วิจารณ์หนัง The Kid Who Would Be King หนุ่มน้อยสู่จอมราชันย์ผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Cornish (Attack the Block)

The Kid Who Would Be King หนุ่มน้อยสู่จอมราชันย์ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่เล่าเรื่องของ อเล็กซ์ เด็กหนุ่มที่มีปัญหาโดนเพื่อนขาใหญ่ในโรงเรียนแห่งใหม่รังแกมาหมาดๆ จากนั้นไม่นานจู่ๆเขาก็มีโอกาสได้พบกับดาบประหลาดที่เสียบอยู่กลางไซท์ก่อสร้างเข้า อเล็กซ์สามารถดึงดาบนั้นขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย นับแต่นั้นมาเรื่องราวประหลาดๆเกี่ยวกับตำนานกษัตริย์อาร์เธอร์ก็เข้ามามีส่วนในชีวิตของเขา มันทำให้เขาและผองเพื่อนกลายเป็นความหวังใหม่ที่จะทำภารกิจกอบกู้โลกจากปีศาจร้ายที่กำลังคิดจะทำลายโลก

การเล่าเรื่องถือว่าทำได้กลางๆครับ อาจเป็นเพราะหนังเองมีตัวประกอบเป็นเด็ก และอาจเน้นกลุ่มคนดูเด็กด้วย เนื้อเรื่องมันก็เลยจะออกแนวผจญภัยโลดโผนเพ้อฝัน เต็มไปด้วยความตรงไปตรงมา ทื่อๆ อะไรจะเกิดก็เกิด คือเน้นดูง่ายเข้าไว้ ทำให้ตรรกะหลายส่วนก็ดูค่อนข้างจะแข็งทื่อ ไม่มีพลิกแพลง ใครดีก็ดี๊ดี ใครร้ายก็ร้ายสุด เป็นตัวร้ายชัดๆไปเลย ตัวละครบางคนก็เปลี่ยนจากเด็กไม่ดีเป็นเด็กดีง่ายมากๆ  ขณะที่มุขตลกก็เน้นมุขเด็กๆมากกว่าอีก มันก็เลยทำให้สำหรับผู้ใหญ่อย่างผมแล้วนี่เป็นหนังที่ดูพอเพลิน ดูไปเรื่อยๆแล้วก็จบลงไป ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำเท่าที่ควร

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ด้วยงบประมาณราวๆ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ (ที่ไม่แพงอาจเป็นเพราะค่าตัวนักแสดงด้วย) เป็นงานหนังที่ทำให้นึกถึงหนังใหญ่แนวเด็กๆกำลังเติบโตประมาณ 10 ปีที่แล้ว ชอบงานชุดเกราะ งานอุปกรณ์ที่ดัดแปลงเอาป้ายเขตก่อสร้างมาเป็นโล่ป้องกัน เอาชุดเกราะที่ขายในเมืองท่องเที่ยวมาใช้สู้จริง ชอบความครีเอทของอาวุธที่ใช้สู้หลายอย่างที่หาได้ง่ายๆในโรงเรียน ชอบงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ทำได้ดียิ่งกว่าหนังบล็อกบัสเตอร์ใหญ่ๆหลายเรื่องซะอีก เป็นหนังที่ถือว่าคุ้มที่จะดู ไม่ได้ทำเล่นๆปลอมๆมาหลอกเด็กดูนะจ๊ะถึงทุนสร้างจะไม่ถึงร้อยล้านเหรียญสหรัฐ แต่งานโปรดัคชั่นก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Kid Who Would Be King หนุ่มน้อยสู่จอมราชันย์ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ด้านเนื้อเรื่องทำออกมาได้กลางๆ เน้นความบันเทิงแบบดูง่ายทุกเพศทุกวัย และหันเหไปหาเด็กๆมากกว่า ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งพลิกแพลงเท่าไหร่ด้านการเล่า อาจไม่เหมาะกับคนจริงจังด้านตรรกะเท่าไหร่ งานโปรดัคชั่นถือว่าทำออกมาได้ดีมาก แม้ไม่ได้เน้นลงเงินไปอลังการบานตะไทเหมือนหนังบล็อกบัสเตอร์เรื่องอื่น แต่ทุกบาททุกสตางค์ก็ลงไปเต็มที่ ชอบชุดเกราะและอุปกรณ์ต่างๆของเหล่าอัศวินมาก สุดเฟี้ยว งานวิชวลเอฟเฟ็คก็ถือว่าทำได้เยี่ยม ใครชอบหนังบันเทิงเด็กๆโปรดัคชั่นใหญ่ๆ ดูง่ายๆมาก ไม่ได้ซีเรียสอะไรด้านเนื้อเรื่องนักหนา เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: