Spider-Man: Far From Home สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม



ผู้กำกับภาพยนตร์: Jon Watts (Clown, Cop Car, Spider-Man: Homecoming)

Spider-Man: Far From Home สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เล่าเรื่องราวของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ หรือ สไปเดอร์-แมน หลังจากเพิ่งผ่านพ้นเหตุการณ์ใน อเวนเจอร์ส: เอ็นเกม มาไม่นานนัก ช่วงชีวิตมัธยมของเขาเข้าช่วงพักร้อนพอดี คุณครูจึงพาเด็กๆในกลุ่มเพื่อนของเขาออกไปท่องเที่ยวที่ยุโรป ซึ่งสิ่งที่ปีเตอร์ต้องเจอที่นั่นกลับเป็นชายลึกลับสวมผ้าคลุมที่ออกมาต่อสู้กับสัตว์ประหลาดใหญ่ยักษ์ และ นิค ฟิวรี่ ที่มาเพื่อขอให้ปีเตอร์ช่วย และหวังว่าเขาจะโตขึ้นแบบที่คุณสตาร์คเคยหวังไว้ว่าจะสามารถสืบทอดความเป็นฮีโร่ต่อได้ แต่ตัวปีเตอร์เองกลับสับสนอยู่ เพราะเขาคิดแค่ว่าตัวเองเป็นแค่เด็กคนหนึ่งที่พยายามจะจีบสาวให้ติด และไม่คิดว่าคนอย่างเขาคือคนที่คู่ควรจะเป็นไอรอนแมนคนต่อไปอะไรทั้งนั้น

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้สุดยอดครับในหนังสายบันเทิงที่ไม่ต้องคิดมาก แต่ก็ไม่ลืมที่จะให้แง่คิดเพิ่มเติมด้วย ยังคงความเป็นหนังสไปเดอร์-แมนที่พยายามนำเสนอถึงเรื่องเด็กคนหนึ่งที่พยายามโตและต้องการก้าวผ่านสิ่งบางอย่างในชีวิตไปให้ได้อยู่ บทนั้นค่อนข้างดีด้วยเนื้อหาอย่างว่าไป และด้วยความลื่นไหลของตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตบมุขเล่นโยนไปมากันโดยเฉพาะ ความสนุกของเรื่องมีให้เราได้ชมเรื่อยๆ แม้จะไม่ได้เป็นฉากต่อยตีกัน แต่การเห็นตัวละครคอยยิงมุขกันตลอดก็ช่วยให้เรื่องไม่น่าเบื่อได้ตลอดเวลาสองชั่วโมงกว่าๆ

งานภาพดีมาก จินตนาการสุดยอด เป็นงานส่วนหนึ่งที่ต้องกล่าวถึงเป็นพิเศษ มันชวนให้นึกถึงแอนิเมชั่น spider-verse (ผงาดจักรวาลแมงมุม) เมื่อปีที่แล้วเลย ซึ่งผมรู้สึกดีมากๆที่หนังพ่อหนุ่มแมงมุมฉบับถ่ายทำจริงๆนี้ก็ยังสามารถนำเสนอความหวือหวาบ้าพลัง กล้องเหวี่ยงไปมาให้ได้ลุ้นและตื่นเต้นแบบที่ควรจะเป็นได้ดีมากๆ ตีลังกาไปตรงโน้นแล้วมาเกาะตรงนี้ จากนั้นดึงใยจากสิ่งนั้นไปกระแทกกับสิ่งอื่น มันคือความลื่นไหลของเรื่องและเด็กหนุ่มที่สามารถใช้พลังของตัวเองได้คล่องแคล่วแล้ว ฉากหวือหวาบ้าพลังจัดจ้านหลายฉากนี่ไม่แพ้พวกแนวๆ Spider-Verse หรือหมอแปลกเลย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือสุดยอดมากครับ ถือว่าอลังการกว่าภาคก่อนหน้า (โฮมคัมมิ่ง) มากๆ มันพัฒนาอะไรไปหลายๆด้าน เหมือนได้ส่วนผสมของความบ้าพลังจากภัยร้ายระดับอเวนเจอร์สมาพอสมควรเลย มีอะไรหวือหวาพยายามยัดมาให้หมด ยัดมาให้สุด งานวิชวลเอฟเฟ็คเรื่องนี้จึงสุดยอดมากๆในแง่ความคิดสร้างสรรค์ อย่างที่บอกไปว่าเหมือนกำลังดูแอนิเมชั่นอยู่ มันพาเราไปเจอเรื่องล้ำๆได้อยู่เรื่อยๆ เป็นอาหารตาชั้นดี เหมือนเป็นงานวิชวลที่มีส่วนผสมระหว่างไอรอนแมนและด็อกเตอร์เสรนจ์อย่างลงตัว สุดยอด งานออกแบบบรรดาอุปกรณ์ต่างๆก็ตอบโจทย์ช่วยทั้งด้านเนื้อเรื่องและความน่าสนใจได้อย่างดี ใครชอบดูหนังแบบงานโปรดัคชั่นถล่มทลายบ้าพลัง เรื่องนี้มีให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจอยู่เรื่อยๆประปรายไปทั้งเรื่องแน่นอน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Spider-Man: Far From Home สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ภาคจบเฟสของมาร์เวลที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ทั้งในฐานะหนังสายบันเทิง หนังภาคจบเฟส และความเป็นหนังสไปเดอร์แมนก็ยังอยู่ครบถ้วนกระบวนความ แถมยังคงมีความเป็นหนังวัยรุ่นกุ๊กกิ๊กเติบโตตามประสาอย่างเต็มเปี่ยม เฮฮาบ้าบอแต่ก็ยังไม่ทิ้งลายประเด็นเรื่องและความจริงจังในการเป็นฮีโร่ งานภาพคือดีมากๆ มันเหมือนเรากำลังดูแอนิเมชั่นอยู่กลายๆ ความสร้างสรรค์ในการนำเสนอนี่คือสุดยอด หวือหวาบ้าพลังมาก ชอบการออกแบบหลายๆอย่างภายในเรื่อง เหมือนเป็นหนังแนววิทยาศาสตร์ที่มาแทนที่ไอรอนแมนเต็มๆ...ใครเป็นคอหนังสไปเดอร์แมนตั้งแต่ยุคแรก(ยุคโทบี้) ชอบหนังเฮฮาสไตล์มาร์เวล ชอบความอลังการระเบิดระเบ้อ เรื่องนี้มีให้คุณครบเลยครับผม!
   


ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิต 2 ตัวนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: