วิจารณ์หนัง บุษบา


ผู้กำกับภาพยนตร์: ชัยวัฒน์ สีตลาศัย

    บุษบา เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับโรงละครที่พยายามสร้างโชว์ละครชิ้นใหม่ขึ้นมาด้วยการดัดแปลงจากเรื่องรามายณะ เน้นตอนที่สีดาโดนมนต์เข้าครอบงำจนทำให้เธอมีจิตใจเลวร้าย แต่ระหว่างการซ้อมและพยายามคัดเลือกคนมาเป็นนางสีดาก็เกิดมีเรื่องแปลกประหลาดขึ้น มีคนเจออาถรรพ์จนเกิดอุบัติเหตุหลายคน มีเพียงหญิงสาวคนหนึ่งที่โดนสิ่งลี้ลับเข้าครอบงำแทน และมันทำสามารถให้คนใสซื่ออย่างเธอสามารถรับบทสีดาฝ่ายร้ายได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คร่าวๆคือเหมือนละครมิติลี้ลับที่เอามาฉายให้ดูแบบจอใหญ่ๆเลยครับ เป็นอะไรที่น่าผิดหวังมากๆตั้งแต่ได้เห็นตัวอย่างของหนังไทยเรื่องนี้ และน่าผิดหวังจริงๆเมื่อต้องเข้าไปเสียเงินดูในโรงภาพยนตร์จนจบ นี่เป็นหนังที่พังมากๆ บทพูดนั้นแข็งทื่อ ตัวละครใช้คำเหมือนหุ่นยนต์คุยกันบ้าง พูดเหมือนท่องจำ ใช้คำเหมือนหลุดออกมาจากนิยายบ้าง รูปแบบการเล่าเรื่องและประเด็นเรื่องก็แสนเชย วิธีการตัดต่อก็ละครเก่าแก่มากๆ นี่ไม่ต้องพูดถึงของการแสดงของนักแสดงทุกคนเลย คืออะไรหลายอย่างมันพังจนถึงขั้นน้องกรีนที่มาแสดงเป็นนางเอกของเรื่องก็ยังแสดงแย่ไปด้วย ผมเคยดูกรีนแสดงในละครช่องเจ็ดนะ และผมจำได้ว่าน้องเก่งมากๆ แต่ความเละเทะแทบทุกด้านของเรื่องนี้ก็พาน้องร่วงเละเทะไปด้วยจริงๆ ไม่รอด


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูละครอีกแหละครับ ไล่ตั้งแต่การจัดแสงที่ดูไม่พิถีพิถันเท่าไหร่ ส่งผลให้ภาพที่ออกมาเหมือนเรากำลังดูหนังเกรดบีอยู่ เทคนิคพิเศษในเรื่องแม้ไม่มากมายแต่ก็ยังทำไม่เนียน เหมือนให้คนตัดต่อทำซีจีเองโดยไม่มีคนดูแลเรื่องนี้โดยตรง จริงๆมีอะไรมากกว่านี้อีกพอสมควร แต่บอกเท่านี้เชื่อว่าหลายๆท่านคงพอจะเห็นภาพละ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว บุษบา จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่ไม่สมควรดูในโรงภาพยนตร์เลย มันเหมือนละครมิติลี้ลับตอนเดียวจบมากกว่า บทแข็งทื่อ ประเด็นเรื่องเชย การเล่าเรื่องเชย การตัดต่อคร่ำครึ การแสดงของหลายคนก็ไม่ดี ไม่เว้นแม้แต่น้องกรีน งานโปรดัคชั่นก็แย่ไปหมดทุกสิ่งอย่าง อันที่จริงผมก็ไม่ได้มองว่านี่เป็นหนังแย่ไร้ค่าอะไร เพียงแต่คิดว่ามันอยู่ผิดที่มากๆ ลงฉายในทีวีจะเหมาะกว่านี้ครับผม

วิจารณ์หนัง บุษบา Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

  • วิจารณ์หนัง บุษบา
    1 สิงหาคม 2562  1,117

    วิจารณ์หนัง บุษบา

    บุษบา จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่ไม่สมควรดูในโรงภาพยนตร์เลย มันเหมือนละครมิติลี้ลับตอนเดียวจบมา...

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: