วิจารณ์หนัง Pet Sematary กลับจากป่าช้าPet Sematary กลับจากป่าช้า ผู้กำกับภาพยนตร์: Kevin Kolsch, Dennis Widmyer (Absence, Starry Eyes)

Pet Sematary กลับจากป่าช้า เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของครอบครัวคุณหมออันประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกสาว และลูกชายตัวน้อย พวกเขาย้ายกันมาอยู่ในเมืองอันห่างไกลเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายภายในเมืองใหญ่ โดยบ้านที่คุณหมอซื้อมานั้นจะพ่วงด้วยป่าหลังบ้านอีกกว่าห้าสิบเอเคอร์ และที่นั่นมีความลึกลับที่เกิดจากสุสานในป่าหลังบ้านและการฟื้นคืนชีพที่จะทำให้ครอบครัวนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

การเล่าเรื่องถือว่ากลางๆครับ ไม่มีอะไรที่ดีเลิศ ไม่ว่าจะในแง่ของหนังตลาดทั่วไป หรือในแง่ของหนังที่พยายามนำเสนออะไรพิเศษ เป็นหนังที่ผมเกือบจะโนคอมเมนท์มากๆ เพราะด้านเนื้อเรื่องเองก็เห็นได้ทั่วๆไปในหนังสยองขวัญ ครอบครัวจากเมืองหลวงย้ายมาเจอความสยองขวัญในแถบบ้านนอก พร้อมด้วยพื้นที่ป่ารกร้างเต็มไปด้วยหมอกและความเงียบเหงา พร้อมด้วยคนในครอบครัวที่มีบางคนจิตไม่ปกติอยู่แล้ว พอมาเจอเหตุการณ์ประหลาดก็ทำให้คนในบ้านคนอื่นจิตไม่ปกติเข้าไปอีก มันดูซ้ำๆจำเจ เหมือนกับว่าถ้าฉบับนิยายเป็นอย่างนี้จริงๆ เรื่องนี้ก็ไม่ควรเอามาทำเป็นหนังแล้วในยุคนี้ หรือไม่ก็ต้องตีความใหม่กันหน่อย

และอีกอย่างที่ทำให้ด้านเนื้อเรื่องไม่ค่อยโอเคคือหนังให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ภายในบ้านตัวเอกน้อยไปหน่อย เวลาเสียใครไปเราก็เลยไม่รู้สึกอะไรด้วยเท่าไหร่ ขณะเดียวกันหนังก็มีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าอยู่ส่วนหนึ่ง มีตัวละครที่ไม่รู้มีทำไมในเรื่องอยู่เหมือนกัน ไหนจะบทสรุปเรื่องที่เชยมาก ก็เลยทำให้ภาพรวมของเนื้อเรื่องไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่


แต่ไอ้ที่ทำให้ผมให้คะแนนภาพรวมการเล่าเรื่องกลางๆก็เป็นเพราะว่าบรรยากาศองค์รวมของเรื่องนี้มันได้ความสยองมันทำถึงครับ ไล่ตั้งแต่ฉากตกใจสะดุ้งสุดตัวที่มีมาอยู่เรื่อยๆ อันนี้ต้องชมคนออกแบบเสียงเลย ตามมาด้วยงานแต่งหน้าทำผม ทั้งแบบทำจริงและใช้เทคนิคพิเศษจากคอมพิวเตอร์ช่วยนี่ทำให้อี๋แหยะแหวะสุดยอดมากแบบถึงใจจริงๆ ทุกครั้งที่มีการทำร้ายกันขึ้นในเรื่องนี้บอกได้เลยว่าจะต้องมีใครคนใดคนนึงในโรงภาพยนตร์สะดุ้ง เพราะเหนือความคาดหมายพอควร ไม่คิดว่าจะเจอหนังสยองขวัญที่โหดเต็มตาขนาดนี้เหมือนกัน เหล็กเสียบทะลุอก เอามีดเฉือนข้อเท้าคนจนเนื้อหายไปทั้งแถบ คนเจออุบัติเหตุจนหน้าหายไปทั้งแถบเห็นสมองเต้นตุบๆทะลุกะโหลกออกมา อะไรแบบนี้แม้จะไม่ได้มีทั้งเรื่อง แต่มีมากี่ทีก็ทำเอาคนหัวลุกเป็นภาพจำได้อย่างดีเหมือนกัน ชอบมาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Pet Sematary กลับจากป่าช้า จึงเป็นหนังสยองขวัญจากนิยายสตีเฟน คิง ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างกลางๆ ด้านเนื้อเรื่องเฉยๆ ไม่แย่ และไม่ดี เป็นหนังสยองขวัญดาดๆทั่วๆไปที่จับอารมณ์ความรู้สึก ของตัวละครได้ไม่เด่น เพราะสิ่งที่หนังพยายามเน้นคือเสียงประกอบสุดระทึก ฉากตกใจที่มีมาเรื่อยๆ และฉากสยองที่เรียกว่าฉากไหนจะสยองแล้วต้องจัดเต็มอย่างถึงที่สุด และฉากแต่งเละทั้งที่ทำจริงและใช้ซีจีช่วยนั้นก็ทำออกมาเน้นได้ชวนสยองพองขนมาก...ใครที่เป็นคอหนังสยองขวัญแต่เน้นเนื้อหาด้วยต้องทำใจหน่อยกับเรื่องนี้ ค่อนข้างเชย ไม่มีอะไรใหม่ แต่ถ้าใครชอบความหลอนเพียวๆ จัดเต็มความขนลุกความแหวะ เรื่องนี้ทำได้ดีมากๆเลยครับ!

วิจารณ์หนัง Pet Sematary กลับจากป่าช้า Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: