วิจารณ์หนัง ออนซอนเดผู้กำกับภาพยนตร์: ธีรเดช สพันอยู่ (ฮักแพง)

    ฮักแพง เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของหนุ่มไทบ้านกับเด็กชายตัวน้อยที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์กำลังหาคู่ แต่ด้วยเรื่องราวและปัญหาระหว่างหมู่บ้านรวมถึงเรื่องธุรกิจปลาร้าของฝั่งสาวๆในหมู่บ้านที่มาเกี่ยวพันกัน จึงทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายตามมาอีกมากมาย

    การเล่าเรื่อง คือหากกล่าวถึงเรื่องเนื้อหาแล้วก็ประเด็นเรื่อง ก็ต้องบอกว่าทำได้ค่อนข้างแย่เกือบๆจะเท่าหนังพี่พชร์หลายเรื่องเลย คือถ้าคุณมองหาหนังที่สามารถจับประเด็นเป็นกลุ่มเป็นก้อน เรื่องนี้ไม่ใช่เลยครับ สะเปะสะปะมาก เรื่องนี้เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่ผมเขียนเรื่องย่อแทบจะไม่ได้ เพราะประเด็นเรื่องอ่อนจริงๆ เป็นหนังที่ใช้อารมณ์เป็นหลัก ความรักก็ความรักเพียวๆ ไม่ได้มีปัจจัยอื่นใดน่าสนใจมากกว่าการที่นางเอกกับพระเอกเข้าใจผิดกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง (มุขเก่ามากกกก แต่ขอไม่เปิดเผยเนื้อหา)

คือถ้าให้เทียบกับ “ฮักแพง” ซึ่งเป็นภาพยนตร์อีสานยำรวมนักร้องอีสานสุดฮิตแบบเดียวกัน ผู้กำกับคนเดียวกันจากปีที่แล้ว ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ขาดความเอาใจใส่ด้านเนื้อเรื่องและชั้นเชิงของการทำหนังเยอะมาก เหมือนกับว่าถูกรีบและเร่งทำเพื่อให้ทันวันแรงงานจะได้กวาดเงินกันไปตามระเบียบ (หรือเปล่าอันนี้ไม่รู้) รู้สึกว่าถ้าเว้นปีนี้ไปแล้วไปทำบทให้เต็มที่ จัดฉายเอาปีหน้าเลยเราจะได้หนังอีสานที่น้ำดีกว่านี้หลายขุม แบบที่ไม่ต้องให้ใครมาเหยียดได้เลยว่านี่คือหนังแนวพี่พชร์

    แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าความฮาของเรื่องนั้นทำงานได้อย่างดี สร้างสรรค์ได้อย่างเหมาะสม ไม่ได้ทำตัวเหยียดรุนแรงหรือไม่เข้าท่าแบบหนังพี่พชร์เท่าไหร่ ซึ่งหลายๆส่วนก็ต้องชมนักแสดงนำของเรื่องเลยที่ถ่ายทอดความฮาออกมาได้อย่างดี หากยกให้เป็นที่สุดในเรื่องก็หนีไม่พ้น ก้อง ห้วยไร่ ที่ผมว่าเสน่ห์ในการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์และการเล่นใหญ่ เล่นมุขเจ็บตัวของแกนี่ทำงานได้เต็มที่ทุกเรื่อง เยี่ยมยอด แบบไม่มีใครเปรียบ ขณะที่คนอื่นก็เล่นได้ตามมาตรฐาน มีแอบไม่ชอบความแก่แดดของเด็กในเรื่อง รู้สึกว่าเกินไปหน่อย และคนที่แทบไม่มีบท ไม่รู้จะมาทำไมเลยก็คือ แซ็ค ชุมแพ แถมยังได้บททื่อๆเลวๆตรงๆเลย ไม่มีความน่าสนใจในตัวละครแม้แต่นิดเดียว ไม่มีความคิดความอ่านอื่นใดนอกจากจะตีกันๆ ซัดมันเลย น่าเบื่อ ใครเป็นแฟนคลับพี่แกก็ต้องทำใจหน่อยนะจ๊ะเรื่องมุขเจ็บตัวนี่ขอให้บอก พี่ก้องถนัดนักแหละ!    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าไม่ใช่หนังอินดี้ทุนต่ำนะครับ ด้วยจำนวนฉาก จำนวนดารารับเชิญดังๆ รวมไปถึงจำนวนตัวประกอบแล้ว และฉากใหญ่ที่มีพอสมควร ถือว่าลงทุนกันไปมากพอสมควร น่าเสียดายที่ภาพที่ได้มาดันแตกๆประหลาดๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นผลมาจากอะไรกันแน่ ภาพแตกแม้กระทั่งในตัวอย่าง แม้กับตัวหนังสือ (ใครทำงานแนวนี้จะรู้ว่าตัวหนังสือนั้นทำจากโปรแกรม การที่มันแตกแสดงว่าเป็นเรื่องเทคนิคของการตัดต่อล้วนๆ ไม่น่าเกี่ยวกับคนถ่าย) เรื่องเทคนิคพิเศษนี่ไม่ต้องพูดถึงจะดีสุดครับ เพราะแม้เรื่องจะไม่ได้ใช้มากมาย แต่ทุกครั้งที่มีก็พังมากๆ อย่างที่คุณเห็น “งู” ในตัวอย่างมาแล้วว่าสภาพมันปลอมขนาดไหน และพอหนังฉายจริงก็ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรด้วย แย่อย่างไรก็อย่างนั้น

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ออนซอนเด จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาค่อนข้างน่าผิดหวังในด้านเนื้อหา จำนวนตัวละครมีมากแต่จัดการไม่ดี ประเด็นเรื่องไม่มีอะไรเลย แต่สิ่งที่แลกได้มาคือความฮาที่ทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะมุขเจ็บตัวกับพี่ก้องนี่จัดเต็มสุด ไม่ขำสักฉากให้รู้ไป งานโปรดัคชั่นถือว่าทุ่มเทอยู่ นักแสดงมากมาย ฉากใหญ่เยอะ ตัวประกอบเต็ม แต่ก็น่าผิดหวังที่งานภาพมันแตกๆประหลาดๆ พร้อมกับงานเทคนิคพิเศษที่แม้จะมีน้อย แต่ทุกฉากก็พังยับชนิดที่ว่าไม่ต้องสังเกตุก็รู้ว่าของปลอม...ใครเป็นคอหนังอีสาน เน้นความบันเทิงเป็นหลักเรื่องอื่นเป็นรอง เชิญที่โรงภาพยนตร์ตอนนี้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง ออนซอนเด Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: