วิจารณ์หนัง Long Shot นายโคตรแน่ขอจีบตัวแม่หน่อย

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jonathan Levine (50 / 50, Warm Bodies, The Night Before)Long Shot นายโคตรแน่ขอจีบตัวแม่หน่อย เป็นภาพยนตร์รอมคอมที่เล่าเรื่องราวของ เฟร็ด ฟลาสกี้ ผู้เป็นนักข่าวมากฝีมือที่มักจะแกว่งเท้าหาเสี้ยนตลอด เขาได้พบกับ ชาร์ล็อตต์ ฟิลด์ หนึ่งในสตรีที่มีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก เธอเป็นนักการเมืองสาวที่ทั้งสวยทั้งฉลาด แต่ก่อนที่จะเป็นแบบที่เธอเป็นทุกวันนี้ เธอเคยเป็นพี่เลี้ยงของเฟร็ดมาก่อน แถมยังเป็นรักแรกของเฟร็ดด้วย เมื่อชาร์ล็อตต์ตัดสินใจลงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดี เธอจ้างเฟร็ดมาเป็นคนร่าง
สุนทรพจน์ให้ การกลับมาเจอกันครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความฮาเมื่อทั้งคู่ต้องผจญภัยและรำลึกความหลังไปด้วยกัน

การเล่าเรื่องจริงๆมันก็เป็นไปตามสูตรหนังกุ๊กกิ๊กที่พระเอกนางเอกมีโอกาสได้มาทำงานร่วมกันแล้วค่อยๆทำความรู้จักกัน แลกเปลี่ยนความคิดและชีวิตซึ่งกันและกันนั่นแหละครับ บทสนุกดี ลื่นไหลมาก ดูคนเขียนบทเข้าใจความเป็นมนุษย์มากๆ มันทำให้เวลาตัวละครคุยกันหรือทะเลาะกัน เล่นมุขกัน ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามมันดูจริงและดูไม่ติดขัด ไม่ว่าความคิดของบางตัวละครมันจะงี่เง่าปัญญาอ่อนแค่ไหน แต่มันก็ดูจริงขึ้นมาได้เพราะมันอยู่ถูกที่ถูกทาง และปูเหตุการณ์สร้างปมกันมาอย่างดี แถมหนังยังมีความเล่นใหญ่ด้วย กล้าเล่นมากๆในหลายฉาก เลยทำให้หนังเรื่องนี้คึกครื้นมากขึ้นไปอีก

และแม้ว่าหนังจะเน้นความฮาบ้าบอขนาดไหน แต่หนังก็ไม่ลืมเนื้อหาความเป็นจริงในเรื่องของการเมืองที่ตัวเองนำมาเล่น มันไม่จำเป็นต้องลึกซึ้งมากมาย แต่ก็ทำให้ตัวภาพยนตร์ที่จริงขึ้นมามาก มากกว่าเป็นแค่หนังรอมคอมไร้สาระทั่วไป เป็นหนังรักของคนโตๆที่รับรู้โลกได้ทั้งด้านบ้าบอและด้านจริงจัง ว่าไม่ว่าทางเลือกเรื่องการเมืองเราจะเป็นแบบไหนแต่เราก็ยังเป็นเพื่อนกันได้

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็ถือเป็นจุดเด่นเหมือนกัน เพราะด้วยความที่หนังไม่ได้ขายงานโปรดัคชั่นยิ่งใหญ่อะไรเหมือนหนังเรื่องอื่น และด้วยความที่บทภาพยนตร์มันดี มันจึงทำให้การแสดงของนักแสดงนั้นยอดเยี่ยม ไม่มีแปลกประหลาดเกินเลย ทุกอย่างเป็นตามธรรมชาติตามที่มนุษย์นิสัยแบบนั้นๆควรจะเป็น ยอมใจว่านักแสดงนำอย่าง เซ็ท โรเกน และ ชาร์ลิซ เธรอน ที่ดูเป็นคู่พระนางที่ไม่ค่อยลงตัวและไม่เข้ากันเลยในฉากหน้า กลับสามารถแสดงความเป็นธรรมชาติที่น่าสนใจเมื่ออยู่ร่วมกันได้ ส่งเสริมให้เรื่องมีมุขตลกขบขันอยู่ตลอดเวลา ส่งเสริมให้เรื่องลึกซึ้งได้เมื่อถึงเวลา สุดยอด

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Long Shot นายโคตรแน่ขอจีบตัวแม่หน่อย จึงเป็นภาพยนตร์ตลกโรแมนติกที่ทำออกมาได้บันเทิงเริงใจมากๆ เป็นหนังที่ใช้เฉพาะบทเป็นตัวชูโรงและทำออกมาได้ดีมาก มีแอบเวอร์และเล่นใหญ่นิดหน่อยให้เรื่องดูหวือหวา นักแสดงนำทั้ง เซ็ท โรเกน และ ชาร์ลิส เธรอน เล่นได้เข้าขากันมาก สนุกสนานเฮฮาปาจิงโกะ...ใครเป็นคนดูหนังสายโรแมนติกคอมเมดี้ต้องชมเลย เรื่องนี้หรรษามากมาย!

ปล.แน่นอนว่าชะตากรรมหนังแนวนี้อยู่ไม่นานแน่ๆในช่วงฤดูบล็อกบัสเตอร์ ใครอยากชมก็รีบไปชมนะจ๊ะ อาจได้ฉายแค่สัปดาห์เดียวก็ได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: