วิจารณ์หนัง Arctic อย่าตายผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Penna (กำกับหนังยาวเรื่องแรก เคยกำกับซีรีส์และหนังสั้นเอาตัวรอดในชื่อ Turning Point)


หนังสั้นที่ทำให้เฮียโจได้กำกับหนังยาวเอาชีวิตรอดเรื่องนี้


Arctic อย่าตาย เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของหนุ่มใหญ่คนหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินส่วนตัวตกในแถบขั้วโลก ทำให้เขาจำเป็นต้องเอาตัวรอดในความหนาวเหน็บเพียงลำพัง

การเล่าเรื่องหากกล่าวง่ายๆก็ให้นึกถึง The Pool หรือ นรก 6 เมตร ของไทยเราเลยครับ นี่เป็นหนังเอาตัวรอดแบบเดียวกัน ตัวเอกมี 1 คน พร้อมกับมีภาระอีก 1 คนเหมือนกัน แตกต่างกันที่เรื่องนี้เน้นความเวิ้งว้างและหนาวเหน็บบนพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลจนไม่รู้จะไปไหนมากกว่าจะเน้นไปยังที่แคบๆแต่หาทางออกไม่ได้เหมือน The Pool นี่เป็นหนังแห่งความเหงา โดดเดี่ยว ทั้งเรื่องแทบจะไม่มีบทพูดใดๆเลย สิ่งที่หนังเน้นคือการแสดงภาพให้เห็นอย่างเดียวทำให้เราเข้าใจได้ยากว่าตัวเอกกำลังทำอะไร โดยเฉพาะกับอุปกรณ์เฉพาะตัวบางชนิดที่เป็นเครื่องมือไว้ทำอะไรสักอย่าง แต่พอไม่มีใครพูดหรือบอกอะไรเรา ก็เลยทำให้เราไม่เข้าใจอะไรหลายอย่างภายในเรื่องมาก ทำให้เป็นหนังที่ค่อนข้างดูยากพอสมควร และต้องใช้ความใส่ใจในระดับที่สูงมากๆ เผลอละสายตาจากจอนิดเดียวคุณอาจพลาดช็อตสำคัญบางช็อตไปแล้ว

แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวละครน้อยและเล่นบนพื้นที่เวิ้งว้าง ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่เหมาะเลยสำหรับคนที่ดูหนังพอเพลินและไม่ได้จริงจังถึงแก่น บอกเลยว่าหลับแน่ๆถ้าใครใจไม่ถึงพอ แถมด้วยความที่ตัวหนังไม่มีความเวอร์ใดๆให้เราได้ลุ้นสุดขีดเลย ยิ่งทำให้คอระทึกขวัญจริงๆผมว่าก็ยังต้องยอมแพ้ เพราะเรื่องนี้มันออกแนวชีช้ำเจ็บปวดลึกๆอยู่ข้างในช้าๆไปเรื่อยๆมากกว่า จะหาความพีคใดๆในเรื่องเนี่ยมีน้อยมากๆแหละจ๊ะ


ถึงว่าหนังจะเงียบเหงาเชื่องช้า แต่ก็ต้องขอชมว่าป๋า แมดส์ มิคเคลสัน (Mads Mikkelsen) ก็ยังคงเป็นนักแสดงชั้นนำที่ทำหน้าที่แบกเรื่องทั้งเรื่องไว้ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นความหล่อเท่ดูดีของป๋าแก หรือความแสดงสีหน้านิ่งๆแต่เจ็บปวดได้อย่างเหลือเชื่อ อยากเห็นแกได้เล่นนำในหนังบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดสักเรื่องแล้วจริงๆ (บอกเลยว่ายาก ฮ่าๆ)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Arctic อย่าตาย จึงเป็นภาพยนตร์เอาตัวรอดที่เน้นมาทางสมจริงและเงียบงันอ้างว้างมากกว่าจะเน้นความเวอร์ระทึกขีดสุดใดๆ เป็นหนังที่ไปเรื่อยๆ และโชว์ความขมขื่นและลำบากของตัวละครในการพยายามมีชีวิตรอด ป๋าแมดส์นี่คือที่สุด เป็นนักแสดงที่เก่งที่แบกทั้งเรื่องไว้ได้อยู่หมัด...ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญบีบหัวใจก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะถูกใจท่านเท่าไหร่ แต่ถ้าใครเป็นคนที่ดูหนังจริงจัง ใจเย็นพอจะดูหนังเนิบๆได้ทั้งเรื่อง ชอบที่จะชื่นชมการแสดง อยากลองศึกษาการทำหนังเล็กๆดูบ้าง เชิญชมที่โรงภาพยนตร์เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Arctic อย่าตาย Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: