วิจารณ์หนัง Ma แม่_ร้ายผู้กำกับภาพยนตร์: Tate Taylor (The Help, The Girl on the Train)

Ma แม่_ร้าย เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ต้องการจะฉลองกันด้วยการจัดปาร์ตี้และดื่มเหล้าโดยไม่ให้พ่อแม่รับรู้ แต่พวกเขายังเด็กอยู่ อายุยังไม่สามารถซื้อเหล้าด้วย พวกเขาจึงขอให้ป้าผิวสีคนหนึ่งที่ผ่านมาช่วยไปซื้อให้ คุณป้าได้ซื้อให้ แถมเสนอโอกาสให้เด็กๆสามารถจัดปาร์ตี้ที่ห้องใต้ดินของป้าได้อีกด้วย ตอนแรกเรื่องราวเหมือนจะดี แต่กลายเป็นว่าพวกเด็กๆกำลังจะเจอกับสาวใหญ่โรคจิตที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

การเล่าเรื่องถือว่าทำได้ดีแบบเซอร์ไพรส์เลยครับ ถือว่าเกินที่คาดหวังไว้เพราะคิดว่านี่จะเป็นแค่หนังสยองดาดๆทั่วไป เน้นทำร้ายคนเน้นฆ่าเป็นหลัก แต่หนังกลับมีประเด็นค่อนข้างดี เน้นดราม่าเป็นหลัก ผมเชื่อว่าพอใครได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ก็น่าจะพอรู้แล้วประมาณนึงแหละว่าคุณแม่ร้ายคนนี้เนี่ยไม่ใช่ว่าจู่ๆก็บ้าไล่ทำอะไรใครมั่วๆ เธอมีปัญหาบางอย่างตอนสมัยวัยรุ่นกับคนรุ่นพ่อแม่ของพวกเด็กๆในปัจจุบันอยู่ ซึ่งผมชอบที่หนังไม่ได้เลือกไปเฉลยกองไว้ในตอนท้ายเรื่องเลยว่าปัญหาในอดีตมันคืออะไร แต่เลือกที่จะตัดสลับไปมาบ้างเพื่อให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในตอนนั้น ค่อยๆเปิดเผยทีละนิด ทำให้เนื้อเรื่องดูแล้วไม่น่าเบื่อ หนังดูจะเน้นในมุมของแม่ร้ายมากกว่าเด็กเสียอีก ทำให้เราได้เห็นมิติมุมมองของตัวละครนี้แบบเต็มๆ น่าเชื่อถือและแยบยล และดูสนุกไปพร้อมๆกัน ขณะที่เหล่ากลุ่มวัยรุ่นนั้นก็มาแนวง๊องแง๊งทั้งเรื่องกันไป ทำแต่เรื่องบ้าบอ เป็นตัวละครที่อ่อนต่อโลกและเดาทางง่าย อาจเพราะเนื้อเรื่องต้องการให้แม่ร้ายเด่นที่สุดก็เป็นได้

และอย่างที่บอกไปว่าหนังเน้นความดราม่าและการเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เล่าเพื่อปูเรื่องและอธิบายปูมหลังในอดีตของตัวละครมากกว่าจะพยายามสร้างความโหดปึงปังอะไรอยู่เรื่อยๆ ความพีคหรือการกระทำแบบจิตๆโหดๆนั้นจึงมีเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น และสามารถจะเรียกได้ว่าความโหดเกือบหมดนั้นแทบจะมีให้เห็นในตัวอย่างหมดแล้ว ก็เลยแอบงานกร่อยนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่ ด้วยความเป็นคนขวัญอ่อนก็แอบเสียวไส้หลายฉากอยู่เหมือนกันนะ


การแสดงภายในเรื่องนี้ถือว่าดีมากๆครับ แม้ตัวละครทุกตัวนักแสดงทุกคนในเรื่องจะไม่โดดเด่นเลย แต่แค่ตัวละครแม่ร้ายเพียงตัวเดียวก็สามารถแบกความน่าสนใจของทั้งเรื่องไว้ได้อยู่หมัดแล้ว แม่ร้ายเป็นตัวละครมีมิติมากๆ สามารถทำให้เรารู้สึกรังเกียจ เกลียด และสงสารได้ในเรื่องเดียว และคนที่สามารถถ่ายทอดและปลดปล่อยทุกอารมณ์ของตัวละครนี้ได้อย่างดีถึงขีดสุดจนต้องยกนิ้วโป้งให้สองมือเลยก็คือ ออคเทเวีย สเปนเซอร์ นี่แหละ นี่คือบทพิสูจน์เลยว่านักแสดงระดับรางวัลออสการ์นั้นเล่นได้ทุกแนวหนัง อยู่ที่ไหนก็เด่นได้ สุดยอด


ดาราระดับเทพ อยู่ในหนังระดับไหนก็เด่น บทไหนก็ได้ เจ๊ออคเทเวียก็เช่นกัน!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ma แม่_ร้าย จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ระดับดี ไม่ได้เล่นท่ายากหวือหวามากมาย แต่เน้นประเด็นดราม่าของตัวละครได้ชัดเจน โดยเฉพาะกับแม่ร้ายที่เรื่องก็เล่าได้ชัดให้เราเห็นเลยว่าเธอเป็นอะไรและเคยเจออะไรมา ออคเทเวีย สเปนเซอร์ ถ่ายทอดบทแม่ร้ายออกมาได้ดีมาก ทำให้ได้เห็นรู้สึกทุกมุมอารมณ์ ทำให้รู้สึกรังเกียจ เกลียด และสงสารไปพร้อมๆกันได้ ความสยองขวัญถือว่าทำได้ใช้ได้ หนังมีพอประมาณเพื่อให้เนื้อเรื่องยังพอน่าเชื่อถืออยู่...ใครเป็นสายหนังระทึกขวัญเน้นดราม่า ชอบหนังสยองที่มีประเด็นดีๆไม่ใช่ไล่ฆ่าอย่างเดียว และนักแสดงเล่นดีมาก เชิญชมเรื่องนี้ได้เลย!

    ปล.เท่าที่เช็คมาเรื่องนี้ไม่มีพากย์ไทยนะจ๊ะ โรงฉายเลยค่อนข้างน้อย ใครอยากชมก็เช็คกันให้ดีก่อนนะบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: