วิจารณ์หนัง Us หลอน ลวง เราผู้กำกับภาพยนตร์: Jordan Peele (Get Out)

Us หลอน ลวง เรา เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าเรื่องของบ้านหลังหนึ่งที่มีกันอยู่ 4 คน พวกเขามีโอกาสได้กลับมาพักผ่อนยังบ้านเกิดของคนเป็นแม่ สถานที่ริมชายหาดของอเมริกาที่เรียกว่า “ซานต้า ครุซ” แต่ไม่นานเหตุการณ์ประหลาดๆก็เริ่มเกิดขึ้นกับชีวิตพวกเขา จนกลายเป็นว่าพวกเขาต้องเจอกับพวกเขาเองในอีกรูปแบบหนึ่ง และ “ร่างเงา” เหล่านั้นต่างคอยตามล่าพวกเขาอย่างไร้เหตุผล ไม่มีใครรู้เลยว่ากำลังเจอกับอะไร

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องชมแหละครับว่าผู้กำกับอย่าง จอร์แดน พีล ที่เพิ่งผ่านหนังมาเรื่องเดียวอย่าง Get Out นี่ยังคงรักษามาตรฐานงานตัวเองไว้ได้อย่างดี นี่ยังคงเป็นหนังที่มีวิธีคิด มีคอนเส็ป มีเรื่องลึกๆที่ต้องการจะเล่า แต่บิดเนื้อหาเพื่อให้ตีความกันหน่อยเหมือนเดิม และเพิ่มเติมคือมันเน้นความสยองแบบเต็มเปี่ยมมากขึ้น นี่เป็นหนังฆาตรกรไล่ฆ่าและเหยื่อพยายามเอาตัวรอด (หรือสู้) ที่ค่อนข้างดูสนุกแบบเพียวๆเหมือนกัน แทงกันเลือดสาดพุ่งไหลนอ

 เสียงเลือดค้างและทะลักจากลำคอดังกร่อกๆ พร้อมเพลงประกอบสุดหลอนชวนให้นึกถึงหนังผีแนวๆลัทธิหลอนๆยุค 1970-1980 มากๆ นี่จึงเป็นหนังสยองที่เรียกได้ว่าครบรสที่สุดแบบนานๆที่จะมีให้เรา
แต่ก็เสียดายที่ส่วนตัวหวังไว้สูงเหมือนกัน...แย่หน่อยที่หนังก็ไม่ได้พาผมไปถึงฝั่งฝันอย่างที่นักวิจารณ์เมืองนอกหรือภายในบ้านเรากรี๊ดกร๊าดกันเท่าไหร่ เพราะสำหรับผมแล้วพอถึงจุดจบเรื่องผมก็ดันเดาอะไรหลายอย่างได้หมด (อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะโทษตัวเองดีหรือเปล่า) แถมจุดเฉลยบางจุดมันยังไม่ได้โดนใจหรือสร้างความกระจ่างให้เราเท่าไหร่ มันก็เลยทำให้ผมต้องบอกใครหลายคนด้วยความรู้สึกส่วนตัวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถึงขึ้นปังเวอร์แบบต้องดูให้ได้อย่างที่ใครเขาว่ากัน มันมีความลึกด้านเนื้อหาอยู่พอสมควร เรื่องบางเรื่องคือถ้าคุณไม่เป็นคนที่รู้ประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวของอเมริกาดี คุณก็ต้องเป็นคนอเมริกันจริงๆถึงจะเข้าใจบริบทความหมายบางอย่างภายในเรื่องนี้

    การแสดงภายในเรื่องนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ นักแสดงทุกคนภายในเรื่องเล่นได้ดีมากๆหมด แต่ก็ไม่มีใครหนีพ้นราศีความเก่งกาจที่บดบังทุกคนของนางลูพิต้าไปได้ เรื่องนี้เธอเล่นได้ดีโคตรๆ ชนิดที่ว่าอยากจะยกรางวัลออสการ์ให้เลย สีหน้าท่าทาง อารมณ์ของเธอที่แสดงเป็นทั้งตัวคนจริงและร่างเงานั้นต่างนำเสนออารมณ์ได้สุดๆ ชอบเวลาทำหน้าโรคจิต ร้องไห้ไปด้วยแล้วก็หัวเราะไปด้วยพร้อมกับแววตาที่ยังเปิดกว้างอยู่ มันดูมีชั้นเชิง เหมือนหลุดมาจากการ์ตูนสยองขวัญที่ไม่คิดว่าคนจริงๆจะทำได้ขนาดนี้ แต่ลูพิต้าทำได้...สุดๆอ่ะ!


ไม่ว่าจะลุคไหน อารมณ์แบบใด ชีลูพิต้าก็จัดให้เต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวหมด!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดูดีครับ นี่เป็นหนังของจอร์แดนที่ไม่ได้เล็กเหมือนเรื่องก่อนหน้าอย่าง Get Out แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เวอร์วังเป็นคอนจูริ่ง หลายสิ่งหลายอย่างก็ถูกออกแบบมาทั่วๆไป ให้เห็นธรรมชาติของเมืองปกติ และเมืองที่ไม่ปกติบ้าง ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะจุดขายจริงๆของหนังคืออยู่ที่การออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมให้กับเหล่าร่างเงานี่แหละครับ เสื้อชุดหมีสีแดงตัดกับผิวสีเข้มของร่างเงา ผสมเข้ากับกรรไกรสีทองพร้อมกับถุงมือหนังสีน้ำตาลนี่ บอกเลยว่าอยากได้มาใส่เล่นในงานฮัลโลวีนสักชุดมาก มันเป็นอะไรที่โดดเด่นแล้วก็น่าจดจำ และได้อารมณ์แบบทำน้อยๆแต่ได้มากสุดๆจ๊ะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Us หลอน ลวง เรา จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้ดีมีสไตล์มีคอนเส็ป ความเลือดสาดเละเทะเสียบๆๆนี่ก็ได้ใจจนคิดว่าใครมาสายหนังฆาตกรคงชอบ อาจจะมีจุดบอดบ้างตรงที่หนังนั้นแอบขี้โม้ตอนเฉลยความเป็นมาหลายๆอย่างในตอนท้าย มีความเป็นอเมริกันไปนิด ทำให้เข้าใจได้ยากในบางเรื่อง และส่วนตัวดันเดาจุดเฉลยเรื่องได้ ก็เลยไม่ได้ว้าวกับตอนจบเท่าไหร่ การแสดงของลูพิต้าคือสุดๆ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นดีมาก หลักๆก็เป็นเพราะการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมและกรรไกรของ “ร่างเงา” นี่แหละ ที่ทำออกมาได้ดีมาก...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ ชอบหนังสยองแบบมีคอนเส็ป มีอะไรให้คิดตาม และแม้จะดูจบแล้วก็ยังต้องไปหาคำตอบแต่ละฉากกันต่อในกูเกิ้ล เรื่องนี้ถูกใจท่านแน่นอน!

วิจารณ์หนัง Us หลอน ลวง เรา - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: