วิจารณ์หนัง Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw เร็ว...แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ แอนด์ ชอว์

ผู้กำกับภาพยนตร์ : David Leitch (Atomic Blonde, Deadpool 2)


Fast & Furious Presents : Hobbs & Shaw เร็ว...แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ แอนด์ ชอว์ เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องราวภาคแยกที่เน้นไปที่ตัวละคร ฮอบส์ และ ชอว์ สองตัวแสบจากภาพยนตร์ฟาสต์ที่ต้องมาร่วมมือกันกับน้องสาวของชอว์อีกคนเพื่อต่อสู้กับ บริกซ์ตัน ตัวร้ายคนใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งทางพันธุกรรมให้มีความสามารถสูงขึ้น และเขามีอำนาจ มีกองทัพ และมีอาวุธร้ายกาจที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของมนุษยชาติได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงความเป็นแฟรนไชส์เร็วแรงทะลุนรกแหละครับ ผมชอบที่แม้จะเป็นภาคแยกที่เน้นบู๊แหลกเป็นหลักแล้ว (จริงๆฟาส์ก็บู๊แหลกมานานแล้วอ่ะเนอะ) แต่ก็ยังไม่ลืมเรื่องรถยนต์ไป ทุกฉากนั้นจะต้องมีการขับรถแบบแปลกประหลาดผาดโผนเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ เรื่องนี้ก็ขยับขึ้นไปหน่อยด้วยการใส่เรื่องการพยายามทำลายล้างโลกด้วยไวรัสพันธุกรรมกันเลยทีเดียว (มิสชั่น อิมพอสสิเบิ้ล ชัดๆ) ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังอะไรมากกับบท เน้นมันส์เป็นหลัก แล้วก็ได้ตามนั้นจริงๆ ความมันส์ความบ้าพลังคือจัดมาให้ได้ชมอย่างดี แอบมีไม่ชอบเรื่องบทเรื่องมุขที่ออกแนวเงิบๆเฝื่อนๆทั้งเรื่อง และก็รู้สึกว่าดารารับเชิญสุดดังที่โผล่มาภายในเรื่องนี้ก็ไม่ได้เสริมเนื้อเรื่องเท่าไหร่ คือไม่จำเป็นต้องมีเลย มาเพื่อเป็นไม้ประดับจริงๆ

ส่วนเรื่องตรรกะของภาพยนตร์นี่ลืมไปได้เลย คุณคงเห็นมาตั้งแต่ในตัวอย่างแล้ว อย่างเช่นการที่มนุษย์คนนึงจะจับเชือกสลิงด้วยมือเปล่าแล้วรูดตัวลงมาจากตึกเป็นสิบๆชั้นได้นั้นเป็นไปไม่ได้เลย ไม่ว่าคุณจะแข็งแรงขนาดไหนก็ตาม อย่างการที่คนๆเดียวพยายามเอามือดึงรั้งโซ่ที่เกี่ยวไว้กับเฮลิคอปเตอร์อีกก็เช่นกัน มันยิ่งกว่าเป็นไปไม่ได้อีกความเวอร์ในเรื่องนี้คือยืนหนึ่ง ไม่ว่าใครก็เทพหมด ทีมงานสร้างก็เทพนะถึงคิดอะไรแบบนี้มานำเสนอได้!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือสุดๆเลยครับ คือจะมองว่าเรื่องนี้นี่อัพเกรดความบ้าพลังของหนังฟาสต์มาเป็นแนวซูเปอร์ฮีโร่เลยก็ว่าได้ ยุคนี้แค่ระเบิดภูเขาเผากระท่อมไม่พอ ตึกต้องถล่มมาทั้งตึก รถพังเป็นสิบๆคัน คนโดนปืนยิงโดนระเบิดกระเด็นกันรัวๆ ไหนจะฉากสโลว์โมชั่นทั้งหลายแหล่ที่ต้องชมเลยว่าช่างคิดและทีมงานเก่งมากๆ ไม่ว่าจะเป็นท่วงท่ายอดมนุษย์ของคนๆหนึ่งหรือการขับรถยนต์ผาดโผนที่ทำให้มันดูเวอร์แต่ก็ยังเนียนได้ด้วยการใส่ใจเรื่องเทคนิคพิเศษและเก็บงานเนี๊ยบสุดๆ คือนี่เป็นงานที่ฝ่ายเทคนิคและผู้กำกับจะต้องเทพมากๆถึงทำออกมาได้ดูดีขนาดนี้ ต้องขอชม

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw เร็ว...แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ แอนด์ ชอว์ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิ่งใหญ่อลังการที่ก็ยังคงความเป็นแฟรนไชส์ฟาสต์อยู่ แต่ก็เน้นแอ็คชั่นบ้าพลังกว่านั้นมากโข ระเบิดตึกถล่มเมืองเละเทะ ยิงกันไม่สนตำรวจจนตายเป็นเบือ ตรรกะความสมจริงนี่ลืมกันไปได้เลย มันส์อย่างเดียว งานโปรดัคชั่นก็คือสุดยอดมาก ทุกครั้งที่ตัวละครทำท่าเวอร์คือเทคนิคพิเศษหมด และทีมงานทำออกมาได้เนียนและน่าชมมาก สิ่งอื่นๆในหนังด้านโปรดัคชั่นก็คือสุดยอดหมด แทบจะไร้ที่ติ ใครเป็นคอหนังบล็อกบัสเตอร์ ชอบหนังแอ็คชั่นบ้าพลังถล่มโลกไม่แคร์ตรรกะ ห้ามพลาดเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์จ้า!

ปล.หนังมีฉากท้ายเครดิตเยอะมากๆ แต่เป็นฉากขำๆที่ไม่มีผลกับเนื้อเรื่องภาคต่อๆไปเท่าไหร่ หากใครอยากชมก็อยู่ต่อจนกว่าเขาจะปิดจอเลยนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: