจากที่ไหนไม่รู้มาเป็นแขกรับเชิญในบ้านอีก
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยครับ ในฐานะหนังระทึกขวัญสยองขวัญเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้เล่นกับเนื้อเรื่องมากมาย สิ่งที่หนังนำเสนอนั้นมีเรื่องราวครอบครัวและข้อคิดเพียงหยิบมือ ที่เหลือเป็นความบันเทิงจากการเล่าเรื่อง การพยายามเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เสี่ยงตายล้วนๆ แม้จะมีความซวยวนๆไปมาอยู่ในพื้นที่เดิมๆไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็ทำออกมาได้สมเหตุสมผลกว่าหนังไอ้เข้ซวยวนๆไปของบ้านเรา ผสมกับจังหวะเรื่องที่มีทั้งหลอนเลือดสาดให้เห็นจะๆ และมีฉากตกใจพอสมควร มันทำให้เลือดสูบฉีดได้ตลอด ลุ้นระทึกและสนุกแบบไม่ต้องหาเหตุผลมากมาย นักแสดงนำอย่างน้อง คาย่า สโกเดลาริโอ นั้นเล่นดีมากแบบยกนิ้วให้ และสิ่งที่ชอบที่สุดเป็นการส่วนตัวคือหนังเรื่องนี้ถ่ายภาพสวยมาก ปกติหนังแนวๆนี้ไม่ค่อยเห็นใครใส่ใจอะไรแบบนี้เท่าไหร่
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเซอร์ไพรส์ผมสุดๆ เพราะหนังประเภทเอาตัวรอดจากสัตว์ร้ายในสถานที่เดียวนั้นหนังหลายๆเรื่องมักจะเน้นทำแบบทุนต่ำๆ ด้วยคุณภาพงานสร้างต่างๆ และคุณภาพของเทคนิคพิเศษที่เลือกใช้ เรียกได้ว่าเป็นหนังเกรดบีซะส่วนใหญ่มาโดยตลอด แต่เรื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ เพราะแม้ว่าหนังจะใช้งบประมาณ 13.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานเงินลงทุนของหนังแนวๆสยองขวัญระดับโลกทั่วไป แต่มันก็แพงขึ้นมากด้วยความใส่ใจของงานศิลป์ที่อยู่ทุกมุมทุกฉากในเรื่อง ตั้งแต่การเซ็ตฉากในบ้านสองชั้นพร้อมมีใต้ถุนบ้าน โดยส่วนตัวแล้วชอบฉากใต้ถุนบ้านจริงๆ มันคับแคบ น่ากลัว และเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจดี แล้วไหนจะฉากใหญ่อย่างถนนหน้าบ้านของนางเอกที่รายล้อมไปด้วยน้ำและพายุนั้นก็ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่มาก เป็นการเซ็ตฉากที่ทำออกมาได้น่ากลัว เมื่อผสมโรงเข้ากับเทคนิคพิเศษที่ทำได้ค่อนข้างดีเข้าไปก็ยิ่งทำให้เราเกิดคำถามขึ้นในใจเหมือนกันว่าถ้าครอบครัวเราติดอยู่ในพื้นที่แย่ๆขนาดนี้ เราจะเข้าไปช่วยมั้ย? มันดูวุ่นวายและน่ากลัวมาก ฮาๆ

    
และสิ่งหนึ่งที่ผมชอบและหนังก็จัดเต็มได้ถึงใจมากๆก็คือความสยองขวัญที่ค่อนข้างเต็มรูปแบบ การพยายามสร้างเนื้อหนังมังสาต่างๆให้ดูสมจริง ทั้งเรื่องนี่มันจะต้องมีช็อตถ่ายใกล้ๆให้คุณได้เห็นกระดูกคนที่ทิ่มทะลุร่างออกมา ได้เห็นเนื้อคนที่ฉีกออกจนเป็นแผลเปิดเหวอะหวะ เวลาถึงจุดต้องสยองจริงๆคือหนังไม่มีมาหลบมุมแน่นอน เห็นจะๆกันเต็มตา ผสมไปพร้อมเสียงประกอบของเนื้อและกระดูกที่ถูกชำแหละดังกระหึ่ม ใครชอบก็สะใจกันไป ใครไม่ชอบนี่มีปิดตาร้องหยีแน่นอน


ความโหดสยองขวัญ ความเนียน ความระทึก บอกเลยเรื่องนี้มีครบ!

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Crawl คลานขย้ำ จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญระทึกขวัญหนีตายจากไอ้เข้ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนมากมาย ดูง่ายๆเน้นอารมณ์เรื่องเป็นหลัก มีส่วนผสมที่ดีระหว่างนักแสดงนำ การถ่ายภาพที่สวย พร้อมเทคนิคพิเศษและโปรดัคชั่นที่ทำให้หนังดูยิ่งใหญ่ดี ทั้งๆที่ก็เล่นอยู่ในแค่สถานที่เดียวเท่านั้น...ใครเป็นคอหนังไอ้เข้ ชอบความระทึก การเอาตัวรอด ลุ้นๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: