วิจารณ์หนัง Under the Silver Lake หายนะหายผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบท: David Robert Mitchell (The Myth of the American Sleepover, It Follows)

Under the Silver Lake หายนะหาย เป็นภาพยนตร์สืบสวนระทึกขวัญและเสียดสีที่เล่าเรื่องของชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลอสแองเจิลลิสไปวันๆโดยไม่มีงานทำ เขาแอบตกหลุมรักสาวคนหนึ่ง แต่ไม่นานนักหลังจากมีโอกาสได้รู้จักกันเธอก็ได้หายไป นั่นทำให้เขาตัดสินใจออกตามหาเธอ ก่อนจะต้องพบเจอเรื่องราวประหลาดๆมากมายในทุกแห่งทุกมุมของเมืองที่เขาอยู่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง Inherent Vice (ยอดสืบจิตไม่เสื่อม) ของผู้กำกับ พอล โทมัส แอนเดอร์สัน หรือ The Big Lebowski (บิ๊ก เลโบวสกี) ของสองพี่น้องโคเอน มากเลยครับ เป็นหนังที่กาวมากๆ  กาวสุดๆ เป็นหนังประเภทสืบสวน หาความจริง แต่วิธีการช่างมั่วซั่วเละเทะ ซึ่งมั่นใจว่านี่คือความบ้าและความตั้งใจของผู้กำกับ ชนิดที่ว่าอยากพาคนดูไปเจออะไรก็ไป แกนึกจะโยงอะไรไปถึงอะไรก็โยง แต่การโยงมั่วไปหมดนั้นก็ดันตอบคำถามทุกคำถาม หาคำตอบให้กับทุกสิ่งได้อีก ประมาณว่าในเวลาที่พระเอกกำลังถึงทางตัน จู่ๆก็มีคนเปิดประตูจากทรายขึ้นมาโดยใส่ชุดราชาอยู่ แล้วก็เอาคำตอบบางอย่างมาให้ หนังนั้นจะเต็มไปด้วยคำถามอยู่เสมอๆ แล้วก็ชวนให้เราคิด แน่นอนว่าวิธีหาคำตอบใดๆในหนังกาวๆเรื่องนี้ไม่สามารถใช้ในชีวิตจริงได้ แต่ก็ความบ้าบอนี่แหละที่ทำให้หนังมันดูมีอะไร ดูสนุกแบบหาอารมณ์นี้ได้ยากในหนังเรื่องอื่น

แม้จะด้วยความไร้สาระและเมากาวที่ว่ามา ผมก็ยืนยันได้ว่ามันมีสิ่งที่ผู้กำกับเรื่องนี้ต้องการจะสื่ออยู่ ผมเชื่อเพราะว่าส่วนตัวผมชอบหนังเรื่องก่อนของผู้กำกับคนนี้อย่าง It Follows มาก จึงเชื่อว่ามันจะมีอะไรอยู่ลึกๆบ้างหลังจากดูจบทั้งๆที่ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ เลยลองไปหาคำตอบในเน็ตดู และก็พอว่ามันก็มีสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อจริงๆ ผู้กำกับได้เฉลยเรื่องที่ต้องการจะเล่าไว้หมดแล้ว แต่ก็แนะนำว่าถ้าใครอยากชมจริงๆก็ให้ไปดูก่อนนะ บันเทิงเมายาเมากัญชาอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะ


และถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังอินดี้ แต่เอาเข้าจริงสโคปเรื่องก็ไม่ได้เล็กเลย ชอบความพยายามสร้างฉากประหลาดๆในสถานที่ลับๆแปลกๆภายในเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นกระท่อมที่ล้อมรอบด้วยผาสูง ห้องใต้ดินหลบภัยที่เต็มไปด้วยของกิน ห้องขังที่อยู่ภายใต้ผืนดินแห้งแล้ง คือมันเป็นอะไรประหลาดๆแบบหาที่มาที่ไปและเหตุผลจริงๆไม่ได้ มันไร้สาระมากๆ แต่ก็เป็นความเพลินแบบใหม่ประเภทว่าคุณไม่มีทางหาอะไรแบบนี้ได้จากหนังเรื่องอื่นๆแน่นอน

ส่วนตัวชอบเพลงประกอบเรื่องนี้มากๆ มันได้อารมณ์หนังสืบสวนขาวดำประมาณราวๆห้าสิบปีก่อนโน่นเลย เป็นความจงใจที่สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้หนังได้ดี

มีสิ่งที่จะเตือนอยู่ประมาณสองอย่างในหนังเรื่องนี้ก็คือ
1.หนังนั้นยาวมากๆ สองชั่วโมงยี่สิบนาที แถมเป็นหนังสืบสวนประเภทว่าไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีมุขตลก หรือมีฉากอะไรหวือหวาด้วย ใครก็ตามที่จิตอ่อน หลับง่าย ง่วง ไม่สมควรชมหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง มีบ่นว่าน่าเบื่อและหลับคาโรงแน่ๆ

2.หนังนั้นค่อนข้างจัดเต็มเรื่องฉากทางเพศและฉากโหดๆแบบเละหัวแบะกะโหลกแตกเลือดกระจายพอสมควร ไม่เหมาะสำหรับเด็กดูเลย ไม่เหมาะสำหรับดูทั้งครอบครัว หรือแม้แต่คนขวัญอ่อนก็ไม่เหมาะเท่าไหร่นะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Under the Silver Lake หายนะหาย เป็นภาพยนตร์สืบสวนระทึกขวัญและเสียดสี ที่ทำออกมาได้เมายาเมากาวเมากัญชาและบ้าบอมากๆ ชวนให้นึกถึง Inherent Vice และ The Big Lebowski สุดๆ เป็นหนังที่พาเราไปเรื่อย พาโยงไปเจอนู่นเจอนี่เจอนั่น เต็มไปด้วยเรื่องราวติงต๊องบ้าบอมากมายไร้สาระ ซึ่งคุณจะต้องตีความเอาเอง หรือตามหาอ่านในเน็ตเอาหลังจากดูหนังจบ งานโปรดัคชั่นถือว่าดีในระดับหนังอินดี้ เพราะลูกบ้าของหนังเลยทำให้เราได้เห็นอะไรที่หลากหลายในเรื่องมาก ตั้งแต่พระราชาหน้าคลุกดินที่เหมือนคนบ้ามากกว่ายันกระท่อมเดี่ยวล้อมรอบด้วยหนาผาที่มาตั้งอยู่ตรงนั้นได้ไงก็ไม่รู้...ใครชอบหนังบ้าๆบอๆ เน้นลูกบ้าเข้าไว้ และเป็นคนที่ทนดูหนังยาวๆช้าๆเนิบๆได้ เรื่องนี้ถูกใจท่านแน่นอน!

วิจารณ์หนัง Under the Silver Lake หายนะหาย - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: