วิจารณ์หนัง Anna สวยสะบัดสังหารผู้กำกับภาพยนตร์: Luc Besson (Leon: The Professional, The Fifth Element, Lucy, Valerian and the city of thousand planets)

Anna สวยสะบัดสังหาร เป็นภาพยนตร์จะเล่าเรื่องที่มีฉากหลังเป็นวงการแฟชั่นไฮโซสุดตระการตา หลังจากถูกค้นพบโดยแมวมองนางแบบ ‘แอนนา โปเลียโทว่า’ สาวสวยชาวรัสเซียก็ก้าวขึ้นมาเป็นนางแบบแถวหน้า แต่แอนนามีอีกด้านที่ซ่อนไว้มากกว่าที่คนทั่วไปได้เห็น ภายใต้ความงามไร้ที่ติของเธอนั้นคือการใช้ชีวิตอยู่ในโลกสายลับสุดอันตรายที่ก้าวพลาดแม้แต่ก้าวเดียวมันหมายถึงชีวิต

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าทำได้บันเทิงดีครับ หนังมีความสนุกในการพยายามสลับเรื่องไปมาอยู่เพื่อให้เราสับสนว่าอะไรคือเรื่องจริง ตอนไหนคือชีวิตจริงของเธอ และตอนไหนเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ เพราะในขณะที่แอนนากำลังทำภารกิจอยู่เธอก็พยายามคิดถึงเรื่องอิสระที่เธอโหยหาอยู่เหมือนกัน  และในหนังก็มีตัวละครที่พยายามช่วยและไม่พยายามช่วย หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนอื่นใดอีก หนังจึงมีมิติพอสมควรที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ใช่ทุกคนจะสนุกและรู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันถูกต้อง หรือทำไปเพราะเป็นหน้าที่และเชื่อในความเป็นชาติหรืออะไรก็ตาม บางคนก็ไม่ได้เลือกฝั่งเลยด้วยซ้ำ ส่วนความสนุกอย่างหนึ่งคือการได้เห็นนางเอกของเราเปลี่ยนรูปโฉมไปเรื่อยๆเพื่อทำภารกิจฆ่าคนและล้วงความลับตามหน้าที่

และแน่นอนว่าพอหนังเล่าเรื่องโดยมีผู้หญิงนำ หนังก็จะนำเสนอความแข็งแกร่งของผู้หญิงให้เต็มที่ในหลายด้าน และความเปราะบางบ้างเป็นบางส่วน ซึ่งในด้านจิตใจก็เป็นเรื่องนึง แต่ด้านความแข็งแกร่งของร่างกายที่ผู้หญิงสูงประมาณ 170 หรือมากกว่านั้นนิดหน่อย ตัวผอมแห้ง ในความเป็นจริงก็เป็นเรื่องยากที่จะไปสู้กับผู้ชายสูง 190 ตัวใหญ่ล่ำบึ๊กได้ มันคือเหตุผลว่าทำไมนักมวยต้องแบ่งรุ่นตามน้ำหนัก และทำไมอาจารย์ยิปมันถึงสู้กับคนชาติเดียวกันเป็นสิบๆคนได้ แต่สู้กับพลังโดยตรงของฝรั่งตัวใหญ่ๆไม่ได้ แต่ก็นะ...นี่คือภาพยนตร์ ถ้าคุณลองได้มาชมเพื่อความสนุกสะใจแล้ว และปล่อยความเป็นจริงเรื่องนี้ไปได้ หนังเรื่องนี้ก็จัดเต็มความมันส์ให้คุณได้พอๆกับหนังสายลับหญิงสุดโหดเรื่องก่อนหน้าอย่าง Atomic Blonde (บลอนด์ สวยกระจุย) ได้เหมือนกัน...ส่วนตัวให้สนุกกว่าด้วย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็หากแยกเป็นส่วนๆ ส่วนหนึ่งที่ต้องบอกก็คือหนังความใหญ่ของเรื่อง ตามตัวอย่างภาพยนตร์เลย นี่เป็นหนังที่ก็คล้ายๆกับหนัง ‘บลอนด์ สวยกระจุย’ หรือ ‘จอห์น วิค’ นั่นแหละครับ ไม่มีระเบิด ไม่ได้มีกองทัพมาถล่มกันกระจุยกันเป็นฝั่งฝ่าย ก็เป็นอะไรที่เน้นความเก่งกาจของคนหนึ่งคอยไปตามฆ่าคน แต่ไม่ได้ยิงรัวเรื่อยๆเป็นยี่สิบนาที ภารกิจหนึ่งก็มีคนให้ฆ่า 1-3 คน มีเพียงไม่กี่ฉากที่มีการถล่มฆ่ากันให้ยับจากผู้หญิงตัวเล็กๆเท่านั้น และทุกฉากไม่ว่าจะน้อยจะมากหรือนานขนาดไหนก็ถือว่านำเสนอออกมาได้สนุกดี สมชื่อความเป็นเจ้าพ่อหนังแอ็คชั่นอย่าง ‘ลุค เบซง’ เขาล่ะ
ในอีกด้านคือส่วนตัวชอบเสื้อผ้าหน้าผมของนางเอกมาก อย่างที่บอกไป เราได้เห็นนางรับบทเป็นอะไรที่หลากหลายดีในเรื่องนี้ และไม่ว่าในชุดไหนนางก็สวย ซึ่งอันนี้ก็เป็นผลพลอยได้จากความเป็นนางแบบและความสวยของนางเอกในชีวิตจริง และหนังก็ขับความสวยของเธอออกมาให้เห็นได้ตลอดไม่ว่าจะในมุมไหนๆ แอบคิดว่ามากกว่าที่ ชาร์ลิซ เธอรอน ทำไว้ใน ‘บลอนด์ สวยกระจุย’ ด้วยซ้ำ

 
ไม่ว่าจะบทไหนมุมไหน นางเอกหน้าใหม่ ‘ซาช่า ลุส’ ก็นำเสนอได้อย่างเริด ได้ทุกรูปแบบเลย!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Anna สวยสะบัดสังหาร จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้สนุกดี มีลูกล่อลูกชน มีความซับซ้อนในการเล่าเรื่องเพื่อให้เราลุ้นว่าตัวนางเอกนั้นคิดอะไรอยู่ อยู่ฝั่งไหน และตอนไหนคือชีวิตจริงของเธอ ตอนไหนคือตอนเธอทำภารกิจอยู่ ส่วนความสนุกของเรื่องก็ใกล้เคียงกันกับหนัง ‘บลอนด์ สวยกระจุย’ เน้นไล่ฆ่ากันด้วยปืนและมีเตะต่อยบ้างไปทำรายทาง แต่ไม่ได้มีฉากใหญ่ฆ่ากันรัวๆเรื่อยๆยาวเป็นสิบถึงยี่สิบนาทีแบบ ‘จอห์น วิค’ ชอบเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเอก ซึ่งอันนี้ก็คงต้องบอกว่าเป็นผลพลอยได้จากรูปลักษณ์ของนางเอกที่เป็นนางแบบที่สวยมากอยู่แล้วด้วย...ใครชอบหนังสายลับที่นำเสนอมุมมองมีมิติ เนื้อเรื่องมีความพลิกแพลงซับซ้อน ชอบความแอ็คชั่นแบบบู๊ระห่ำแต่ไม่ได้บ้าถล่มเมือง ชอบความสวยงามที่เป็นพลังขับจากตัวนางเอกเอง แนะนำให้ได้ชมเลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Anna สวยสะบัดสังหาร - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: