วิจารณ์หนัง Cinderella and the Secret Prince ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนาผู้กำกับภาพยนตร์: Lynne Southerland (ผู้กำกับร่วม มู่หลาน ภาค 2)

Cinderella and the Secret Prince ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องของซินเดอเรลล่า แต่เป็นในแบบฉบับใหม่ ฉบับที่นางซินจะต้องตามหาความจริงให้ได้เองว่าเจ้าชายของเธอคือใครหรือโดนคำสาปอะไรแอบไว้อยู่กันแน่

การเล่าเรื่องนี่กล่าวง่ายๆก็เกือบจะเป็นหนังแผ่นแหละครับ แม้มันจะมีความใส่ใจมากกว่านิดหน่อย แต่ก็ดูไม่ค่อยน่าจะฉายโรงเท่าไหร่ เป็นแอนิเมชั่นที่จินตนาการเลิศเลอเหมือนคนแต่งเสพของมึนเมามาเยอะมาก พาเราออกทะเลไปไกลแบบอยากยัดอะไรใส่ก็จัดให้เต็มที่ ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นส่วนข้อดีเพียงอย่างเดียวในเรื่องนี้ที่เราขอเกริ่นก่อนเลยก็คือเนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างกล้าใส่และเริ่มไวมาก ทำให้พอผ่านพ้นยี่สิบนาทีแรกไปเนื้อเรื่องก็ไม่เหมือนกับต้นฉบับแล้ว คือพาออกทะเลไปไกลมากเหมือนได้ดูเรื่องใหม่จริงๆ ไม่ใช่แค่ปรับเล็กน้อยเท่านั้น อาจจะต้องตินิดหน่อยในด้านเนื้อเรื่องก็คือหนังฝืนจะมีภาคต่อเกินไป ทั้งๆที่นี่เป็นแอนิเมชั่นที่ยาวไม่ถึงชั่วโมงยี่สิบนาทีเลยด้วยซ้ำ

แต่ส่วนที่เหลือนั้นคือไม่ว่าในด้านไหนก็ดูผิดที่ผิดทางไปหมด จังหวะจะโคนของการพูดของทุกตัวละครก็ผิดแผกแปลกประหลาดไปหมด ผู้กำกับดูจะไม่เก่งในการเล่าเรื่องเลย ตัวละครตัวนึกพูดจบก็จะต้องมีแช่ทิ้งไว้ก่อนที่ตัวละครอีกตัวจะพูด มันดูไม่เป็นธรรมชาติ ด้านตรรกะเรื่องก็แย่ ยกตัวอย่างบางฉากก็เช่น หนูวิ่งหนีแมวหน้าตั้งแล้วก็ลื่นล้ม แมววิ่งตามแล้วก็กระโดด ก็เลยข้ามตัวหนูไป แล้วก็พุ่งทะลุหน้าต่างไปจนไปตกแล้วก็แพ้ในฉากนั้น ซึ่งในตรรกะความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะแมวสามารถพลิกตัวมาเกาะขอบหน้าต่างได้ทันแน่นอน มันเป็นธรรมชาติของแมว อีกฉากก็อย่างเช่น ตัวละครกำลังขับรถม้าเข้าวัง ขาเข้าวังประตูวังจะปิด แม่มดน้อยก็เลยสร้างสะพานให้รถม้าลอยขึ้นเพื่อเข้าไปในวัง แต่ขาออกวังประตูกำลังจะปิดแบบเดียวกันเป๊ะๆ กลับต้องวิ่งเลี้ยวหาทางออกกันเอาเอง ทำไมแม่มดน้อยไม่ใช้พลัง? แล้วก็ไม่มีการอธิบายเรื่องนี้ด้วย เรื่องตรรกะและรายละเอียดอะไรก็เลยเป็นเรื่องมั่วไปหมด จนถึงกลางเรื่องก็ต้องเริ่มทำใจว่าอย่าไปใส่ใจมากจะจรรโลงจิตกว่า

ด้านความใส่ใจก็เป็นอีกเรื่องที่เรื่องนี้ค่อนข้างมีน้อย อย่างเช่นตัวละครดึงเสาธงที่มีอยู่ด้านหลังอันเดียวมาใช้ต่อสู้ แต่กลายเป็นว่าพอถ่ายไปอีกช็อตกลับเห็นว่าเสาธงยังตั้งอยู่กับที่ แล้วตัวละครคนนั้นก็ยังถือเสาธงไว้ในมือด้วย ก็เลยทำให้งงว่ามันงอกออกมาใหม่หรืออย่างไร?...รายละเอียดเล็กน้อยพวกนี้จะทำให้คุณหัวเสียได้หมด หากคุณดูหนังอย่างจริงจังจริงๆ


การเคลื่อนไหวของตัวละครทุกตัวก็พังพินาศ ไม่ว่าจะสิ่งมีชีวิตชนิดไหน ใบหน้าแสดงอารมณ์ก็ดูไม่เป็นธรรมชาติ ตาของตัวละครหลายตัวนี่แข็งทื่ออย่างกับตุ๊กตาจนดูตลกมาก แม้แต่ของประกอบฉากอย่างผืนผ้าที่โดนดึงก็ดูติดมือตัวละครมาแบบไม่สมจริง เหมือนคนทำงานแผนกนี้ไม่เคยหยิบผ้ามาก่อนในชีวิต ทำไมผ้ามันถึงลอยติดมือตัวละครแบบนั้นได้ก็ไม่รู้

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่ก็อยู่ในระดับเดียวกันกับเนื้อเรื่องแหละครับ ในระดับเกือบหนังแผ่น อะไรก็ผิดที่ผิดทางพอกันไปหมด ด้านของเทคเจอร์เนื้อหนังมังสาทั้งหลายแหล่นี่ดูผิดพลาดเป็นพลาสติกยิ่งกว่าแอนิเมชั่นเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่ยังดูใส่ใจงานมากกว่า พวกเวทมนตร์ฝุ่นผงหรือสิ่งวิเศษใดๆก็ดูไม่ค่อยเข้าท่าเข้าที อะไรๆหลายๆอย่างทำให้รู้สึกว่าแม้แต่ผลงานนักศึกษาจบใหม่ยังดี ดูเต็มที่กับงาน และครบเครื่องกว่านี้หลายเท่าตัว ผมเชื่อว่าคุณเห็นมาตั้งแต่ตัวอย่างแล้ว และมันก็ได้ประมาณนี้ทั้งเรื่องแหละ อาจเป็นปัญหาเรื่องงบประมาณก็ได้ แต่ด้านโปรดัคชั่นก็ถือว่าห่างไกลจากแอนิเมชั่นชั้นแนวหน้าในยุคนี้อยู่โข ห่างไกลอยู่บานตะไทเลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cinderella and the Secret Prince ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนา จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ดีกว่าหนังแอนิเมชั่นเกรดบีลงแผ่นอยู่นิดหน่อย มันมีข้อดีคือเนื้อเรื่องเริ่มไว ทำให้พาเราออกทะเลได้เร็ว หลายอย่างจึงแทบจะไม่เหมือนต้นฉบับซินเดอเรลล่าของดิสนีย์เลย มุขตลกก็แบบเด็กๆมาก เน้นการกระทำประหลาดๆ แต่ส่วนที่เหลือคือพังพินาศมาก ตรรกะป่วยผิดที่ผิดทาง การเคลื่อนไหวของตัวละครทุกตัวทั้งร่างกายและสีหน้าประหลาดมากไม่เป็นธรรมชาติ งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมเละเทะ ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคเจอร์เชดเดอร์เนื้อหนังมังสา พื้นผิวของธรรมชาติต่างๆ หรือฝุ่นผงวิเศษใดๆ...ใครอยากดูแอนิเมชั่นแบบไม่คิดมาก อยากให้ลูกๆเด็กน้อยได้ชมก็พามาดูได้ เพลินอยู่ แต่ถ้าใครเกิดจริงจังกับการดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นขึ้นมาหน่อย เรื่องนี้ก็ดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่ในการชมจ้า!

วิจารณ์หนัง Cinderella and the Secret Prince ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนา Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: