วิจารณ์หนัง Dora and the Lost City of Gold ดอร่าและเมืองทองคำที่สาบสูญ
ผู้กำกับภาพยนตร์: James Bobin (The Muppets, Muppets Most Wanted, Alice Through the Looking Glass)

Dora and the Lost City of Gold ดอร่า และเมืองทองคำที่สาบสูญ เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของ “ดอร่า” เด็กสาวที่ส่วนมากใช้ชีวิตอยู่ในป่ากับพ่อและแม่ ไม่นานนักเธอก็ถูกส่งให้มาเรียนหนังสืออยู่ในเมือง และเธอดูจะใช้ชีวิตได้ไม่เข้ากับชาวบ้านนัก จนท้ายที่สุดโชคชะตาก็นำพาให้ดอร่าพร้อมผองเพื่อนถูกจับตัวกลับไปยังป่าอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับภารกิจผจญภัยในสถานที่ลึกลับเพื่อตามหาพ่อและแม่ของเธอที่กำลังตกอยู่ในอันตราย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากคุณพอจะมีอายุประมาณหนึ่ง นี่ก็เป็นหนังที่ชวนให้นึกถึง Spy Kids เลยครับ เป็นหนังที่เน้นคนดูกลุ่มเด็กมากกว่าและค่อนไปทางดูได้ทั้งครอบครัว มุขตลกที่ไม่ว่าจะเล่นเรื่องตด เล่นเรื่องการกระโดดพลาดตกพื้นแล้วลุกขึ้นมาไม่เป็นอะไรเลย หรือแม้แต่การที่ตัวละครหันมาคุยหรือถ้าคำถามหน้ากล้องบ่อยๆ เหมือนการ์ตูนที่ชอบมีตัวละครหันมาคุยกับเรา อะไรแบบนี้มีอยู่ทั้งเรื่อง และเรื่องนี้ทำได้บันเทิงดีมากแม้ว่าจะแอบประหลาดนิดหน่อยเวลากลายเป็นหนังคนแสดงแล้ว เพราะว่าตัวละครแทบทุกตัวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโยนมุขต่อๆกันได้เหมือนกำลังเล่นอยู่ในคณะตลกสามช่าอยู่ก็ไม่ปาน ต่อให้เป็นตัวละครที่แสดงความร้ายกาจในเบื้องหน้าขนาดไหน อารมณ์ว่าคนๆนี้เลวสุดๆแน่ๆ ท้ายที่สุดก็เอามาตบมุขตลกโปกฮากันอยู่ดี ต้องชมนักแสดงทุกคนที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดความฮาได้ดี และต้องชมน้องอิซาเบลล่าที่รับบทเป็นดอร่าได้น่ารักดี เปิ่น เฉิ่ม น่ารัก ใสๆ และดูฉลาด เหมือนหลุดออกมาจากการ์ตูนจริงๆทำหน้าเหมือนจะจริงจัง เอาจริงๆบ๊องทั้งเรื่อง!ตัวหนังเองก็พอมีปัญหา(ที่ไม่เชิงเป็นปัญหาบ้าง) นั่นก็คือทั้งเรื่องคุณจะไม่สามารถหาตรรกะที่จริงจังได้เลย มันเหมือนกับคุณได้ดูการ์ตูนอยู่จริงๆ ตั้งแต่การแก้ไขปริศนาที่ทำไปงั้นๆไม่ได้ชัดเจนเรื่องวิธีการและวิธีคิด ยาวไปจนถึงการที่เด็กวัยรุ่นตัวเล็กๆกระโดดพลาดตกที่สูงเป็นสิบเมตรแต่ไม่นานนักก็ขยับตัวได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร หากผู้ใหญ่มีโอกาสได้ดูกับเด็กๆก็อาจจะต้องแนะนำหน่อยว่าอะไรในโลกจริงนั้นทำได้หรือทำไม่ได้ แล้วบอกเขาด้วยก็ดีว่าอย่าคิดมาก เพราะนี่เป็นหนังสายบันเทิงฮาแตกเต็มตัวที่เน้นสนุกมากกว่าจะให้เราจริงจังกับโลกนะจ๊ะ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมหากมองว่านี่เป็นหนังสำหรับเด็กก็ถือว่าสุดยอดเลยครับ ที่แน่ๆคือรู้สึกได้ว่าเราไม่ได้เห็นหนังเด็กจัดเต็มยิ่งใหญ่อลังการขนาดนี้มานานมาก และเรื่องนี้พาเราไปผจญภัยได้บันเทิงสุดกู่หลากหลายฉากจริงๆ งานออกแบบทำดีสุดแทบจะทุกด้าน หลายฉากตอบโจทย์ทั้งความสวยงาม การใช้สอย และการเล่าเรื่อง มีครบรสแบบที่หนังผจญภัยในนครที่สาบสูญเรื่องนึงควรจะมี เทคนิคพิเศษก็ทำได้ดีมากๆ ไล่ไปตั้งแต่เหล่าสัตว์ทั่วๆไป ยาวไปจนถึงตัวละครหลักของเรื่องอย่างเจ้าลิงและหมาจิ้งจอกนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีการออกแบบมาอย่างโดดเด่น นำเสนอได้ดี ถ้ามองไม่ผิดเหมือนเจ้าสุนัขจิ้งจอกจะทำแบบสต็อปโมชั่นมาด้วย อันนี้ถือว่าแหวกแนววาไรตี้ในการสร้างมาก ผสมผสานได้ดี แม้จะมีการเก็บงานไม่เนี๊ยบบ้าง ดูไม่สมจริงบ้าง แต่ด้วยความเป็นหนังเด็ก อันนี้ผมไม่ซีเรียสจริงๆ แค่เป็นหนังเด็กโปรดัคชั่นอลังการผมก็ชื่นชมสุดๆแล้ว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Dora and the Lost City of Gold ดอร่า และเมืองทองคำที่สาบสูญ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ชวนให้นึกถึงแฟรนไชส์ Spy Kids มากๆ ดูสนุกและเพลินไปเรื่อยๆแบบไม่ต้องคิดมาก ตัวละครทุกตัวถูกสร้างมาเพื่อตบมุข ไม่ว่าจะฝ่ายดีหรือร้าย งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำได้ดีมาก เป็นหนังเด็กทุ่มทุนสร้างที่นานๆทีคุณจะได้เห็น เทคนิคพิเศษใดๆทำได้โอเค ไม่ได้เนียนเวอร์แต่ก็ไม่ได้แย่ ใครเป็นคนชอบการ์ตูนดอร่า ชอบหนังผจญภัย ชอบหนังที่มีความเด็ก มีมุขแบบเด็กๆ อยากพาลูกหลานเด็กน้อยมาชม เชิญในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: