วิจารณ์หนัง The Curse of the Weeping Woman คำสาปมรณะหญิงร่ำไห้ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Chaves (กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก เป็นผู้กำกับ MV ของ Billie Ellish: Bury a Friend และหนังสั้นสยองขวัญ The Maiden)

หนังสั้นเรื่องที่ทำให้แกเข้าตา เจมส์ วาน จนได้กำกับหญิงร่ำไห้นี้The Curse of the Weeping Woman คำสาปมรณะหญิงร่ำไห้ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจักรวาลคอนจูริ่งที่เล่าเรื่องของครอบครัวที่มีกันแค่ 3 คน ได้แก่ แม่ ลูกสาว และลูกชาย โดยคนแม่เป็นเจ้าหน้าที่สงคมสงเคราะห์ที่คอยดูแลเด็กๆในหลายบ้านที่อาจดูแลลูกตัวเองไม่ค่อยดี ในวันหนึ่งเกิดเหตุประหลาดขึ้นภายในบ้านๆหนึ่งที่เธอรู้จักเป็นอย่างดี เธอเข้าไปช่วยเหลือ แต่กลายเป็นว่าการพยายามช่วยเหลือของเธอคราวนั้นนำพาให้เกิดคำสาปที่ติดตามเธอมา คำสาปที่เกิดจาก “ลาโยโรนา” หญิงสาวร่ำไห้ผู้เป็นตำนานของการฆ่าลูกของคนอื่นเพื่อให้เป็นตัวแทนลูกของตัวเอง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็อารมณ์คล้ายๆหนังจักรวาลคอนจูริ่งเดียวกันอย่าง Annabelle: Creation เพียงแต่ว่าตัวละครน้อยกว่า เรื่องเล่าน้อยกว่า เน้นความครีเอทในท่าทางและมุมการหลอกหลอนมากกว่า เป็นหนังที่แทบจะไม่ได้เน้นเนื้อหา หรือจำนวนเหตุการณ์ใดๆเลย แถมตัวหนังเองก็ยังมีจุดหลายจุดที่แก้ปัญหาเรื่องอย่างประหลาด โดยเฉพาะกับตอนจบที่ก็ดูจะไม่ค่อยเข้าทีเท่าไหร่ จะบอกว่าสอบตกก็คงไม่ แต่ก็เรียกได้ว่าผ่านแบบเกือบๆ ซึ่งสำหรับใครที่มาสายตรรกะและต้องการเหตุผลที่เข้าท่าจริงๆ นี่ก็เป็นหนังผีที่ไม่น่าจะใช่ทางคุณเท่าไหร่


 แต่สิ่งที่หนังเน้นจริงๆและทำได้ดีก็คือในเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งนี่จัดเต็มความหลอนอย่างที่บอกไป ความสยอง ความตกใจ คือเน้นไปครีเอทในด้านนั้นให้เต็มๆเลย ชนิดที่ว่าเน้นๆเลยว่าในบ้านหลังเดียว ห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน ห้องน้ำ ห้องครัว สระน้ำหลังบ้าน ทุกที่กลายเป็นที่ๆผีสามารถโผล่ได้ตามแต่ผู้กำกับจะครีเอทเต็มไปหมด ทุกมุมจะทำให้คนขวัญอ่อนต้องปิดตา แล้วรอลุ้นว่าผีจะโผล่มาทางไหน ทุกเสียงประกอบจะทำให้คนดูพยายามตามหาว่าผีจะเล่นท่ายากท่าไหนเพื่อหลอกตัวละครในเรื่อง(และคนดู)ได้บ้าง สนุกครับ ยอมรับว่าเป็นหนังที่สนุกเพียวๆแบบไม่ต้องคิดอะไรเลย 


เธออยู่ทุกที่ เตรียมใจไว้ให้ดี!!!


สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Curse of the Weeping Woman คำสาปมรณะหญิงร่ำไห้ จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ชวนให้นึกถึง Annabelle: Creation เพียงแต่ว่าเรื่องนี้จะมีเนื้อหาน้อยกว่า ตัวละครน้อยกว่า จึงทำให้ไม่มีอะไรซับซ้อนไปมากกว่าการวิ่งหนีเอาตัวรอด หรือพยายามสู้คืนเท่าที่ได้ เป็นหนังที่เน้นความครีเอทในการหลอกผี และใช้จังหวะหลอกได้ดี สะดุ้งได้อยู่ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็คุมงานโดย เจมส์ วาน อีกแหละ งานมันก็จะดูดีมีสไตล์ แม้จะทุนไม่สูงแบบคอนจูริ่งก็ตาม สรุปง่ายๆว่าใครชอบหนังผีในจักรวาลคอนจูริ่ง ชอบความสนุกแบบหนังสยองตกใจเรื่อยๆเพียวๆ เรื่องนี้ถูกใจท่านแน่นอน!

 วิจารณ์หนัง The Curse of the Weeping Woman คำสาปมรณะหญิงร่ำไห้ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: