วิจารณ์หนัง The Lion King เดอะ ไลอ้อน คิง

 


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jon Favreau (The Jungle Book, Iron Man 1-2, Chef)

    The Lion King เดอะ ไลอ้อน คิง เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่นชื่อดังในตำนานของดิสนีย์ เล่าเรื่องตามเวอร์ชั่นต้นฉบับที่กล่าวถึงพื้นที่ป่าซาวันนาในแอฟริกาที่สิงโตตัวน้อยนามว่า “ซิมบ้า” เพิ่งได้เกิดมาพร้อมมีพ่อเขาเป็นแบบอย่างที่ดีในการเป็นราชันย์แห่งเหล่าสัตว์ แต่ยังไม่ทันที่ซิมบ้าจะได้โตเท่าไหร่นักพ่อของเขาก็โดนสิงโตที่เป็นพี่ชายแท้ๆฆ่าตายแย่งบัลลังก์ ทำให้ซิมบ้าถูกเนรเทศและไม่มีบ้านอยู่ ไม่นานจากนั้นเขาก็ได้พบกับเพื่อนใหม่และเติบโตไปด้วยกัน แต่ในใจซิมบ้าก็ยังคงนึกถึงบ้านอยู่ และคิดว่าสักวันจะกลับไปปกป้องพื้นที่ที่ควรจะเป็นของเขาให้ได้

การเล่าเรื่องก็ต้องบอกว่าด้านเนื้อหาและเส้นเรื่องนี่เป็นไปตามต้นฉบับเป๊ะๆเลยครับ เพลงประกอบทุกเพลงก็ด้วย โดยภาพรวมมันก็ดีตามนั้นแหละครับ คือนี่เป็นงานที่วิจารณ์ได้ยากมากเพราะมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยจากต้นฉบับ แค่เน้นด้านงานโปรดัคชั่นให้มีความสมจริงมากขึ้น มันเหมือนเรานั่งดูสารคดีสัตว์ป่าขนาดยาวสองชั่วโมงเต็ม โดยไม่มีอะไรที่หวือหวาไปกว่านั้น พอความเป็นสัตว์ป่าทุกอย่างเกิดตามความเป็นจริงหมด มันก็เลยขาดความน่าสนใจในงานสร้าง พอมันสมจริงมากๆ ความบ้าและกล้าในการเล่าเรื่องก็เลยหายไป คือเอาง่ายๆคุณจะไม่เห็นทีโมนร้องเพลงล่อไฮยีน่าพร้อมใส่ชุดระบำชายหาดเต้นแน่ๆในเรื่องนี้ (แต่ต้นฉบับมี และไปเอาชุดมาจากไหนก็ไม่รู้) ภาพรวมของอารมณ์หนังก็เลยไปไม่สุด ทุกอารมณ์จะนำเสนอได้แค่กลางๆ ยิ้มๆและเศร้าซึมแบบมีเดียมแรร์ปนๆกันไปทั้งเรื่อง จะไม่มีฉากไหนเลยที่ฮาก๊ากมากมาย เพราะความสมจริงที่ผู้สร้างเลือกมันทำให้ดวงตาสื่ออารมณ์ได้ไม่ชัดเจนและท่าทีที่สมจริงไปหมดทำให้อารมณ์ของตัวละครโดดเด่น เราดูแล้วเลยไม่ค่อยอิน หวังได้อย่างเดียวคือเสียงพากย์นักแสดงที่น่าจะช่วยเพิ่มสีสันให้เรื่องไว้ได้ประมาณนึง ส่วนตัวดูแบบเสียงต้นฉบับและรู้สึกว่าก็ไม่ได้ช่วยแบกอารมณ์เรื่องไว้ได้เท่าไหร่
เมื่อเลือกความสมจริงก็ต้องแลกกับเสน่ห์และการสื่ออารมณ์ที่หายไปพอสมควร


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่สุดยอดเกินบรรยายเลยครับ เป็นหนังที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดความสมจริงและงานสร้างมากๆ หรูหราอลังการบานตะไทสุดยอด ฉากทุกฉากสวยงามตามความสมจริงเวอร์ แทบไม่มีสีสันจัดจ้านอะไรแปลกปลอมจากที่เราเคยเห็นในสารคดี แม่น้ำลำธารที่เต็มไปด้วยสัตว์น้อยใหญ่มาแบ่งปันกันดื่มน้ำ ภูเขาแห้งเหือดรกร้างที่เต็มไปด้วยสัตว์น่ากลัว ทุ่งหญ้าซาวันน่าเต็มไปด้วยต้นไม้พุ่มเตี้ยและสิงโต ทะเลทรายอันรกร้างร้อนแรง น้ำตกแสนสดชื่นที่มาพร้อมป่าดงพงไพรดงดิบ ทุกฉากทำได้งดงามจนเหมือนได้ไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ และโดดเด่นที่สุดก็คือสัตว์ทุกตัวถูกสร้างโดยพื้นฐานความสมจริง ทุกท่วงท่าการขยับ การแสดงสีหน้า การอ้าปากพูด เนื้อหนังมังสา ทุกจุดสร้างอย่างประณีตบรรจงสวยงาม ถือเป็นงานสร้างที่น่าจะช่วยยกระดับวงการวิชวลเอฟเฟ็คไปอีกขั้น เพราะถ้าหนังยาวใช้วิชวลเอฟเฟ็คยังจัดการได้ดีตลอดเรื่องขนาดนี้ เรื่องอื่นๆที่ยังใส่วิชวลเอฟเฟ็คมาแย่ๆทั้งๆที่มีไม่กี่ฉากก็คงต้องพิจารณาตัวเองกันบ้างล่ะจ้า!
ฉากทุกฉากนี่ทั้งสวยและสมจริงอย่าบอกใครเลยล่ะจ้า!


สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Lion King เดอะ ไลอ้อน คิง จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้กลางๆในด้านเนื้อเรื่อง เพราะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาและเพลงประกอบใดๆจากต้นฉบับเลย (ซึ่งเนื้อเรื่องก็ดีแหละ) นี่เป็นหนังที่ออกแนวยิ้มๆและซึ้งๆปนๆกันไปทั้งเรื่อง จะไม่มีฉากไหนเลยที่ฮาก๊ากมากมาย หลักๆเป็นเพราะทีมงานเน้นความสมจริงในการสร้างเหล่าสัตว์มากๆ ดวงตาที่ไม่ชัดเจนและท่าทีที่สมจริงไปหมดทำให้อารมณ์ของตัวละครไม่ชัด เราดูแล้วเลยไม่ค่อยอิน แต่งานโปรดัคชั่นหรูหราอลังการบานตะไทสุดยอดมาก สัตว์ทุกตัวถูกสร้างโดยพื้นฐานความสมจริงอย่างที่บอกไปอย่างใส่ใจ ทุกท่วงท่าการขยับ การแสดงสีหน้า การอ้าปากพูด เนื้อหนังมังสา และฉากสวยงามมากมาย...ใครชอบดูสารคดีสัตว์โลก ชอบดูเหล่าสัตว์น่ารักๆ และเนื้อเรื่องตามต้นฉบับ พร้อมเพลงประกอบสุดไพเราะที่ยังอยู่ครบ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: