วิจารณ์หนัง Shazam! ชาแซม!ผู้กำกับภาพยนตร์: David F. Sandberg (Lights Out, Annabelle: Creation)

Shazam! ชาแซม! เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งดีซีที่เล่าเรื่องของ บิลลี่ แบทสัน หนุ่มน้อยเด็กกำพร้าที่พยายามหนีออกจากบ้านเด็กกำพร้าทุกที่ จนได้มาเจอกับบ้านรับอุปถัมภ์เด็กแห่งล่าสุด ขณะที่บิลลี่เพิ่งเข้ามาอยู่และพบเจอกับเด็กๆรุ่นราวคราวเดียวกันในบ้านหลังนี้ เหตุการณ์บางอย่างก็พาเขาหลุดไปยังโลกอีกแห่งหนึ่ง โลกที่มีพ่อมดพยายามให้พลังแก่เขาเพื่อช่วยปกป้องบางสิ่ง โดยพูดคำง่ายๆว่า “ชาแซม!” เขาก็จะแปลงร่างเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และการที่เด็กเกรียนตัวแสบคนหนึ่งได้พลังสุดยิ่งใหญ่มาก็ทำให้เกิดเรื่องป่วนๆตามมาเช่นกัน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าครบรสมาก เป็นหนังที่ภาพรวมของเนื้อเรื่อง ความฮา และสไตล์หลายอย่างนี่ไม่ต่างจากเดดพูลภาค 2 เท่าไหร่ มีข้อคิด มีความซึ้ง เหมือนกัน โดยในเรื่องชาแซมนี้จะเน้นเรื่องครอบครัวเป็นหลัก และดราม่าใช้ได้แต่ไม่ได้เน้นหนักหน่วง ขณะเดียวกันด้านความฮาความเกรียนบ้าบอนี่ก็ไม่แพ้เดดพูลเหมือนกัน เพราะว่านี่เป็นหนังที่เด็กวัยรุ่นในวัยเดียวกันกับสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นล่าสุดที่ดันได้พลังสุดยิ่งใหญ่เวอร์วังมา แต่ด้วยความที่เขาเป็นเด็กแสบเด็กเกรียนจึงทำให้เขาเอาพลังไปใช้ในทางที่ผิดซะเยอะ ใช้ในการทดลองซะหนัก ก็เลยทำให้เรื่องฮาๆเกิดขึ้นจากตรงนั้น เอาพลังไฟฟ้าไปใช้ช็อตตู้เอทีเอ็มเพื่อเอาเงินไปซื้อของงี้ เอาพลังไปใช้โชว์เพื่อขอเรี่ยไรเงินคนอื่นงี้ วีรกรรมหลายอย่างภายในเรื่องนี่มีแต่แสบๆทั้งนั้น พ่วงด้วยส่วนที่ทำให้ภาพยนตร์สนุกมากๆก็คือบุคลิกของตัวละครหลายตัวภายในเรื่องนั้นค่อนข้างโดดเด่น ทุกตัวมีมุมฮาเป็นของตัวเองหมด โดยเฉพาะกับเด็กในบ้านอุปถัมภ์เดียวกันที่บิลลี่เข้ามาอยู่ด้วย แต่ละคนมีแต่ตัวจี๊ดทั้งนั้นเอาพลังที่มีไปใช้เล่น ไปใช้ในทางที่ผิด นี่มันฮีโร่สายเกรียนสายฮาชัดๆ!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าใหญ่เหมือนกันนะ ราวๆเดดพูลหรือหนังเดี่ยวของมาร์เวลหลายเรื่องนั่นแหละ จะไม่ได้เวอร์วังอลังการพังเมืองพังตึกทำลายโลก แต่ก็มีลูกเล่นมากมาย ความหวือหวาที่สมเหตุสมผล มีการดีไซน์หลายๆอย่างค่อนข้างดีไม่ว่าจะเป็นฝั่งดีหรือฝั่งของตัวร้าย งานวิชวลเอฟเฟ็คทำได้สุดยอดตามงบประมาณที่มี รวมไปถึงฉากเครดิตในตอนจบนั้นก็ถือว่าออกแบบมาได้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครมาก ผมชื่อว่าอันนี้ผู้กำกับแกทำเองอีกแหละ เพราะลายเส้นแอนิเมชั่นแกก็จะประมาณนั้น โปรดัคชั่นหลายอย่างในเรื่องนั้นดีมากจริงๆ แต่ไม่สามารถชมอะไรได้มากเพราะมันอยู่ในส่วนสปอยล์ซะเยอะ บอกเลยว่าเรื่องนี้มีอะไรหลายอย่างให้คุณได้ชม นอกจากตัวอย่างยังมีอะไรอีกเยอะ!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Shazam! ชาแซม! จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่สายฮาที่ทำออกมาได้สนุกสุดๆในแบบที่หนังตลาดเรื่องนึงควรเป็น ภาพรวมคล้ายๆกับเดดพูลภาค 2 คือเป็นหนังที่แบ่งส่วนระหว่างเนื้อหาข้อคิดเรื่องของครอบครัวกับความรักและความบันเทิงทั่วไปได้อย่างลงตัวในแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่ได้ลงตัวมาก บ้าบอคอแตกก็มี ซึ้งกินใจก็ได้ งานโปรดัคชั่นก็สุดยอดตามท้องเรื่อง แม้ไม่ได้ใหญ่ขนาดพังโลกพังตึกกันเป็นแถบๆ แต่ก็มีลูกเล่นมากมาย มีการดีไซน์ตัวร้ายออกมาได้อย่างดี วิชวลเอฟเฟ็คทำดีมาก คือถ้าใครชอบฮีโร่สายบันเทิง เน้นฮาแต่ก็ไม่ทิ้งเนื้อหา ผมแนะนำให้ชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์เลย!

    ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิต 2 ตัว ตัวสุดท้ายไม่ต้องดูก็ได้ ไม่มีผลกับภาพยนตร์ในอนาคต (ฮา)

วิจารณ์หนัง Shazam! ชาแซม! Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: