วิจารณ์หนังChild’s Play คลั่งฝังหุ่น

ผู้กำกับภาพยนตร์: Lars Klevberg (Polaroid)


Child’s Play คลั่งฝังหุ่น เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสยองขวัญจากแฟรนไชส์เก่าแก่ที่เล่าเรื่องของครอบครัวที่อยู่กันแค่แม่กับลูกชาย คนเป็นแม่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกชายและเห็นว่าลูกชายไม่ค่อยมีเพื่อน เธอจึงตัดสินใจซื้อตุ๊กตาสุดล้ำออกใหม่มาเป็นเพื่อนของเด็กน้อย โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าเจ้าตุ๊กตาที่ได้มานั้นมีบางอย่างผิดปกติเกินตุ๊กตาทั่วไป

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ตามมาตรฐานทั่วไปของหนังสยองขวัญในทุกยุคแหละครับ ส่วนตัวไม่ได้มองว่าแย่ และไม่ได้มองว่าดี มันก็มีตรรกะผิดเพี้ยนให้ได้เห็นกันบ้างประปราย แต่ก็ไม่ได้แย่ถึงขนาดให้กุมหัว อาจเพราะเรื่องมันสั้นด้วย ยาวไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่งด้วยซ้ำ ก็เลยมองว่านี่เป็นหนังป๊อปคอร์นเต็มตัวที่ได้อารมณ์ประมาณว่าดูๆไปเถอะจริงๆ ไม่ต้องคิดมากอะไรทั้งนั้น ปัญหาหลักก็มีแค่ตอนจบเท่านั้นแหละที่คิดว่าปิดจบง่ายไป มันไม่สมกับที่ปูเรื่องมาเลย

แล้วถ้าใครเป็นขาโหดล่ะก็แนะนำให้มาชมเลย ความโหดสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้สุดๆ ในความทรงจำอันน้อยนิดแต่เด็กของผมก็จำได้ว่าแฟรนไชส์นี้โหดมาก ภาครีเมคนี้ก็ยังโหดอยู่ แทงกันเลือดทะลัก ใบมีดตัดหนังหัวคนกระเด็นเลือดสาดกระจาย อะไรแบบนี้มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ถือว่าเซอร์ไพรส์ผมพอสมควร นานแล้วที่ไม่ได้เห็นหนังสยองฉายโรงใส่โหดกันขนาดนี้

ส่วนเรื่องเจ้าตุ๊กตาชัคกี้นั้น ในเวอร์ชั่นนี้จะถูกปรับเปลี่ยนจากเวอร์ชั่นก่อนหน้ามาพอสมควร เพราะว่าก่อนหน้านั้นแฟรนไชส์นี้จะว่าด้วยเรื่องตุ๊กตาโหดที่ถูกผีสิง แต่ภาครีเมคใหม่นี้ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว เจ้าชัคกี้ในภาคนี้จะเป็นตุ๊กตาหุ่นยนต์เต็มตัวเลย เพียงแต่ว่าความผิดปกติจากการป้อนคำสั่งบางอย่างทำให้มันเที่ยวทำร้ายคนไปเรื่อยตามชุดความคิดของมัน ใครหวังว่าจะเจออะไรแบบวิญญาณสิงสิ่งของก็อาจจะผิดหวังกันหน่อยๆ (แต่จริงๆเรื่องชัคกี้เป็นหุ่นยนต์นี่เขาก็บอกตั้งแต่โปรโมทแล้วแหละ)


ด้านเสียงพากย์ประกอบที่มาจากนักแสดงสุดเก๋าชื่อดังอย่าง มาร์ค ฮามิลล์ (Mark Hamill) ก็ถือว่าทำหน้าที่ถ่ายทอดความเป็นตุ๊กตาโรคจิตได้ดี อารมณ์ก็คล้ายๆโจ๊กเกอร์ที่แกพากย์มาตลอด แต่บทพูดเรื่องนี้ค่อนข้างน้อยมากๆ จนก็แอบคิดว่าจริงๆว่าไม่จำเป็นจะต้องให้เฮียมาพากย์ให้ก็ได้นะ คงหวังให้แกดึงดูดคนให้เขามาชมน่าดู (ส่วนใครดูพากย์ไทยก็ไม่ต้องคิดมาก ไม่ไดยินเสียงเฮียมาร์คกันอยู่แล้ว)
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ใหญ่และดีเกินคาดในหลายๆด้านสำหรับหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง นอกจากฉากเละๆเทะๆที่หนังสามารถนำเสนอเนื้อหนังคนและเลือดสาดได้อย่า
ถึงกึ๋นแล้ว หนังยังมีฉากใหญ่ที่คนพากันวิ่งหนีความสยองอย่างอุดตะลุด และผมยังแอบชอบการออกแบบชัคกี้เวอร์ชั่นใหม่ที่ทำให้รู้สึกว่ามันดูสยองประหลาดดี สีหน้าบูดเบี้ยวของมันทำให้รู้สึกว่าไม่น่าเข้าใกล้สุดๆ เห็นแล้วอยากซื้อมาเฝ้าหน้าบ้านสักตัว (ฮา)เบื้องหลังการสร้างชัคกี้เวอร์ชั่นใหม่กับความเป็นหุ่นยนต์ล้วนๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Child’s Play คลั่งฝังหุ่น จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำได้ตามมาตรฐานหนังโหดทั่วไป คือเนื้อเรื่องไม่ได้ดีแล้วก็ไม่ได้แย่ ดูกันไปเรื่อยๆ ตรรกะผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่ฉากโหดมีพอสมควรและทำได้ถึงใจ เลือดสาดหนังหัวหลุดกระเด็น หนังมีให้เห็นกันเต็มๆไม่มีตัดหนี เสียงของ มาร์ค ฮามิลล์ นี่ไม่จำเป็นกับเรื่องเลย บทไม่ได้มีให้พูดขนาดนั้น ใครจะมาก็ได้ งานโปรดัคชั่นถือว่าทำออกมาได้ใหญ่พอสมควรเมื่อเทียบกับหนังสยองในยุคนี้ที่มักเน้นทุนต่ำถ่ายทำเล็กๆกัน และเจ้าชัคกี้เวอร์ชั่นนี้ก็ทำออกมาได้ประหลาดดี ดูสยองแปลกๆ...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ คอหนังชัคกี้ ชอบความโหดเห็นกันจะๆแบบถึงลูกถึงคน ไม่ได้แคร์เนื้อเรื่องเท่าไหร่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนังChild’s Play คลั่งฝังหุ่น - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: