วิจารณ์หนัง Cold Pursuit แค้นลั่นนรก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Hans Petter Moland (A Somewhat Gentle Man, In Order of Disappearance)Cold Pursuit แค้นลั่นนรก เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมระทึกขวัญ(และตลกร้าย)ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ In Order of Disappearance พร้อมเล่าเรื่องของ นีลส์ ค็อกส์แมน ชายผู้ทำหน้าที่ขับรถเปิดทางหิมะเพื่อให้ประชาชนสัญจรไปมาได้เมืองของเขา วันหนึ่งลูกชายของเขาดันไปพัวพันกับพวกค้ายาเข้าจนโดนฆาตกรรมด้วยการให้เสพยาเกินขนาด แต่คนเป็นพ่อเชื่อว่าลูกชายไม่ใช่พวกติดยา เขาจึงพยายามสืบสาวเรื่องราวทุกอย่างด้วยตัวเอง พร้อมทั้งกำจัดคนเหล่านั้นระหว่างทางไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะพบว่าตัวเองกำลังอยู่ท่ามกลางสงครามการค้ายาระหว่างแก๊งค์ไปซะแล้ว

การเล่าเรื่องนี่เรียกว่าพล็อตทั้งหมดและแทบทุกฉากนั้นเหมือนกับต้นฉบับจากนอร์เวย์อย่าง In Order of Disappearance เลยครับ แค่เปลี่ยนบริบทจากทางตอนเหนือของยุโรปมาเป็นอเมริกาในเมืองที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดเวลาแทนตัวอย่างของภาพยนตร์ต้นฉบับครับผม

มันเป็นหนังที่ชวนให้นึกถึงผู้กำกับอย่าง กาย ริชชี่ มาก มีความกวนบาทาในการเล่าเรื่องสุดๆ เป็นหนังที่เน้นมุขตลกร้าย มุขเงิบ เต็มไปด้วยตัวละครบ้าๆบอๆที่มีบุคลิกอันน่าจดจำและมีความคิดที่ชัดเจนเป็นของตัวเอง ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในเรื่องขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะความคิดความอ่านของตัวละครเหล่านี้เข้าใจได้ยาก และด้วยความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครที่โยงกันไปมาอีก เลยทำให้เดาได้ยากมากว่าใครจะทำอะไรกับใครต่อไป การลุ้นว่าใครจะตายเป็นคนต่อไปถือเป็นเรื่องที่หนังเรื่องนี้ทำได้สนุกมาก

อีกอย่างที่ผมว่าหนังทำได้ดี แต่หลายคนอาจผิดหวังหน่อยๆก็คือหนังนั้นเน้นความฮาของพระเอกด้วยความที่เขาพยายามทำสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ถนัด นั่นก็คือการฆ่าคน แต่ก็อยากทำเพื่อแก้แค้นให้ลูกชาย มันเลยเต็มไปด้วยลูกบ้าที่พยายามหาของเท่าที่มีมาฆ่าคนมากกว่า ป๋าเลียมในเรื่องนี้จะไม่ได้เก่งเหมือนกับเรื่องอื่นๆ แต่นี่ก็เลยทำให้ฉากฆ่าในหนังเรื่องนี้น่าสนใจ เป็นฉากฆ่าที่บันเทิงดี บันเทิงแบบที่ทำให้คุณสงสัยตัวเองว่าทำไมเราถึงหัวเราะกับฉากฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมได้เนี่ยเลยล่ะ

และอีกส่วนที่ผมชอบมากก็คือเพลงประกอบองค์รวมที่น่าจดจำ ส่งอารมณ์ได้ครบทั้งความโหดร้าย ความหนาวเหน็บ และความหรรษา ซึ่งเป็นอารมณ์ภาพรวมของเรื่องนี้

ส่วนตัวจึงสรุปแล้วว่าชอบหนังเรื่องนี้มากถึงมากที่สุด ถ้าให้คะแนนก็คงประมาณเก้าเต็มสิบเลย เพราะนานๆทีคุณจะได้เห็นหนังแอ็คชั่นดูง่ายที่ยังคงมีสไตล์ชัดเจน และองค์ประกอบหลายอย่างครบรสอย่างเรื่องนี้ได้ยากมากแล้ว (เพราะหลังๆมาใครก็อยากทำหนัง จอห์น วิค กันหมด) ความบ้าบอ กล้าเล่น และไม่พยายามทำตัวเป็นหนังตลาดดาดๆที่เต็มไปด้วยฉากเดิมๆเดาง่าย นี่แหละคือสิ่งที่ต้องการ!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่ใหญ่ระดับกลางๆครับ คือไม่ได้ยิ่งใหญ่บ้าบอแบบระเบิดภูเขาเผากระท่อมถล่มเมือง แต่ก็ไม่ได้เล็กเป็นหนังอินดี้ทุนต่ำแต่ประการใด ชอบการแต่งหน้าทำเละภายในเรื่องนี้มาก มันแหวะจริงๆ ไล่ไปตั้งแต่แต่งหน้ายับเยินยันหัวคนที่โดนตัดออกมาถือห้อยไว้ ชอบที่กล้าเล่น กล้าโหด และทำมันออกมาได้ดีด้วย มีการใช้วิชวลเอฟเฟ็คช่วยเสริมฉากเมืองในหิมะและการเล่าเรื่องในหลายจุดพอสมควร แต่ก็ทำได้ไม่ค่อยดีตามประสาหนังแอ็คชั่นแนวๆนี้ (ไม่รู้ทำไม)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cold Pursuit แค้นลั่นนรก จึงเป็นภาพยนตร์รีเมคจากฝั่งนอรเวย์โดยผู้กำกับคนเดิมที่เรียกว่าเหมือนเป๊ะ พล็อตและบุคลิกตัวละครหลายตัวแทบจะเหมือนกันหมด แตกต่างกันแค่เรื่องบริบทที่เปลี่ยนมาเล่าฝั่งอเมริกาแทน เป็นหนังแนวดราม่าดิบ ระทึกขวัญเลือดสาดและตลกร้าย หนังเก่งมากที่สามารถนำเสนอฉากโหดๆเลือดสาดพร้อมทำให้หัวเราะไปด้วยได้ ตัวละครทุกตัวบ้าบอและน่าสนใจ โปรดัคชั่นถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่ใหญ่ด้วยจำนวนตัวละครและฉากที่แปลกใหม่ด้วยความเป็นเมืองหิมะ ไม่ได้มีระเบิดภูเขาเผากระท่อมให้สะใจถึงขีดสุด...ใครเป็นคอหนังสายอาชญากรรมตลกร้าย รวมเหล่าตัวละครบ้าบอคอแตกมาหักเหลี่ยมฆ่ากัน ก็เชิญชมที่โรงภาพยนตร์กันได้เลย!

วิจารณ์หนัง Cold Pursuit แค้นลั่นนรก - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: