วิจารณ์หนัง Toy Story 4 ทอย สตอรี่ 4

ผู้กำกับภาพยนตร์: Josh Cooley (กำกับเรื่องแรก ก่อนหน้าเขียนบท Inside Out)


Toy Story 4 ทอย สตอรี่ 4 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่จะเล่าเรื่องราวของตุ๊กตากลุ่มเดิม และตัววู้ดดี้เองที่รู้สึกดีแล้วที่ตอนนี้ได้อยู่ดูแลบอนนี่ แต่ไม่นานบอนนี่ก็ได้สร้างตุ๊กตาตัวใหม่ขึ้นมาในบ้านโดยให้ชื่อมันว่า ฟอร์กี้ ซึ่งเจ้าฟอร์กี้เองก็ดูเหมือนจะไม่ได้อยากอยู่กับบอนนี่เท่าไหร่จึงหนีออกมา ทำให้วู้ดดี้ต้องออกตามหา ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ต้องร่วมเดินทางไปด้วยกัน พร้อมทำให้วู้ดดี้ได้พบเจอว่าโลกมันยิ่งใหญ่ขนาดไหนสำหรับตุ๊กตาอย่างเขา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ตามสูตรแฟรนไชส์ ทอย สตอรี่ นั่นแหละครับ ยังคงเป็นแอนิเมชั่นที่ขายความป่วน ขายความน่ารักของตัวละครเป็นหลัก ใช้ความเฮฮาเข้าสู้แล้วเสริมทัพตบจบด้วยประเด็นและความซึ้งของเรื่องอย่างอลังการ แถมพ่วงด้วยฉากสยองนิดๆแบบกวนๆน่ารักๆและฉากตกใจที่มีมากพอสมควร (แปลกใจเหมือนกัน ฮ่าๆ) ต้องบอกว่าตัวแอนิเมชั่นเองเรียกว่าไม่มีปัญหาจากการเล่าเรื่องเลย ตรรกะและเหตุผลทุกอย่างของตัวละครคือดี อาจจะเพราะเหตุการณ์ที่ต้องเจอมีไม่มากด้วย ฉากภายในเรื่องน้อยมาก ใช้วนไปมาอยู่ระหว่างร้านของเก่ากับงานเทศกาลนี่แหละ (จริงๆก็เพราะตัวละครมันเล็กอ่ะนะ เท่านี้ก็ถือว่าเป็นโลกกว้างสำหรับพวกเขาแล้ว) ส่วนมากไปพื้นที่ของการเล่าเรื่องก็จะไปเน้นการแนะนำตัวละครใหม่ๆหลายตัวหมด

และพอภาคนี้เอาพื้นที่การเล่าเรื่องไปลงกับตัวละครใหม่เป็นหลัก มันก็เลยมีความน่าเสียดายนิดหน่อย ตัวละครเก่าๆที่อยู่กับแฟรนไชส์มานานนี่แทบทั้งแก๊งค์คือไม่ค่อยจะมีบทสักเท่าไหร่ นอกจากตัวละครหลักใหญ่ๆของแฟรนไชส์อย่างพวกวู้ดดี้หรือบัซไลท์เยียร์ที่ยังคงเด่นอยู่เหมือนเดิม คือถ้าใครชอบผัวเมียมันฝรั่ง ชอบเจ้าไดโนเสาร์ เจ้ากลุ่มพวกนี้นี่แทบจะไม่มีบทเลย

    การออกแบบตัวละครนี่คือดีงามครับ สุดๆ เป็นแฟรนไชส์ที่ยังคงใช้จุดนี้ออกขายได้อย่างดี บุคลิกของตัวละครตุ๊กตาทุกตัวคือโดดเด่นเป็นสไตล์ของตัวเองมาก ทุกตัวมีความน่ารักน่าจดจำ และมีปมเบื้องหลังมีเป้าหมายชีวิตกันหมด ก็เลยทำให้พวกเขาเหล่านั้นดูมีชีวิตมากๆ โดยเฉพาะกับพวกตัวละครใหม่ๆที่มีแต่ตัวเฮฮาบ้าๆบอๆกันทั้งนั้น คือสุดจัดจนจำได้หมด ไม่มีใครมีพื้นที่มากกว่าใครนัก การควบคุมการเคลื่อนไหวตัวละครแต่ละตัวก็ยังดีมากเหมือนเดิม สามารถดึงเอกลักษณ์ของตุ๊กตาทุกรูปแบบมาสร้างให้มีชีวิตแบบไม่ฝืนได้ เป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ทีมงานเก็บได้หมดและน่าชื่นชม อย่างเช่นตัวละครที่ทำจากผ้าแล้วยัดนุ่นเข้าไป การเคลื่อนไหวก็จะพลิ้วยืดหยุ่นหมุนบิดไปได้ทั่วกว่าคนอื่น ตัวละครที่เป็นแก้วและไม่มีข้อต่อเลยก็ทำได้แค่กระเถิบขอบฐานไปมาเพื่อเดิน ตัวละครที่เป็นหุ่นพลาสติกแต่มีข้อต่อก็สามารถหมุนข้อต่อตัวเองได้รอบทิศทาง แต่จะยืดหยุ่นไปด้านอื่นไม่ได้ รายละเอียดแบบนี้ช่วยสร้างให้นี่เป็นงานแอนิเมชั่นที่ใส่ใจทุกด้านละทำให้มันควรค่ามากแก่การชมและเสียงชื่นชมมาเนิ่นนานครับผมตัวละครมาใหม่แค่ไหนก็ยังสุดยอดเหมือนเดิม สองตัวนี้แหละแสบสุด!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมในด้านที่เหลือคือสุดยอดมากๆ ต้องบอกว่าก็เป็นไปตามมาตรฐานแอนิเมชั่นขาใหญ่สไตล์บล็อกบัสเตอร์แหละ แสงเงาทุกสิ่ง วัตถุทุกชิ้น ดิน น้ำ ลม ไฟ ทุกอย่างเหมือนจริงมากๆ สวยงาม ทุกฉากคือดียิ่งกว่าภาพยนตร์ถ่ายจริงที่ใช้วิชวลเอฟเฟ็คทำกันซะอีก อีกสิ่งที่ชอบสุดๆภายในเรื่องก็คืองานภาพสวยมากๆ ทั้งเรื่องสีสันและโบเก้ หน้าชัดหลังเบลอไรงี้มาเต็ม ดูแล้วอยากออกไปเที่ยวงานเทศกาลงานวัด อยากออกไปเดินกับใครสักคนริมทางเงียบๆยามมืด อยากออกไปเจอแสงนีออนยามค่ำคืน อยากไปเดินเล่นในร้านขายของเก่าสักร้านเลย การนำเสนอความงามภายในเรื่องนี้นี่ดีจริงๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Toy Story 4 ทอย สตอรี่ 4 จึงเป็นแอนิเมชั่นภาคต่อที่ยังคงรักษามาตรฐานตัวเองไว้ได้อย่างดี เป็นแฟรนไชส์ที่ยังคงรักษาความโดดเด่นของตัวละครที่ออกแบบมาทุกตัวไว้ได้ แม้แต่ตัวใหม่ก็ยังน่าจดจำทุกตัว เนื้อเรื่องสนุกสนานเฮฮาน่ารัก แถมมีซึ้งกินใจในช่วงหนึ่งของเรื่องเช่นเคย การเคลื่อนไหวของตัวละครดีมากๆ งานโปรดัคชั่นคือสุดยอดมากๆ คุณภาพของทุกรายละเอียดคือสุดๆ...คือนี่เรียกได้ว่าเป็นแอนิเมชั่นที่แทบจะไม่มีจุดบอดเลยก็ว่าได้ ถ้าคุณไม่มีอคติกับเรื่องตุ๊กตา ยังไงคุณก็จะชอบเรื่องนี้ แต่หากคุณเป็นคนมีความทรงจำกับตุ๊กตาหรือมีของเล่นสุดรัก โดยเฉพาะเป็นรักแฟรนไชส์นี้ บอกเลยว่ามีน้ำตาแตกเหมือนเดิมแน่นอนจ้า!

    ปล.ภาพยนตร์มีฉากเสริมในช่วงเครดิตแรกของภาพยนตร์อยู่มากพอสมควร นั่งดูกันจนกว่าจะขึ้นเครดิตพื้นหลังสีดำนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: