วิจารณ์หนัง โปรเม อัจฉริยะ / ต้อง / สร้าง


ผู้กำกับภาพยนตร์: ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องราวของ "โปรเม - เอรียา จุฑานุกาล" นักกอล์ฟหญิงชาวไทยมือ 1 อันดับโลก กับเรื่องจริงของความทุ่มเทเพื่อเป้าหมายที่ไม่ได้มาง่ายๆ โดยมีพ่อจอมโหดคอยพยายามบงการชีวิตของลูกสาวทุกอย่าง(รวมถึงพี่สาวอีกคนด้วย) เพื่อให้เธอได้ไปเป็นที่ 1 ของโลก และหนังก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าก็ตามมาตรฐานหนังกีฬาทั่วไปที่เน้นความดราม่าและสร้างแรงบันดาลใจเป็นหลัก รู้สึกไม่ได้โดดเด่นกว่าเรื่องอื่นๆ อาจจะเป็นเพราะวิธีเล่าเรื่องค่อนข้างจืด แบ่งเป็นช่วงๆชัดเจน เหมือนหนังสั้นที่เอามาเสียบไปต่อๆกัน เล่าไปเรื่อยๆ อารมณ์ขึ้นๆลงๆสร้างจังหวะสนุกของเรื่องไม่มีเลย (หรือถึงจะมีแต่ก็ไม่อิมแพ็คเท่าไหร่) นอกจากจะพาเราดำดิ่งกับความโหดของครอบครัวโปรเมไปตลอด พอให้เรามีพักหายใจบ้างบางช่วงด้วยการเล่นมุขให้ยิ้มบางๆมาก แล้วก็กลับมาหนัก วนๆไปทั้งเรื่องอย่างนี้ จริงๆมันก็ไม่ใช่ปัญหาหนัก เพียงแต่รู้สึกว่ามันมีวิธีการเล่าเรื่องที่ทำให้สนุกกว่านี้ได้ ส่งต่อฉากได้ลื่นกว่านี้ได้ ไม่ว่าอารมณ์เรื่องจะเป็นยังไงอยู่ก็ตาม

การแสดงภายในเรื่องนี้คือสุดยอดทุกคนเลยครับ โดยเฉพาะกับนักแสดงนำครอบครัวโปรเมทั้งครอบครัว  คือต้องชมทีมแคสติ้ง คนคุมการแสดงทุกคนด้วยแหละที่ทำให้เหล่านักแสดงถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ขนาดนี้ และที่สุดในนักแสดงของเรื่องนี้ยังไงก็ต้องยกให้พี่ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ อารมณ์อะไรมาเต็มๆ ตะโกนตวาดทีแล้วรู้สึกกลัวมากๆ ทำให้รู้สึกว่าถ้าเจอตัวจริงนี่ไม่อยากเข้าไปทักเลย กลัวตวาดใส่มาก แถมการแสดงสีหน้านั้นก็สุดยอด แม้แทบจะไม่มีการพูดดีๆกันเลย แต่ก็ทำให้รู้สึกได้ว่าชายคนนี้มีความเปราะบางในใจที่ไม่เคยพูดหรือแสดงออกมาให้ใครเห็นอยู่ เห็นพี่ธเนศแสดงแล้วทำให้ต้องพยายามไปหาประวัติของพ่อโปรเมมาอ่านเลยว่าเขาเป็นพ่อที่น่ากลัวขนาดนี้เลยหรือเปล่า มั่นใจแหละว่าพี่ธเนศนี่ตัวเต็งสุพรรณหงส์นักแสดงนำชายปีนี้แน่นอน!เรื่องนี้พี่ธเนศท็อปฟอร์มมากๆ สุดๆ ยกนิ้วโป้งให้ยี่สิบนิ้วไปเลย!โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าน่าประทับใจมากๆครับ ก็เป็นหนังที่พูดได้เต็มปากแหละว่าควรชมในโรงภาพยนตร์ หากมองเรื่องความทุ่มเทในงานสร้างจริงๆ ไล่มาตั้งแต่งานสร้างฉาก งานถ่ายและจัดแสง การใช้เทคนิคพิเศษช่วย เสื้อผ้าหน้าผมและความใส่ใจในรายละเอียดเรื่องสถานที่ต่างๆ เหมือนคุณได้ดูงานคุณภาพโฆษณาในเวลาเกือบสองชั่วโมง ซึ่งในยุคนี้กับหนังคุณภาพแบบนี้ถือว่าหายากและไม่ธรรมดาครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว โปรเม อัจฉริยะ / ต้อง / สร้าง จึงเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้ค่อนข้างดี ประเด็นเรื่องดี แม้จะเล่าเหมือนหนังสั้นต่อๆกันแบบขาดเป็นช่วงๆไปหน่อย สิ่งที่แบกหนังไว้สุดๆคือการแสดงของนักแสดงนำทั้งชุดที่จัดเต็มอารมณ์กันมากๆ โดยเฉพาะกับพี่ธเนศที่มารับบทเป็นพ่อจอมโหด รู้สึกน่ากลัวจริง โปรดัคชั่นภาพรวมทำดีมากๆ เหมือนได้ดีงานศิลป์คุณภาพโฆษณาในเวลาเกือบสองชั่วโมง ใครเป็นคอหนังกีฬา ชอบกอล์ฟ ชอบหนังดราม่าเนื้อหาดีๆ ให้กำลังใจในการสู้ชีวิต นักแสดงสุดเทพกันทุกคน เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง - Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: