วิจารณ์หนัง Dumbo ดัมโบ้


ผู้กำกับภาพยนตร์: Tim Burton (Edward Scissorhands, Batman ปี 1989, Big Fish)

Dumbo ดัมโบ้ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่นของดิสนีย์ เล่าเรื่องของคณะละครสัตว์ตกอับแห่งหนึ่งที่ทุ่มสุดตัวซื้อช้างท้องแก่เข้าคณะ หวังว่าลูกของมันอาจช่วยเยียวยาคณะได้บ้าง แต่กลายเป็นว่าพวกเขาได้ช้า
หูใหญ่น่าเกลียดมาตัวหนึ่ง หัวหน้าคณะไม่พอใจ คนดูก็เห็นลูกช้างเป็นตัวตลกจนให้ชื่อว่า “ดัมโบ้” และความล้มเหลวในการแสดงก็ทำให้ช้างน้อยต้องเสียแม่ไป แต่ไม่นานนักเจ้าดัมโบ้ก็พาคณะละครสัตว์กลับมารุ่งเรืองเพราะว่ามันบินได้! และความมหัศจรรย์ของมันก็นำพาให้คนนิสัยไม่ดีมาประจบกับคณะละครสัตว์แห่งนี้เหมือนกัน ขณะที่ดัมโบ้ก็พยายามสู้สุดชีวิตเพื่อตามหาแม่ของมันให้เจอ

ออกตัวก่อนว่ายังไม่มีโอกาสได้ชม Dumbo เวอร์ชั่นแอนิเมชั่นเลย เพราะฉะนั้นนี่จะเป็นการวิจารณ์หนังสดๆ แบบที่ไม่มีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านะจ๊ะ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามันเป็นหนังที่ตรงๆทื่อๆมากๆเลยครับ จริงๆผมมองว่านี่ดูจะเป็นหนังที่เน้นทำให้เด็กดูไปอีกด้วยซ้ำ เพราะเนื้อเรื่อง ข้อคิด และตัวละครภายในเรื่องทุกตัวล้วนแล้วแต่น่าเบื่อหมด ใครนิสัยดีก็นิสัยดีไปเลย ใครนิสัยไม่ดีก็นิสัยไม่ดีกันเป็นแก๊งค์จนน่ารำคาญ ความมีมิติของเรื่องต่ำ มันก็เลยทำให้เราเดาเรื่องได้ง่ายมากว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แล้วท้ายที่สุดใครจะมีชีวิตที่ดี ใครจะได้รับผลกรรมอะไร ทุกสิ่งทุกอย่างถูกบัญญัติไว้ในนิทานสอนใจที่เราเคยได้อ่านได้ยินตอนเด็กๆมาหมดแล้ว มุขตลกก็ทำเอาพอยิ้มๆบางมุข แต่มุขที่เหลือต่างเจื่อนๆจืดๆไปหมด ก็เลยทำให้ด้านเนื้อเรื่องโดยภาพรวมนั้นไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ จะมีดีอยู่หน่อยก็ตรงที่เจ้าตัวนำเรื่องอย่างช้างน้อยดัมโบ้นั้นพวกเขาทำออกมาได้น่ารักจริง ทั้งท่าทางการเคลื่อนไหว การแสดงสีหน้าและบุคลิก เป็นอะไรที่แบกเรื่องไว้สุดๆแล้ว

สิ่งที่แบกเรื่องไว้ก็คือความน่ารักของเจ้าช้างน้อยนี่แหละ! น้องงงงงง!

โปรดัคชั่น โดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าโคตรใหญ่เลยแหละครับ ใหญ่อลังการเวอร์วังไว้กว่าที่คิดมาก ไล่ตั้งแต่คณะละครสัตว์และเต็นท์โชว์ รายละเอียดของโชว์แต่ละอย่าง เสื้อผ้าหน้าผมที่หลากหลายอลังการ ออกแบบมาเยอะ ลามไปจนถึงสวนสนุกขนาดมโหฬารตระการตามหึมา ทุกรายละเอียด ทุกการออกแบบที่มีความดาร์คแฟนตาซีที่ผสมแนวสตีมพังค์เข้าไปนิดๆหน่อยๆ พร้อมด้วยสีสันมากมายแต่เป็นโทนหม่นๆ ภาพยนตร์ยังคงเป็นงานสไตล์ ทิม เบอร์ตัน ไว้หมด แม้จะมาทำหนังใหญ่แต่มันก็ยังคงมีกลิ่นไอของงานศิลป์สไตล์แกอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับผมแล้วนอกจากน้องดัมโบ้ ก็มีงานออกแบบศิลป์ของทั้งเรื่องนี่แหละที่แบกเรื่องนี้เอาไว้ คนทำงานศิลป์น่าจะชอบ มันเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งจริงๆ แปลกตา แปลกใหม่ น่าสนใจ อยากเห็นภาพคอนเซ็ปอาร์ตเป็นฉากๆเลยว่าต้นขั้วงานนั้นออกแบบมาได้งามขนาดไหน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Dumbo ดัมโบ้ จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีจากดิสนีย์ที่ดูง่ายมากๆ อารมณ์แบบดูได้ทุกเพศทุกวัยค่อนไปเหมาะกับเด็กๆสุดๆ เพราะตัวบทภาพยนตร์และตัวละครในเรื่องนั้นใครดีก็ดี ใครเลวก็เลว ไม่มีมุมมองมิติความเป็นมนุษย์เลย เนื้อเรื่องก็เดาทางการเล่าได้ไม่ยาก เน้นขายความน่ารักโคตรๆของเจ้าดัมโบ้เข้าไว้ (ซึ่งก็ทำได้ดีมาก) มีมุขตลกยิ้มๆเรื่อยๆป่วนๆตามสไตล์ ทิม เบอร์ตัน งานโปรดัคชั่นดีมากๆ ดาร์คแฟนตาซีผสมความเป็นสตีมพังค์นิดๆนี่สวยงามมีสไตล์ไม่หยอก...ใครเป็นคอหนังดิสนีย์ เน้นหนังดูง่ายๆเพลินๆ ชอบความแฟนตาซียิ่งใหญ่ไม่คิดมาก ชอบความ ทิม เบอร์ตัน เรื่องนี้ถูกใจคุณแน่นอน!

Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: