วิจารณ์หนัง Annabelle Comes Home แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีกลับบ้านผู้กำกับภาพยนตร์: Gary Dauberman (กำกับเรื่องแรก เขาคือคนเขียนบท Annabelle ทั้ง 3 ภาค, It ทั้ง 2 ภาค )

Annabelle Comes Home แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีกลับบ้าน เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่บอกเล่าเรื่องราวสมัย จูดี้ ซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูลวอร์เรนยังเด็กอยู่ (หลัง Conjuring 1 ก่อนหน้า Conjuring 2) โดยในตอนนั้นทางสามีภรรยาวอร์เรนเพิ่งรับแอนนาเบลล์มาดูแลไว้ในพื้นที่บ้านตัวเอง และเกิดต้องออกไปทำธุระข้างนอกข้ามคืน นั่นทำให้พวกเขาจำเป็นต้องจ้างพี่เลี้ยงวัยรุ่นสาวคนหนึ่งมาดูแลจูดี้แทน และเธอมีเพื่อนสาวตามมาด้วยคนหนึ่ง ไม่นานหลังจากเข้ามาบ้านจูดี้ เพื่อนของพี่เลี้ยงสาวที่ติดตามมาด้วยก็เกิดอยากเข้าไปพิสูจน์อะไรบางอย่างในห้องเก็บของต้องสาป และเธอดันไปปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายโดยไม่รู้ตัวเข้า นั่นทำให้คืนนั้นพวกเธอทั้ง 3 คนต้องพยายามเอาตัวรอดกันเอง โดยที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือเลย

การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้ดูเหนื่อยๆเชื่องช้ากว่าภาคก่อนหน้าเยอะเลยครับ เป็นหนังที่มีจังหวะเล่าเรื่องบิวท์ๆช้าๆไปเรื่อยๆแล้วก็ปึงปังให้ตกใจหน่อย แล้วก็ช้า เน้นจังหวะช้ามากๆภายในเรื่อง ซึ่งความเน้นจังหวะช้ามากไปภายในเรื่องนี่แหละที่ทำให้ความสนุกมันหดหายไปพอสมควร มันไม่เหมือนกับภาคก่อนหน้าที่จะมีจังหวะวิ่งหนีวุ่นวายไปโน่นมานี่เพื่อช่วยให้จังหวะบีบคั้นมันต่อเนื่องและทำให้เราได้ลุ้นตลอด แต่เรื่องนี้พอเล่นจังหวะช้าแล้วไปตกใจอยู่ตลอดทุกครั้ง มันเลยทำให้พอถึงจุดนึงคุณจะเริ่มรู้สึกเบื่อ และรู้สึกว่าเมื่อไหร่มันจะจบสักทีมากกว่าจะมาคอยลุ้นกับตัวละคร ยิ่งพอหนังเล่นแต่ลูกเล่นผีหลอกเก่าๆเดิมๆ ผีหลบในที่มืด หันซ้ายไม่มีหันขวาเจอ วนๆไปมา ก็ยิ่งทำให้รู้สึกเบื่อเข้าไปอีก คือถ้าใครต้องการหาลูกเล่นหลอกผีใหม่ๆจากเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าน่าผิดหวังอยู่พอสมควรเลยล่ะ

ด้านตรรกะเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าไม่แย่ไม่ดีครับ โดยรวมแล้วหนังก็ฉลาดพอที่จะไม่ได้เล่นเวอร์เล่นใหญ่ หรือบังคับให้ตัวละครต้องไปทำอะไรแปลกๆ มันก็เลยถือว่าเอาตัวรอดไปได้ประมาณนึง อาจจะมีทำอะไรโง่ๆไปบ้าง แต่ด้วยความเป็นเด็กกันหมด มันก็เลยพอถูไถเรื่องเหตุผลกันไปได้ แต่ก็ใช่ว่าจะปล่อยผ่านไปได้ทุกฉาก เพราะขณะเดียวกันหนังก็ยังพอจะมีอะไรตงิดๆอยู่บ้าง อย่างเช่นเอาพื้นฐานง่ายๆเลยก็คือตามข้อมูลของจักรวาลคอนจูริ่ง ผีแอนนาเบลล์ดูจะเป็นตัวที่โหดมากๆอยู่ มันคือปีศาจเลย ไม่ใช่เพียงแค่วิญญาณของคนที่ตายไป ขนาดว่าสามีภรรยาครอบครัววอร์เรนยังกลัว แล้วนับประสาอะไรกับเด็กๆที่จะสู้ได้? (จบยังไงไปดูกันเอาเองนะจ๊ะ ผมคงบอกรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้) มันก็เลยจะดูฝืนๆตั้งแต่แรกที่พยายามตั้งใจให้เหล่าเด็กต้องมาสู้กับของอะไรแบบนี้ และก็ยังมีบ่อยครั้งที่ตัวละครชอบเดินเข้าไปหาเรื่องกับของที่มีปฏิกิริยาแปลกๆบางอย่าง ทั้งๆที่เจอมาเยอะแล้วก็ยังต้องการท้าพิสูจน์หาเรื่องใส่ตัวอยู่เรื่อยๆ มันก็เลยดูฝืนๆพยายามพาให้เรื่องเดินหน้าต่อไป ทั้งๆที่เรารู้สึกว่าถ้าวิญญาณหรือปีศาจในเรื่องฉลาดชักจูงด้วยอะไรบางอย่างหนังจะดูสนุกกว่านี้ ไม่ใช่แค่ทำของขยับแล้วตัวละครก็เดินมาหาเอง (เดินไปหาทำไม วิ่งสิลูกกก!!)


โปรดัคชั่น โดยภาพรวมถือว่าต่ำกว่าภาคก่อนๆครับในแง่ความใหญ่หรือทุ่มทุน คือหนังเรื่องนี้เน้นไปที่บ้านของครอบครัววอร์เรนจริงๆ และจะมองว่ามันเป็นการลดต้นทุนกันเต็มที่เลยก็ยังได้ เพราะฉากภายในบ้านและบรรดาห้องที่คุณเห็นภายในภาคนี้ คุณก็เห็นมาแทบจะหมดแล้วในคอนจูริ่งภาคที่ 2 สิ่งที่เสริมเพิ่มเติมมาก็คือลูกเล่นของบรรดาของต้องสาปก็เท่านั้น แถมก็ทำไม่ได้หวือหวาน่าสนใจมากด้วยอย่างที่กล่าวไป เพราะของมันก็เคยมีให้เห็นกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเพิ่มเรื่องราวที่ชัดเจนให้มัน ทำให้บรรดาวิญญาณขยับได้ สร้างความหลอนได้ แต่ก็อย่างที่บอก ความน่าสนใจก็ต่ำอยู่ดี เพราะถึงผีจะมีมากมายแต่วิธีการหลอกที่ไม่ต่างจากชาวบ้านก็ไม่ช่วยให้เรื่องสนุกขึ้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Annabelle Comes Home แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีกลับบ้าน จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญภาคต่อที่ทำออกมาได้กลางๆ ภาพรวมของความสนุกอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าภาคที่แล้ว ภาคนี้ดูเอื่อยๆเฉื่อยๆช้าๆ มีการพยายามเปิดตัวของต้องสาปใหม่ๆมากมายแต่ขาดการนำเสนอที่ดี ลูกเล่นอะไรก็ดูเก่าๆเชยๆไปหมด ฉากตกใจมีบ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องสนุกขึ้น ตัวละครคือปกติ ไม่ได้ดูโง่หรือฉลาด งานโปรดัคชั่นก็พอๆกับภาคที่แล้ว เล่นวนอยู่ในบ้านหลังเดียว ห้องหับต่างๆน่าสนใจ แต่วัตถุโบราณก็ไม่ได้ดูสร้างให้มันโดดเด่นพิเศษอะไร งานเทคนิคพิเศษก็ไม่ได้ดูหวือหวามากมาย...ใครเป็นแฟนๆจักรวาลคอนจูริ่ง ชอบมาตรฐานหนังผีที่ไม่ใช่หนังเกรดบีแน่ๆ มีฉากตกใจอยู่เรื่อยๆให้เลือดได้พอสูบฉีดบ้าง ก็เชิญมาชมกันได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Annabelle Comes Home แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีกลับบ้าน Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: