วิจารณ์หนัง John Wick: Chapter 3 - Parabellum จอห์น วิค แรงกว่านรก 3ผู้กำกับภาพยนตร์: Chad Stahelski (John Wick, John Wick: Chapter 2)

John Wick: Chapter 3 - Parabellum จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดระห่ำที่เล่าเรื่องต่อจากภาค 2 ทันที ขณะที่ จอห์น วิค มีเวลา 1 ชั่วโมงก่อนที่การเนรเทศ (อัปเปหิ) จะมีผล เขาจึงพยายามวิ่งหาทางรอดไปเรื่อยจนเวลาหมด แต่ถึงเวลาหมดไปเขาก็ยังมีเพื่อนและมีพันธะสัญญากับผู้คนทั้งหลายพอสมควร นั่นทำให้เขามีชีวิตรอดไปได้นิดหน่อย แต่ก็น่าจะอีกไม่นานนัก...

การเล่าเรื่องนี่ต้องกล่าวตามตรงเหมือนเดิมว่าใครมาสายเนื้อเรื่องนี่บอกเลยว่าอยู่ผิดที่มากครับ เพราะเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องนี้เนื้อหาเดินหน้าน้อยมากๆ เนื้อเรื่องไม่ได้ไปไหนไกลเลย ในขณะที่ภาคที่แล้วจะปูเรื่องนานมาก ครึ่งเรื่องหลังไปถึงเริ่มตีกัน แต่ภาคนี้ต่างกัน เป็นหนังที่เน้นความแอ็คชั่นจริงๆ แบบสุดๆ ชนิดว่ามีฉากแอ็คชั่นมากประปราย มีฉากแอ็คชั่นเมื่อไหร่นี่ต้องยาวมากกว่า 5-10 นาที สู้กันจนคนดูเหนื่อยแทนทุกฉาก ชนิดว่ามีคนออกไปปัสสาวะแล้วกลับมาคือฉากต่อสู้ยังไปไม่ถึงครึ่งทาง แต่นี่แหละก็ถือเป็นข้อดีและจุดแข็งของเรื่องนี้มากๆ เพราะฉากแอ็คชั่นทุกฉากคือดีเลิศสุดๆมากๆๆๆ ยังคงชอบความครีเอทในการหยิบเอาสิ่งของข้างทางมาสู้ และการเอาปืนชนิดต่างๆมาใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป หลายฉากถึงขั้นฮาแตกเพราะคนครีเอทฉากต่อสู้นี่ช่างคิดกันเหลือเกินว่าไอ้แบบนี้ก็เอามาฆ่ากันได้ด้วย? มีฉากน่าจดจำหลายฉากมาก คือถ้าใครชอบหนังแอ็คชั่นหรือชอบรายละเอียดพวกเกี่ยวกับปืนจริงๆ เรื่องนี้ทำได้น่าสนใจและดูสมจริงจริงๆ ดีมากๆ มันส์โคตรๆ ถ้าใครชอบความมันส์ก็ต้องมาดูหนังมันส์ๆแบบนี้แหละ ถึงใจท่านๆแน่นอน...ส่วนตัวจะมีติด้านเนื้อเรื่องก็แค่ตอนจบเท่านั้นที่ดูจะฝืนๆจบแบบนี้ไปหน่อยก็เท่านั้นจริงๆ

แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องชมสุดๆเลยก็คือความทุ่มเทในการแสดงของ คีอานู รีฟ (Keanu Reeves) ที่จนมาถึงภาคนี้แล้วก็ยังดูเต็มที่กับงานและการต่อสู้มากทุกฉาก ชื่นชมแกตั้งแต่การได้เห็นคลิปเบื้องหลังการซ้อมเป็นเดือนๆแล้ว แล้วก็เห็นผลเลยว่าพอมาถึงการแสดงจริงๆแล้วแกใช้ท่วงท่าการต่อสู้และยิงปืนได้ดูดีและดุดันขนาดไหน ในยุคนี้ก็ต้องยอมรับแหละว่าเฮียคนนี้คือที่สุดในหนังแอ็คชั่นของฮอลลีวูดแล้ว (ให้อีกคนก็ ทอม ครุซ แหละ)
ยอมใจเฮียแก เป็นสุดยอดในการแสดงหนังแอ็คชั่นแห่งยุคจริงๆ


และสิ่งหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษก็คือระบบเสียงโดยเฉพาะเสียงเบสในเรื่องนี้นี่กระแทกกระทั้นสะใจมาก ลูกกระสุนปืนที่ยิงออกไปแต่ละนัดนี่ดังลั่นเหมือนพี่จอห์นแกมายิงอยู่ข้างหู ทุกฝ่ามือที่ตบทุกหมัดที่ต่อยเหมือนโดนชกเข้าที่หน้าอกเราเต็มๆ ผมไม่เคยได้ยินหนังเรื่องไหนใส่หนักได้ขนาดนี้ แต่เรื่องนี้เสียงประกอบมันได้ใจมากๆจริง ในโรงเดียวกันที่ผมดูตลอดไม่เคยมีเรื่องไหนถึงใจเท่าเรื่องนี้จริงๆนะ มันต่างกันอย่างเห็นได้ชัด (อันนี้อาจแล้วแต่คุณภาพระบบเสียงในโรงภาพยนตร์แถวบ้านท่านด้วยนะจ๊ะ)

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือดีมากๆ เป็นหนังแอ็คชั่นเพียงไม่กี่เรื่องตั้งแต่เกิดมาที่ใส่ใจในการจัดแจงสถานที่ มีสีสันเรื่องที่ดีสุดๆ ชอบสีภายในเรื่องมาก โดยเฉพาะแสงไฟเมืองนิวยอร์คสุดจี๊ดจ๊าดยามค่ำคืนที่ฝนพรำ สีม่วง สีน้ำเงิน แสงไฟนีออนยามค่ำคืนนี่เด็ดมาก ไม่ว่าฉากไหนๆก็ดูสวยงามหมดจริงๆ และนอกจากสวยงามแล้วยังช่วยในการเล่าเรื่องและส่งอารมณ์ได้ด้วย ชอบทุกฉากที่มีอยู่ในเรื่องนี้สุดๆ นึกถึงพวกสเตจในเกมต่อสู้เลย (ฮา) ชอบการลงรายละเอียดของเครื่องมือในการฆ่าคนทุกอย่างด้วย ยกตัวอย่างอย่างฉากประกอบปืนนี่คือสุดๆ ถ้าไม่รู้จริงนี่แต่งฉากแต่งเรื่องอะไรแบบนี้ไม่ได้แน่

สรุปโดยภาพรวมแล้ว John Wick : Chapter 3 - Parabellum จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 จึงเป็นภาพยนตร์ที่เนื้อเรื่องเหตุการณ์แทบจะไม่เดินหน้าไปไหนนักหนาอย่างที่เคยเป็น แต่ความเด่นยังเหมือนเดิมคือฉากแอ็คชั่นสุดครีเอทที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างมุทะลุดุดันมันส์ได้โล่ ทุกฉากจะต้องมีช็อตเด็ดโชว์ความว้าวหมด คีอานู รีฟส์ คือเจ๋งมากๆ เฮียยังคงแสดงหนังแอ็คชั่นไปได้อีกนานแหละ ดูฟิตมากๆจากการฝึกฝนอย่างหนัก งานโปรดัคชั่นก็ยังดีสุด ชอบการจัดฉากทุกฉาก ชอบสีสันภายในเรื่อง โดยเฉพาะกับแสงไฟนีออนยามกลางคืนที่ฝนพรำ มันจัดจ้านและสวยสดมาก...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น โดยเฉพาะกับแฟรนไชส์ จอห์น วิค ห้ามพลาดเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง John Wick: Chapter 3 - Parabellum จอห์น วิค แรงกว่านรก 3 Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: