วิจารณ์หนัง Cadaver ห้องเก็บศพผู้กำกับภาพยนตร์: Diederik Van Rooijen (Bollywood Hero, Daglicht…ทั้งหมดเป็นหนังสัญชาติเนเธอร์แลนด์)

Cadaver ห้องเก็บศพ หรืออีกชื่อคือ The Possession of Hannah Grace เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับอดีตตำรวจสาวที่เปลี่ยนงานมาเป็นคนดูแลห้องเก็บศพ แต่สิ่งที่เธอต้องเจอกลับเป็นร่างของเด็กสาวที่เสียชีวิตไปแล้วคอยตามหลอกหลอนเธอไปทุกที่ในตึก เด็กสาวคนนี้คือเด็กที่เสียชีวิตระหว่างทำพิธีไล่ปีศาจออกจากร่าง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าแย่ครับ อีกนิดจะกลายเป็นหนังเกรดบีอยู่แล้ว เพราะหนังเรื่องนี้ไปไม่สุดสักทาง ด้านตรรกะและเนื้อเรื่อง จุดเล่าเรื่องยิบย่อยนี่ค่อนข้างพัง ขาดความน่าสนใจ และขาดความสมเหตุสมผลไปหลายอย่าง เอาง่ายๆคือปีศาจสามารถยกร่างคนอื่นได้ด้วยพลังมหาศาล แต่พอมีคนเข้ามาขัดขวาง ปีศาจก็ไม่สามารถสลัดหลุดได้ ทำให้ตัวละครเอกหนีรอดไปได้...อะไรแบบนี้มีให้เห็นทั้งเรื่อง น่าปวดหัว และน่ารำคาญ

ขณะที่ด้านความสยอง ความตกใจนี่ก็ถือว่าแผ่วเหมือนกัน นี่เป็นหนังที่เน้นตกใจ ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดี เพราะผมก็ยังสะดุ้งได้ทุกครั้งที่มีฉากตกใจ แต่ในความเล็กของหนังนั้นหนังเองก็กลับเล่าเรื่องความลุ้นความสนุกได้ไม่ดีเลย หนังเหมือนจะแบ่งโซนไปด้านเนื้อเรื่อง การพยายามหาความจริง และการคุยกันที่ไร้จุดหมายของหลายตัวละครมากไปหน่อย แถมทำไม่ดีด้วย ด้านความบันเทิงเพียวๆของความเป็นหนังสยองขวัญก็เลยแป๊ก เพราะมันน้อย และไม่ค่อยเห็นผล นี่ก็เลยเป็นหนังที่สอบตกสุดๆด้านเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะด้านตรรกะหรือความบันเทิง ไร้ความครีเอทใดๆ เฟลมากพะย่ะค่ะ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือเป็นเรื่องที่ผมชื่นชมในเรื่องนี้มากๆ เป็นหนังทุนต่ำที่ทำออกมาได้น่าประทับใจ ชื่นชมงานถ่ายทำ เพราะได้ยินมาว่าเรื่องนี้ใช้กล้องเล็กในการถ่าย (Sony A7SII) แต่กลับทำงานระดับโปรมาได้ เฉดสี การจัดแสง ทุกอย่างค่อนข้างเป๊ะ ทำให้เราเห็นว่าจริงๆยุคสมัยมันเปลี่ยนไปประมาณนึงแล้ว งานจะดีไม่ได้อยู่ที่กล้องอย่างเดียวเท่านั้น มันมีส่วนประกอบอื่นๆมากมายด้วยที่ช่วยให้งานสมบูรณ์ได้ และส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นเพราะงานเสื้อผ้าหน้าผม การแต่งเอฟเฟ็คบนร่างกาย แผลต่างๆ ทั้งที่ทำขึ้นจริงและใช้งานวิชวลเอฟเฟ็คช่วยล้วนทำออกมาอย่างใส่ใจ ดูแล้วชวนแหวะชวนสยอง เนื้อเละๆมีไขเยิ้ม แผลตามร่างกายเหวอะหวะ รวมไปถึงฉากพิเศษที่ต้องบิดแขนคน หรือเอาอะไรสักอย่างเสียบหัวจนทะลุเลือดทะลัก บอกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีชวนแหวะหมด ใครมาสายฮาร์ดคอร์ออกแนวจิตๆหน่อย ชอบความเละเนี่ยต้องมีชอบใจกันสักฉากแหละ

เนื้อเรื่องไม่ผ่าน แต่คุณภาพโปรดัคชั่นถือว่าดี เนื้อยุ่ยๆเละๆนี่ทำกันเก่งจริ๊ง!


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cadaver ห้องเก็บศพ จึงเป็นภาพยนตร์ในภาพรวมที่น่าผิดหวังด้านเนื้อเรื่องมาก ด้านเนื้อหา ตรรกะ ความพลิกแพลง ทุกอย่างล้มเหลวหมด ฉากลุ้นระทึกหลอนสยองหรือตกใจก็มีน้อยมาก ขายความแหวะเป็นหลัก (แต่ก็แอบชมได้นิดหน่อยว่าทุกครั้งที่มีฉากตกใจก็ถือว่าทำได้ดี) หนังมีดีสุดด้านงานโปรดัคชั่นที่ถือว่าใช้กล้องตัวเล็ก ใช้เทคนิคพิเศษออกมาได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะด้านงานแต่งหน้าทำผม แต่งเนื้อหนังเละเทะ ทำได้ดีและสยองสุด ใครต้องการหนังดูง่ายๆ เพลินๆ ไม่ต้องคิดมากอะไรนักหนาเลย มีตกใจนิดๆ เชิญชมได้ แต่ถ้าหวังความครบรสแบบพวกวิญญาณยังตามติด หรือ คอนจูริ่ง เนี่ย ก็ขอให้เผื่อใจไว้เยอะๆเลยนะจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง Cadaver ห้องเก็บศพ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: