Pokemon Detective Pikachu โปเกมอน ยอดนักสืบพิคาชูผู้กำกับภาพยนตร์: Rob Letterman (Monsters VS. Aliens, Goosebumps)

Pokemon Detective Pikachu โปเกมอน ยอดนักสืบพิคาชู เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัยที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนโปเกมอน เล่าเรื่องของ “ทิม” เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งเสียพ่อผู้เป็นสุดยอดนักสืบไปจากเหตุการณ์รถคว่ำ ไม่นานหลังจากนั้นเขาก็ได้พบโปเกมอนคู่ใจของพ่ออย่างพิคาชูและดันเข้าใจภาษาของมันเพียงตัวเดียว เจ้าพิคาชูดูจะไม่เชื่อว่าพ่อของทิมตายและขอให้เขามีความหวังไว้ ทั้งคู่จึงตัดสินใจออกสืบหาความจริงของเรื่องนี้ ตามหาพ่อของทิมที่พวกเขาคิดว่าน่าจะแค่หายตัวไป

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่หนังบันเทิงเรื่องนึงควรจะมีเลยครับ โดยเฉพาะกับหนังที่ต้องพยายามรักษาความเป็นแฟรนไชส์ต้นฉบับด้วย ภาพรวมจะเป็นหนังโร้ดทริปเดินทางที่พาคุณชมบรรยากาศไปเรื่อย ผลัดให้โปเกมอนนานาชนิดเข้ามาโชว์ตัว แล้วก็มีระเบิดลงให้ชมบ้าง มีพลังอลังการต่างๆนานาให้ตื่นตาอยู่เรื่อยๆ มีความน่ารักของพิคาชูเป็นที่ตั้ง และความเปิ่นของตัวละครนำ รวมไปถึงโปเกมอนตัวอื่นเป็นจุดรองลงมา

เสียดายนิดหน่อยก็ตรงที่หนังเน้นสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดมากกว่าที่จะเน้นเนื้อหาความเป็นนักสืบจริงๆ เพราะการพยายามแก้ไขปริศนาต่างๆนั้นดูจะเน้นง่ายเข้าว่ามากกว่าจะลงลึกรายละเอียดและวิธีการว้าวๆใดๆในการพยายามหาความจริง มันก็เลยทำให้ค้านกับชื่อเรื่องพอสมควร...แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่าด้วยความบันเทิงที่ค่อนข้างครบ การสืบสวนที่อ่อนด้อยจึงไม่ได้เป็นปัญหาน่าหงุดหงิดใจเท่าไหร่เมื่อดูภาพยนตร์จนจบนะ อันนี้การันตีได้ ความบันเทิงมันกลบข้อเสียตรงนี้ได้หมดจริงๆ
    
พิคาชูคือจุดที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง ก็ถือว่าทำได้ดีมากที่สามารถนำเสนอจุดขายของเจ้าโปเกมอนตัวนี้ออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม แม้น้ำเสียงจะออกแมนแต่ท่าทางก็ยังคงน่ารักสุดๆ ไม่ว่าจะเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก สีหน้าท่าทาง การกระโดด การพยายามปีนป่ายสิ่งต่างๆ การใช้พลัง ทุกการกระทำถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจจนทำให้เราชื่อว่ามันมีชีวิตจริงๆ และผมบอกเลยว่าไม่ใช่แค่พิคาชู แต่โปเกมอนทุกตัวก็ใช้ความใส่ใจในระดับเดียวกันด้วย ถ้าลองมองซ้ายแลขวาในฉากใหญ่ๆที่เขาโชว์เมืองที่เต็มไปด้วยโปเกมอน คุณจะเห็นเลยว่าโปเกมอนแต่ละตัวนั้นมีพื้นที่โชว์ของตัวเองหมด ใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกมุม ทุกจุด ทำดีมากไม่ว่าจะมุมไหน อารมณ์ไหน ทำอะไรก็น่ารักมาก ขนาดไรอันพยายามพากย์เสียงกวนบาทาสุดๆก็ยังน่ารักอยู่ดี ฮ่าๆ    ผมชอบงานภาพเรื่องนี้มาก เพราะมันเหมือนใช้กล้องฟิล์มถ่ายมากๆตอนได้ดู ทั้งเม็ดสีและโทนสีมันชวนให้นึกถึงหนังเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วมาก จนกระทั่งไปหาข้อมูลจึงพบว่าหนังบล็อกบัสเตอร์แฟนตาซีเรื่องนี้ถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริงๆ! ก็เลยทำให้นี่เป็นหนังแฟนตาซีผสมความการ์ตูนที่งานภาพโดยรวมน่าสนใจมากๆ ยิ่งพอผสมเข้ากับเพลงประกอบอิเล็กทรอนิคยิ่งชวนให้นึกถึงหนังยุค 90 สุดๆ เป็นการดีไซน์ที่แปลกใหม่ จนอยากให้หนังบล็อกบัสเตอร์หลายเรื่องเริ่มๆสนเรื่องสไตล์กันดูบ้างเหมือนเรื่องนี้ เป็นความพยายามสร้างงานแตกต่างที่น่าชื่นชม ไม่ใช่อะไรๆก็ต้องมาตรฐานหนังบล็อกบัสเตอร์เหมือนๆกันไปหมด

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าดีกว่าที่คาดมากเลยครับ ชอบความพยายามในการออกแบบโปเกมอนไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยชนิดในเรื่องที่ต้องคงรูปร่างของต้นฉบับไว้ แต่ก็สามารถสร้างให้ดูมีชีวิตจริงๆ การทำให้มันดูจริงจนเหมือนคนสามารถแตะต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมเนื้อหนังให้ดูสมจริงมากกว่าการ์ตูน หรือการใส่ขนให้มันในรูปแบบต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นงานจินตนาการเสริมจากต้นฉบับที่ยังคงเอกลักษณ์ทุกอย่างที่แฟรนไชส์ที่แฟนๆทั่วโลกรู้จักอย่างดีไว้ได้ ยิ่งผสมเข้ากับงานภาพที่เลือกใช้กล้องฟิล์มถ่ายแล้วมาผสมเทคนิคพิเศษเข้าอีกทีหลัง ยังทำให้เราได้เห็นอะไรแปลกตาแบบนานๆทีจะเห็นในหนังบล็อกบัสเตอร์แนวแฟนตาซีสุดกู่เขาทำกัน...สุดยอด

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Pokemon Detective Pikachu โปเกมอน ยอดนักสืบพิคาชู จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีบล็อกบัสเตอร์ดัดแปลงจากการ์ตูนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เน้นดูง่ายๆดูเพลินๆแบบเด็กๆ มุขตลกใช้ได้ แต่หากมองในแง่ของการสืบสวนถือว่าค่อนข้างแย่ เพราะรายละเอียดและข้อมูล รวมถึงการพยายามหาความจริงไม่ได้ดีเท่าไหร่ ง่ายไป ตัวละครพิคาชูคือที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเสียงของไรอันที่กวนได้โล่ หรือแม้แต่ตัวน้องเองที่คนออกแบบสามารถสร้างทุกเนื้อหนังมังสาและอิริยาบถออกมาได้อย่างสุดยอด สมจริง เข้าถึงอารมณ์มาก ชอบงานถ่ายภาพและสีแบบฟิล์ม เพลงประกอบดี...ใครเป็นแฟนแฟรนไชส์โปเกมอน โดยเฉพาะถ้ารักน้องพิคาชูสุดหัวใจ ห้ามพลาดเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง Pokemon Detective Pikachu โปเกมอน ยอดนักสืบพิคาชู -  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: