วิจารณ์หนัง Ugly Dolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ผู้กำกับภาพยนตร์ : Kelly Asbury (Shrek 2, Gnomeo & Juliet, Smurfs: The Lost Village)

Ugly Dolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ เป็นแอนิเมชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของโลกตุ๊กตาที่แบ่งเป็นสองเมือง เมืองของตุ๊กตาน่าเกลียดและเมืองของตุ๊กตาเพอร์เฟ็ค “ม็อกซี่” เป็นตุ๊กตาฝั่งน่าเกลียดตัวสีชมพูที่มีฝันอยากเป็นผู้ถูกเลือกให้ออกไปยังโลกกว้าง แต่เพื่อนๆทุกคนในเมืองไม่เชื่ออย่างนั้น วันหนึ่งม็อกซี่เกิดมีไอเดียอยากลองไปโลกอีกฝั่งที่เธอไม่เคยไปดู เธอจึงชวนเพื่อนๆที่สนิทกันไปด้วย แต่ที่ๆเธอไปนั้นคือโลกของตุ๊กตาเพอร์เฟ็ค และเธอกำลังจะต้องเจอกับการผจญภัยครั้งใหม่ที่ทำให้เธอได้มีโอกาสต่อสู้กับ “ลู” ตุ๊กตาเด็กหนุ่มแสนเพอร์เฟ็คที่คิดว่าเธอไม่คู่ควรจะไปเป็นตุ๊กตาให้เด็กคนไหนทั้งนั้น

การเล่าเรื่องหากกล่าวง่ายๆก็ชวนให้นึกถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง โทรลส์ (Trolls) ที่ฉายเมื่อไม่กี่ปีก่อนมาก เป็นแอนิเมชั่นมิวสิคัลพอๆกัน เน้นสีสันจัดจ้านเหมือนๆกัน และเนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างจะบ้องแบ๊วใสๆพอกัน เป็นแอนิเมชั่นประเภทที่เหมาะกับเด็ก และรองลงมาคือแบบดูได้ทั้งครอบครัว เนื้อเรื่องก็จะมีหลุดๆเรื่องเหตุผล เรื่องจังหวะ อะไรอยู่บ้าง มันจะไม่สมจริงและเก็บรายละเอียดเรื่องเหตุผลทุกเม็ดทุกหน่วยแบบที่แอนิเมชั่นใหญ่ๆอย่างดิสนีย์หรือค่ายอื่นๆเขาทำ โดยเฉพาะกับช่วงท้ายๆที่ตัวละครพยายามแก้ปัญหาหรือเปิดเผยสิ่งใด ก็ดูจะไม่ได้เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่

แต่หากมองอีกด้าน รวมๆแล้วเรื่องนี้ก็มีดีด้านความดูง่าย เน้นความเข้าใจง่ายเข้าสู้ เป็นแอนิเมชั่นสายเพลิดเพลินที่เน้นเพื่อความบันเทิงและเล่นมุขเป็นหลัก และขายความน่ารักของตัวละคร ซึ่งความน่ารักและโดดเด่นของตัวละครถือเป็นเสน่ห์หลักของเรื่องเหมือนกัน ทั้งๆที่ดีไซน์ภายนอกนั้นดูไม่ได้โดดเด่นเหมือนตุ๊กตาแบบอื่น ไม่ได้รายละเอียดเฉพาะตัวมากมายเลย

เพลงประกอบเรื่องนี้ก็ใช่ย่อยเหมือนกัน ครบรสทุกอารมณ์ สามารถส่งต่ออารมณ์เพลงต่อเพลงได้อย่างเนียน จากยิ้มแล้วไปเศร้าแล้วก็กลับมายิ้มอีกครั้ง เป็นตัวช่วยสร้างอารมณ์ขึ้นๆลงๆให้กับเนื้อเรื่องได้เรื่อย ทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อ มีอะไรให้น่าติดตามและจดจำอยู่ตลอด ยอมรับว่านักร้องแต่ละคนนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ เก่งมาๆ (ผมดูเสียงอังกฤษมานะ)ลองฟังสักเพลงจะติดใจ พลังเสียงมาเต็ม


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมต้องยอมรับความจริงเลยครับว่าเรื่องนี้ไม่ได้ดีเลิศเลอเพอร์เฟ็คเท่ากับที่ของดิสนีย์ทำ หรืองานที่สตูดิโอแอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่หลายค่ายทำ แต่ถึงกระนั้นคุณภาพก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันมาก อันนี้น่าจะต้องชื่นชมการออกแบบโดยภาพรวมที่ปรับจากตุ๊กตาของเล่นต้นฉบับมาได้อย่างลงตัว ต้องบอกตรงๆว่างานออกแบบฝั่งตุ๊กตาเพอร์เฟ็คนี่ค่อนข้างเชยและไม่น่าสนใจเลย แต่ฝั่งน่าเกลียด (Ugly Dolls) กลับทำออกมาได้น่าสนใจมากทุกตัว เพราะนอกจากลักษณะภายนอกที่ค่อนข้างสีสันสดใสและจัดจ้านแล้ว คนออกแบบยังสามารถออกแบบการเคลื่อนไหวของตัวละครออกมาได้ดีมากๆ แม้ในฉากที่ตัวละครหลายตัวมายืนรวมกลุ่มกันก็ยังเห็นรายละเอียดการขยับของตัวละครทุกตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่งต่ออารมณ์ถึงกันได้ดี ใส่ใจรายละเอียด น่ารักมากๆ ขณะเดียวกันการออกแบบเมืองของฝั่งตุ๊กตาน่าเกลียดก็ทำออกมาได้อย่างดี มีความอลังการใช้ได้ เลยกลายเป็นว่ารวมๆแล้วด้านโปรดัคชั่นในเรื่องนี้ก็ถือว่ายังพอสู้กับสตูดิโอใหญ่ได้อย่างสูสี หรืออย่างมากก็ด้อยกว่านิดเดียวในเรื่องของพวกพื้นผิวและเอฟเฟ็คยิบย่อย รายละเอียดระดับเทพ อะไรทำนองนั้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ugly Dolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ทำมาเพื่อความบันเทิงและเน้นให้เด็กดูเป็นหลัก เนื้อเรื่องเน้นดูง่ายขายมุขตลกขำขันมากพร้อมมีข้อคิดเข้าใจง่ายอีกชุดหนึ่ง เพลงประกอบดีครบรส งานโปรดัคชั่นถือว่าทำออกมาได้ดีมาก แม้จะไม่ใช่ทีมจากสตูดิโอชื่อดังด้วยซ้ำ ชอบการออกแบบการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ทำให้ตุ๊กตาผิวโล้นๆหน้าเหวอๆสามารถแสดงสีหน้าท่าทางได้น่ารักขนาดนี้ เน้นขายความสดใสและความน่ารักของตุ๊กตาสุดๆ...แฟนๆที่ชอบแอนิเมชั่นสายสดใส ชอบแอนิเมชั่นมิวสิคัล ชอบแอนิเมชั่นดูง่ายน่ารักๆเพลินๆเชิญชมที่โรงภาพยนตร์เลยจ้า!

Ugly Dolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: