วิจารณ์หนัง Secret of Life of Pets 2 เรื่องลับแก๊งขนฟู 2ผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Renaud (Despicable Me 1-2, The Secret Life of Pets), Jonathan del Val (ผู้ช่วยกำกับครั้งแรก)

Secret of Life of Pets 2 เรื่องลับแก๊งขนฟู 2 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่เล่าเรื่องราวของเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลายที่ยังคงมีชีวิตและกิจกรรมลับสุดประหลาดที่มนุษย์ยากจะเข้าใจอยู่เหมือนเดิม...ซึ่งจริงๆจะแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มสัตว์กับภารกิจหลักๆของแต่ละกลุ่ม กลุ่มนึงพยายามปกป้องลูกของเจ้านายไม่ให้เจอเรื่องเลวร้ายสุดชีวิต กลุ่มนึงพยายามปลอมตัวเป็นแมวเพื่อเอาของเล่นของเพื่อนคืน และอีกกลุ่มพยายามช่วยเสือตัวนึงจากเจ้าของคณะละครสัตว์ใจร้าย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ากระจัดกระจายมากเลยครับ ยิ่งกว่าภาคแรก เป็นแอนิเมชั่นที่เหมือนยำรวมคลิปสัตว์น่ารักๆทั่วโลกไปเรื่อยๆในเวลาชั่วโมงกว่าๆ ผมไม่รู้ว่ามีใครเบื่อไหมถ้าได้ชมอะไรแบบนี้ แต่ผมคนนึงแหละที่ดูคลิปสั้นๆปะติดปะต่อกันนานขนาดนั้นไปเรื่อยๆไม่ได้ นี่เป็นแอนิเมชั่นที่แทบจะไม่มีจุดประสงค์และเป้าหมายอะไรเลยจนกว่าจะถึงสิบนาทีสุดท้ายของเรื่องโน่นที่ตัวละครทั้งหมดถึงจะมาขมวดเจอกันได้ และแถมข้อคิดดีๆให้ตามสไตล์แอนิเมชั่นในตอนท้าย ภาพรวมจึงเป็นแอนิเมชั่นที่ขายความหรรษาเพียวๆและเหมาะกับคนดูที่ชอบความน่ารักของสัตว์โลกเป็นชีวิตจิตใจ รับรองว่าคุณได้ร้อง “งู้ยยย” หรือร้องว่า “น้องงงงง” ทั้งเรื่องแน่ ไม่ว่าสัตว์ตัวไหนชนิดใดในเรื่องนี้ก็มีมุมน่ารักของตัวเองเต็มไปหมด

    การออกแบบตัวละครคือสิ่งที่โดดเด่นและดีงามมากๆภายในเรื่องนี้ มันคือจุดขายที่โดดเด่นมากๆในภาคแรก และภาคนี้ก็ยังทำได้ในระดับที่ดีเลิศเลอเพอร์เฟ็คมากอยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านสีสันของตัวละคร รูปลักษณ์ภายนอก รวมไปถึงงานออกแบบการเคลื่อนไหวที่มองยังไงก็สุดยอดอย่างหาที่ติไม่ได้ ไม่ว่าตัวละครสัตว์ตัวไหนภายในเรื่องก็มีเอกลักษณ์การเคลื่อนไหวและแสดงสีหน้าเป็นของตัวเองมากๆ ครบรสตั้งแต่การทำตัวขึงขัง การทำหน้าท่าทางเปิ่นๆ รวมไปถึงฉากแอ็คชั่นก็สามารถนำเสนอได้อย่างดีงาม ต้องเรียกว่าแทบจะไร้ที่ติเลยดีกว่า

 
เหล่าตัวละครสัตว์ยังคงน่ารักและป่วนเหมือนเดิม รับประกัน!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ใกล้เคียงกับแอนิเมชั่นอย่าง Zootopia ใหญ่กว่าภาคแรกมาหน่อย เป็นแอนิเมชั่นที่ถือว่ายักษ์และยิ่งใหญ่ที่สุดของค่าย Illumination แล้ว อาจเพราะหนังมีหลายฉากมากๆก็เลยทำให้เราได้เห็นอะไรที่หลากหลาย ตั้งแต่ห้องเช่าในเมืองใหญ่ ถนนในเมือง จนไปถึงทุ่งนาแถบชนบท ความหลากหลายช่วยให้เรื่องไม่น่าเบื่อ พ่วงด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่างของแอนิเมชั่นก็ยิ่งช่วยให้งานมีคุณภาพสมกับการได้ฉายโรง อย่างน้อยๆก็ดีกว่าซินเดอเรลล่าที่เพิ่งดูไปหลายขุม จริงๆรู้สึกผิดนิดหน่อยว่าไม่ควรเอามาเทียบกับ เพราะงบประมาณก็น่าจะคนละเรื่อง แต่ในฐานะแอนิเมชั่นฉายโรงแล้ว มันก็ควรจะให้ได้เท่ากับเรื่องนี้อ่ะนะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Secret of Life of Pets 2 เรื่องลับแก๊งขนฟู 2 จึงเป็นแอนิเมชั่นที่เรียกว่าแทบจะไม่มีประเด็นและเป้าหมายชัดๆอะไรนักหนาเลย เหมือนเป็นการยำรวมคลิปสั้นๆน่ารักๆของเหล่าสัตว์เลี้ยงในรูปแบบแอนิเมชั่นมากกว่า การออกแบบตัวละครเป็นงานที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง ตัวละครสัตว์แต่ละตัวมีเอกลักษณ์โดดเด่นมากจนจำได้แทบทุกตัว งานโปรดัคชั่นถือว่าสุดยอดมาก อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับ Zootopia มันล้ำเลิศเวอร์วังทุกรายละเอียดมากจนแทบก้มกราบ...ใครเป็นคอแอนิเมชั่น เป็นสายรักสัตว์เลี้ยง ชอบอะไรน่ารักๆเป็นหลัก ห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง Secret of Life of Pets 2 - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: