Step Up: Year of The Dance สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ 6ผู้กำกับภาพยนตร์: รอน หยวน ‘Ron Yuan’ (นักแสดงชื่อดัง และกำกับ Unspoken: Diary of an assassin)

Step Up : Year of The Dance สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ 6 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่จะบอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นชาวจีนต่างเพศต่างวัยต่างฐานะที่มารวมกลุ่มกันในการแข่งขันเต้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน เพื่อคัดเอาทีมที่เก่งที่สุดในจีนไปแข่งกับทีมระดับโลก!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกตรงๆว่าพังพินาศเละเทะตุ้มเป๊ะยิ่งกว่าหนังจีนเรื่องไหนๆที่ดูมาเลยครับ คือปกติผมจะไม่หวังกับเนื้อเรื่องหนังจีนที่เข้ามาฉายในไทยมาก เพราะมันเน้นดูง่ายและเน้นอารมณ์มากกว่า แต่กับเรื่องนี้คือพังเกินจะรับไหวจริงๆ แทบทุกฉากคือเต็มไปด้วยการกระทำประหลาดๆ การตัดสินใจประหลาดๆ อย่างเช่น การที่ทีมเต้นคัดเลือกให้กรรมดูอยู่แล้วมีคนนึงถีบเพื่อนจนล้มเพื่อให้ตัวเองเด่น แล้วกรรมการดันไม่สังเกตเห็นอะไรผิดปกติเลย แถมไปให้รางวัลคนถีบเพื่อนด้วย ก็เป็นอะไรที่ประหลาดสุดๆเหมือนกัน (เป็นกรรมการได้ไงไม่รู้ว่ามีคนจงใจถีบกัน) ตัวละครบางตัวนั้นก็ดูตายประหลาดเหมือนพยายามฝืนเรื่องไปดราม่ามากๆจนผมต้องนั่งขำท้องแข็งทั้งๆที่ในฉากนั้นตัวละครทุกคนร้องไห้โฮเสียใจกันสุดๆหมด...อะไรแปลกๆมีอยู่ภายในเรื่องนี้ทั้งเรื่องแบบนับไม่หวาดไม่ไหว ผมจำได้เลยว่าตอนเดินออกจากโรงมานี่ถึงขั้นมีคุณพูดกับแฟนว่า “ขอเวลาชั่วโมงกว่าๆคืนมาได้ไหม?” กันเลยทีเดียว

ความหวือหวาจากการเต้นถือว่าเป็นสิ่งที่แฟนๆของแฟรนไชส์นี้คาดหวังในทุกภาค ส่วนตัวผมก็หวังไว้มากเหมือนกัน เพราะคิดว่าพอเป็นคนจีนต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ แต่คิดผิดถนัด...มันแทบจะไม่มีอะไรเลยครับ! นี่เป็นหนังที่เต้นเบรคแดนซ์หักข้องอกระดูกทำตัวเป็นหุ่นยนต์กันแทบทั้งเรื่อง! ความน่าสนใจภายในเรื่องก็เลยต่ำมากๆ แล้วพอฉากเต้นมันมีเยอะแล้วก็วนๆอยู่กับท่าประมาณนี้ ดูไปสักพักก็เบื่อแล้ว แล้วพอกรรมการตัดสินให้ใครชนะหรือแพ้ เราก็จะงงมากๆว่าตัดสินด้วยเหตุผลอะไร ก็ท่าเต้นมันเหมือนๆกันหมด แม้แต่ท่าเต้นกังฟูที่ตัวหนังโฆษณาว่าตัวละครคิดค้นขึ้นมาใหม่ก็ไม่เด่นเลย พวกท่าเต้นนี่จะไปมีของดีจริงๆก็ตอนท้ายเรื่องโน่นที่ได้เห็นทีมแฟนธอมจากอเมริกามาเต้นให้ดู อันนี้รู้สึกได้ว่าแตกต่าง ของเขาดีจริงๆ และทั้งเรื่องก็มีความน่าสนใจให้คุณดูแค่นี้จริงๆนั่นแหละ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็เหมือนจะรวมๆกับด้านความหวือหวาที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นได้เลย พอหนังไม่คิดเล่นใหญ่ ไม่คิดจะสร้างเวทีใหม่ๆใดๆให้ดูสร้างสรรค์หน่อย ฉากทั้งหลายมันก็เลยเหมือนสร้างๆมันเท่าที่มี เท่าที่โลกปกติจะมีให้เห็น ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ ไม่มีความบ้าพลัง ไอ้พวกเวทีสร้างสรรค์อย่างเวทีน้ำพุ เวทีที่สร้างหลังลานจอดรถตอนฝนตก เวทีที่สร้างจากพื้นที่วางตู้คอนเทนเนอร์ อะไรหวือหวาอย่างภาคก่อนๆนั้นภายในเรื่องนี้นี่ไม่มีเลย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังสุดๆ เพราะถึงแม้การที่ฝั่งฮอลลีวูดจะสร้างแฟรนไชส์นี้มาแต่ละภาคก็ไม่ได้ดีโดดเด่นมากมาย แต่มันก็ไม่แย่ด้านโปรดัคชั่นแบบที่พี่จีนเอามาทำต่ออย่างเรื่องนี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Step Up: Year of The Dance สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ 6 จึงเป็นอะไรที่พังพินาศย่อยยับมากๆตั้งแต่ด้านของตรรกะเรื่อง อารมณ์เรื่อง ยาวไปจนถึงความหวือหวาน่าสนใจของการเต้นที่ต่ำสุดๆกว่าทุกภาคที่เคยมีมา เพราะตัวหนังนั้นไม่คิดจะนำเสนอท่าเต้นหวือหวาใดๆ ไม่คิดจะสร้างพื้นที่เต้นแปลกๆใหม่ๆมานำเสนอเลย นอกจากจะเต้นกันบนพื้นเรียบๆหรือเวทีแสงสีธรรมดาลูกเดียว...พื้นที่สำหรับหนังเรื่องนี้เหลือให้กับแค่คนที่ชอบเต้นเบรกแดนซ์แบบหักข้องอกระดูกทำมือเป็นงูเป็นหุ่นยนต์ไปมาเป็นหลักเท่านั้น แม้แต่การเห็นการตีลังกาสักครั้งภายในเรื่องยังยากเลยจ้า!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: