วิจารณ์หนัง รัก 2 ปี ยินดีคืนเงินผู้กำกับภาพยนตร์: วิรัตน์ เฮงคงดี (ยอดมนุษย์เงินเดือน)

รัก 2 ปี ยินดีคืนเงิน (Love Battle) เป็นภาพยนตร์รักผสมตลกที่เล่าเรื่อง “แทน” นักคณิตศาสตร์ประกันภัยผู้คิดกรมธรรม์รูปแบบใหม่มาได้ โดยเป็นกรมธรรม์ที่หากคู่รักคู่ไหนสมัครและยังไม่เลิกกันภายใน 2 ปี ทางประกันพร้อมคืนเงิน 100 เปอร์เซ็นต์แถมดอกเบี้ยให้ด้วยอีก 30 เปอร์เซ็นต์ โดยแทนนั้นได้ผู้ช่วยคนใหม่มาช่วยงานคือสาวสวยอย่าง “จี๊ด” ที่มองความรักในแง่ดี ทั้งคู่ต้องร่วมงานกันทั้งๆที่ไม่ได้เห็นด้วยกับเรื่องกรรมธรรม์นี้ ก็เลยทำให้ความป่วนวุ่นวายและกุ๊กกิ๊กจึงเกิดขึ้นนับแต่นั้น

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ เป็นภาพยนตร์ที่ยังคงอยู่ในรูปแบบตลาดหนังรักไทยที่ทำออกมาได้ครบรส สุขสนุกสนานเคล้าความซึ้งขมขื่นปนน้ำตาดราม่าหน่อยๆ หลักๆแล้วนี่เป็นหนังที่ขายความเล่นใหญ่เป็นพื้นฐาน หลายฉากจะเอาความเหนือความเวอร์เข้าสู้ไว้ก่อน พาเราออกทะเล ซัดไปซ้ายทีขวาที พาเดินทางเฮฮาหรรษาไปเรื่อยๆ ค่อยๆแอบแซะเข้าประเด็นนิดๆทีละหยอด ก่อนจะมาขมวดเข้าประเด็นอย่างดีเอาในตอนครึ่งชั่วโมงสุดท้าย ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าส่วนท้ายๆของภาพยนตร์นั้นทำได้ดีมากๆ อารมณ์มาเต็ม ประเด็นที่จะสื่อแข็งแรง ทำให้หนังที่พาเราเดินทางไปเจออะไรก็ไม่รู้ทั้งเรื่องจบตัวเองได้ดี น่าประทับใจ...ชวนให้ผมนึกถึงหนังอย่างมิสเตอร์เฮิร์ทแปลกๆ คือมีสภาพใกล้ๆกัน ดีบ้างไม่ดีบ้าง ลุ่มๆดอนๆทั้งเรื่อง แต่จบเรื่องได้ดี

    ส่วนนึงที่ผมชอบคือตัวภาพยนตร์มีโมเมนท์น่าจดจำอยู่เหมือนกัน อย่างฉากที่ชอบมากๆก็คือหลังคาเรือนี่แหละ มันขายได้ด้วยความน่ารักของฉากและความช่างคิดจริงๆ คือส่วนตัวก็คาดไม่ถึงเหมือนกันว่าเราสามารถสร้างฉากโรแมนติกบนหลังคาเรือได้ด้วย อันนี้เป็นโมเมนท์ที่ดี ฉากท้ายๆหลายฉากก็คือดีมาก เพราะนักแสดงเข้าถึงอารมณ์ด้วย เอสเทอร์คืออันดับหนึ่งในเรื่อง ยืนหนึ่งไปเลยจ๊ะ!


เอสเทอร์เล่นเรื่องนี้ได้โดดเด่นดี อยากเห็นเล่นภาพยนตร์อีกเลย


ส่วนจุดบอดหลักของเรื่องก็มาจากความเล่นใหญ่อย่างที่บอกไปก่อนหน้าอีกแหละครับ เพราะฉากบางฉากก็เล่นใหญ่เล่นเวอร์ออกมาแล้วมันดีถึงดีมาก ฉากบางฉากเวอร์แล้วไม่ดีก็มีเหมือนกัน บางทีตุ๊กแกก็ร้องบ่อยไปจนมุขมันกร่อย บางทีผมก็ไม่คิดว่าจู่ๆจะมีคนถือป้ายเซลล์มายืนฉีกตัวเลขลดราคาให้สูงขึ้นเรื่อยๆแล้วคนจะเชื่อจนเดินตามเป็นสิบได้ ป้ายเซลล์นั้นขายของอะไรยังไม่รู้เลย มันเวอร์ไป เหมือนมุขเหล่านี้จะใช้กับโฆษณาได้ดีกว่า แต่พออยู่ในภาพยนตร์แล้วรู้สึกแปลกๆมาก ก็ยังดีที่อะไรแบบนี้มีพอจะให้ดูหนังแล้วสะดุดอยู่แค่ตอนต้นจนถึงกลางเรื่อง เพราะอย่างที่บอก...พอท้ายเรื่องทุกอย่างก็เริ่มเข้ารูปเข้ารอยแล้ว

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าดีมากเลยนะครับสำหรับภาพยนตร์ไทย นี่เป็นหนังที่คู่ควรกับการชมในโรงภาพยนตร์แน่นอนหากมองด้านโปรดัคชั่น เป็นเพราะด้วยความทุ่มทุนและเต็มที่กับงาน จัดแสงสวยถ่ายสวย งานจัดฉากต่างๆทำได้ดี อาจมีบ้างที่ติดใจกับฉากบางฉาก ห้องบางห้องที่รู้สึกว่าน่าจะทำเก่าสักหน่อย สีสดผนังเรียบเหมือนกำลังอยู่ในโลกซิตคอม แต่ปัญหาจุกจิกเหล่านี้ก็เป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบภาพยนตร์ทั้งเรื่อง และยิ่งเมื่อเทียบคุณภาพโปรดัคชั่นเรื่องนี้กับหนังเรื่องอื่นๆของไทยที่ไม่ใช่ค่ายใหญ่ทำ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว รัก 2 ปี ยินดีคืนเงิน จึงเป็นภาพยนตร์ไทยที่อยู่ในเกณฑ์ดี คู่ควรกับการฉายในโรงภาพยนตร์ เป็นหนังที่มีอารมณ์ครบรส สุข สนุกสนาน ซึม เศร้า เป็นหนังที่ขายความเล่นใหญ่มากในแทบทุกฉาก ฉากไหนทำแล้วออกมาดีคือดีมาก ฉากไหนแย่คือหยี ชอบประเด็นเรื่องและอารมณ์ในท้ายเรื่องมาก การแสดงของนักแสดงคือดี โดยเฉพาะกับเอสเทอร์เอง สุดยอด อยากเห็นเล่นภาพยนตร์อีก งานโปรดัคชั่นทำดีมาก กล้านำเสนอมาก และดูทุ่มทุนไปกับอะไรหลายอย่างพอสมควร พาเราผจญภัยไปได้เรื่อยๆ...หากคุณสามารถก้าวพ้นเรื่องดราม่าของนักแสดงนำไปได้ นี่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกที่แนะนำให้ได้ชมกันในโรงภาพยนตร์นะจ๊ะ!

ปล.ลืมบอกไปว่าเหล่าแรปเปอร์มาร่วมแจมพอสมควร พอจะคุ้นหน้า แต่ผมก็จำชื่อไม่ได้เหมือนกัน ฮ่าๆ

วิจารณ์หนัง รัก 2 ปี ยินดีคืนเงิน - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: