วิจารณ์หนัง Belleville Cop โคตรโปลิส มือวางอันดับแสบBelleville Cop โคตรโปลิส มือวางอันดับแสบ ผู้กำกับภาพยนตร์: Rachid Bouchareb (Little Senegal, Days of Glory, Road to Istanbul)

Belleville Cop โคตรโปลิส มือวางอันดับแสบ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นตลกที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับนายตำรวจที่ชื่อว่า “บาบา” ที่เพื่อนถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตา นั่นทำให้เขาต้องเดินทางไปถึงไมอามีเพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับคดีครั้งนี้ และแม้เขาจะเป็นตัวแสบอย่างไรก็ยังต้องเจอคนที่แสบกว่าอย่างเพื่อนร่วมงานคนใหม่ที่ชื่อ “ริคาร์โด การ์เซีย” งานนี้ทั้งคู่จึงทั้งสืบและป่วนไปทั่วไมอามีเลยทีเดียว

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องก็ต้องบอกว่าในฐานะหนังตำรวจคู่กัดสายบันเทิงก็ถือว่าน่าผิดหวังสุดๆ เป็นหนังที่ไปไม่สุดสักทาง มันจะตลกก็ไม่ตลก คู่กัดก็แค่คู่กัดธรรมดา ความเป็นคู่แสบของสองคนนี้ก็คือเฉยๆมาก ไม่ได้ป่วน ไม่ได้จิกกัดกัน ทำงานแบบตำรวจทั่วไปที่ไม่ถูกกันเฉยๆมาก และด้วยความที่หนังตำรวจคู่หูสุดแสบมักต้องมีความเล่นใหญ่แกล้งกันเป็นจุดขายเสมอ พอเรื่องนี้ไม่มีก็เลยทำให้ความสนุกนั้นลดต่ำไปหลายชั้นเลย ความเวอร์อะไรก็ไม่มี ความมีลูกบ้าในการนำเสนอก็ไม่ได้ การสืบสวนก็ถือว่าน่าเบื่อ แค่วิ่งไปเดินมาตามโน่นนี่นั่นเป็นขั้นเป็นตอนไปเรื่อยๆ พาเราไปดูโน่นดูนี่ พาพระเอกของเราไปโดนตำรวจจับด้วยความเข้าใจผิดหลายครั้ง น่าเบื่อกับมุขเดิมๆ

ตรรกะก็พังบ่อยครั้ง คือพังเกินจะบอกว่านี่เป็นหนังตลก เพราะว่าตัวเอกของเราบางฉากก็เล่นไปในโกดังเปิดโล่ง แล้วก็เอามีดกรีดถุงของคนอื่นเพื่อดูว่าของข้างในมีอะไรผิดกฎหมายหรือเปล่า คือมันประหลาดมากที่คนอื่นไม่มีใครเห็นเลย! คือมันควรโดนจับได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำแบบนี้เลยด้วยซ้ำ ในโรงงานที่เปิดโล่งแล้วก็มีคนทำงานเป็นสิบคนอยู่ตรงนั้น...นี่ยังไม่รวมอีกหลายฉากเลยนะ และไม่รวมถึงตัวร้ายด้วยที่มีพื้นที่โชว์ให้น้อยมากๆ พอแพ้ก็แพ้แบบง๊ายง่าย สุดๆอ่ะ
ไหนจะเรื่องอย่างเพื่อนตายก็ดูไม่ได้เสียใจ ร้องตะโกนอยู่ช็อตเดียว ไม่ได้มีผลกับการกระทำหรือสีหน้าหลังจากนั้นเท่าไหร่ ตอนสืบสวนก็ไม่ได้ย้ำอารมณ์หรือปมประเด็นความรักเพื่อนอะไรมากมายเลย เหมือนแค่เป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำตามหน้าที่สืบสวนแต่หัวร้อนก็เท่านั้น อีกอย่างคือเราว่าตัวหนังให้เวลากับเพื่อนในเรื่องน้อยมากๆ คือโผล่มาให้เห็นแค่ฉากเดียว ไม่มีการกล่าวถึงหรือย้ำอะไรแล้วก็ตายเลย เราก็เลยไม่เห็นว่าความสำคัญของเพื่อนคนนี้สำหรับตัวเอกนี่มันขนาดไหน


    เรื่องงานโปรดัคชั่นนี่ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะอย่างที่บอกว่าพอนี่เป็นหนังตลกที่ไม่ได้มีความเล่นใหญ่อะไร การจะได้เห็นการยิงกันสักครั้ง การชกต่อยกันให้ของแตกกระจายสักที หรือแม้แต่ระเบิด ก็เป็นเรื่องที่ยากมากๆ (เอาจริงๆคือไม่มีระเบิดในเรื่องเลยดีกว่า) ไปกองกันแค่ห้านาทีสุดท้าย คือพอเราไม่ได้เห็นลูกบ้าและความทุ่มเทในงานโปรดัคชั่นเลยสักแอะ มันก็เลยยิ่งน่าผิดหวังเข้าไปใหญ่...จนเกิดคำถามว่า นี่เราคาดหวังอะไรกับเรื่องนี้ได้บ้าง?

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Belleville Cop โคตรโปลิส มือวางอันดับแสบ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นผสมตลกที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังสุดๆ เป็นหนังตำรวจคู่แสบที่ก็แค่กัดกันแบบตำรวจที่เพิ่งรู้จักกันธรรมดา ขัดขากันเป็นปกติ ไม่มีความเล่นใหญ่ บทพูดและมุขตลกก็แค่ยิ้มๆ สีหน้าท่าทางนักแสดงก็เฉยๆ ตรรกะอะไรก็พังพินาศไปหมด งานโปรดัคชั่นก็ไม่ได้มีอะไรให้หวือหวาน่าชมเลย ทั้งๆที่นี่อุตส่าห์เป็นหนังตำรวจคู่กัดกันแท้ๆ ก็ควรเล่นใหญ่หน่อย นี่แทบไม่ยิงกัน ไม่สู้กัน ไม่ได้มีระเบิดอะไรเลย...ใครสนใจหนังตำรวจคู่กัดก็ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้อยู่ในเกรดที่ต่ำกว่ามาก แต่ถ้าใครว่างๆแล้วเบื่อหนังบล็อกบัสเตอร์ในช่วงนี้ เชิญไปชมกันยิ้มๆเพลินๆในโรงได้ อย่าคิดมากละกัน ฮ่าๆ

    ปล.ด้วยความที่หนังเข้าชนกับอาละดิน แถมสัปดาห์ที่แล้วยังมีจอห์นวิคอีก และอเวนเจอร์สก็ยังไม่ได้หมดรอบฉายด้วย ทำให้รอบฉายเรื่องนี้มีน้อยมากๆ ยังไงใครอยากชมก็ต้องเช็ครอบฉายและโรงหนังที่ฉายให้ดีนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Belleville Cop โคตรโปลิส มือวางอันดับแสบ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: