วิจารณ์หนังFive Feet Apart ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กันผู้กำกับภาพยนตร์ : Justin Baldoni (กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ก่อนหน้ากำกับซีรีส์สารคดีเรื่อง My Last Days)

Five Feet Apart ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน เป็นภาพยนตร์รักที่เล่าเรื่องของ สเตลล่า และ วิล หนุ่มสาววัยรุ่นที่ตกหลุมรักกันและจีบกันเหมือนวัยรุ่นทั่วไป แต่ความสัมพันธ์นี้เกิดขึ้นความจริงที่ว่าพวกเขาเป็นผู้ป่วยโรคซิสติกไฟรโบรซิส ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเดียวกัน พวกเขามีกฎสำคัญว่าห้ามเข้าใกล้กันกว่าห้าฟุตโดยเด็ดขาด เพราะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่ถึงอย่างนั้นทั้งคู่ก็ผูกพันเหนียวแน่นขึ้น โดยไม่รู้เลยว่ารักครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในมาตรฐานหนังรักดีๆเรื่องนึงครับ จริงๆคือน่าสนใจตั้งแต่พล็อตเรื่องและการตั้งคำถามแล้ว และตัวหนังเองก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง สามารถแบ่งส่วนระหว่างเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องของชีวิต ความรัก และการสัมผัสกันได้อย่างลงตัว มีความหมาย เป็นหนังที่ดีที่ไม่ได้กล่าวถึงแค่ความรักวัยรุ่นอย่างเดียว แต่เน้นไปที่ความเป็นจริงของชีวิตด้วยที่มักจะมีอุปสรรคอื่นๆมาคอยขวางกั้นอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องอารมณ์และความรู้สึกเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน แต่ยังมีคนอีกมากมายที่คอยเป็นห่วงเรา ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือแม้แต่พยาบาลที่คอยดูแลเหล่าตัวเอกภายในเรื่อง อาจจะมีบ้างที่บางครั้งพอถึงจุดวิกฤติภายในเรื่องก็เหมือนจะฝืนๆ พยายามให้ดราม่าด้วยวิธีการบื้อๆไปหน่อย แต่ก็มีปัญหาเพียงแค่นี้จริงๆ เพราะในฐานะของหนังรักที่พยายามเล่าเรื่องของชีวิต เรื่องนี้ก็ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็นแล้ว

การแสดงคือจุดเด่นสุดๆภายในเรื่องเหมือนกัน ต้องชื่นชมว่านักแสดงนำทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงนั้นต่างพากันแบกรับภาระอันหนักอึ้งให้กับภาพยนตร์ไว้ได้ทั้งเรื่องจริงๆ แม้จะเห็นหน้าหลักๆกันอยู่แค่สองคนนี้ แต่กลับไม่ได้มีช่วงไหนที่น่าเบื่อ มันเต็มไปด้วยอารมณ์ทั้งความน่ารักและความซึ้งที่ชวนติดตาม ส่วนตัวชอบนักแสดงนำหญิงอย่าง ฮาเลย์ ลู ริชาร์ดสัน (Haley Lu Richardson) มากๆ เป็นเด็กใหม่ที่น่าจับตามอง ทั้งด้านรูปลักษณ์ภายนอก และการแสดงที่เข้าถึงทุกอารมณ์ ชอบเวลาน้องหนูร้องไห้ สุดจริงยอมรับเลยว่านักแสดงนำทั้งคู่เก่งจริง โดยเฉพาะน้องฮาเลย์เนี่ยสุดๆสิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือความใส่ใจของงานโปรดัคชั่นภายในเรื่อง แม้จะไม่ได้หวือหวาหรูหราหมาเห่าแบบหนังบล็อกบัสเตอร์ หรือหนังที่ต้องใช้ศิลปะใดๆเข้ามานำเสนอหนักๆ แต่ผมก็ชอบความใส่ใจในเรื่องของรายละเอียด ความสมจริงของบรรยากาศในโรงพยาบาลและห้องผู้ป่วย อุปกรณ์ที่ใช้เฉพาะโรคต่างๆ รวมไปถึงจุดเล็กๆน้อยๆอย่างการแต่งหน้าตัวละครก็ทำให้เราเชื่อได้ว่าเรื่องนี้ดูสมจริงมากๆ และพอเราไม่ติดขัดกับอะไรแบบนั้นก็จะทำให้อารมณ์หนังไม่พัง ถือว่าทำได้ดีมากๆ CG ก็ทำได้ดีมากตามมาตรฐานเช่นกัน (แอบไปเห็นตัวอย่างมา หลายฉากใช้ CG ช่วยอย่างเนียนเลยล่ะ)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Five Feet Apart ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน จึงเป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่มีครบทุกอารมณ์ สุขเศร้าเคล้าน้ำตามีหมด ไม่ได้ต่างจากหนังแนวๆวัยรุ่นป่วยเรื่องอื่นเท่าไหร่ นักแสดงเล่นดีกันมากๆแม้จะยังเด็กอยู่ ทุกคนน่ารัก งานโปรดัคชั่นดีมาก ชอบความใส่ใจเรื่องโรงพยาบาลและอุปกรณ์ทางการแพทย์ งาน CG ก็เนียน ใครเป็นคนชอบดูหนังรักวัยรุ่น ชอบความน่ารัก ชอบความซึ้ง ห้ามพลาดเรื่องนี้เลยจ้า!

    ปล.ใครอยากชมเรื่องนี้แนะนำให้เช็ครอบกันให้ดี เพราะรอบน้อยมากๆ ฉายใกล้เคียงกับ Avengers: Endgame ก็จะลำบากๆหน่อย

วิจารณ์หนังFive Feet Apart ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน - Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: