วิจารณ์หนัง The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย


The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย ผู้กำกับภาพยนตร์: Yorgos Lanthimos (Dogtooth, The Lobster, The Killing of Sacred Deer)

The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงในประวัติศาสตร์ของราชินีแอนของอังกฤษ ซึ่งของครองราชอยู่ในช่วงปีคริสต์ศักราช 1702 ถึง 1714 โดยเน้นเรื่องเล่าไปที่ 2 สาวใช้คนสนิทที่พยายามต่อสู้กันให้ได้มาซึ่งความเป็น “คนโปรด” ของราชีนีแอน คนหนึ่งเป็นข้ารับใช้ที่สนิทกับเธอและมีความลึกซึ้งกับราชินีมากๆมานานแล้ว เธอมีอำนาจพอที่จะสั่งการเรื่องใหญ่ๆแทนราชินีได้เกือบหมด กับอีกคนเป็นสาวใช้คนใหม่ที่เพิ่งมาถึง แต่ก็มีความพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไต่เต้าให้ไปถึงจุดคนสนิทของราชีนีให้ได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็สรุปเอาง่ายๆเลยว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่ยังคงการเล่าเรื่องแบบยอร์กอส(ผู้กำกับ)อย่างเต็มเปี่ยมเหมือนเดิมครับ มันมีสไตล์ มันมีความชัดเจน และมันไม่ใช่หนังตลาดดูง่ายอย่างแน่นอน เป็นหนังที่เน้นลูกบ้า มีความเป็นหนังจิตๆที่เน้นเรื่องการกระแทกแดกดันทางด้านอารมณ์มากกว่าการที่ตัวละครวิ่งเข้าใส่ไล่แทงกันเลือดสาด พล็อตเรื่องอารมณ์ประมาณองค์หญิงละคนสนิทขององค์หญิงตีกันบบละครพีเรียดย้อนยุคในบ้านเราเลยครับ มีความสตอ มีความเย่อหยิ่ง มีการตบกัน มีการกระทบกระทั่งกันด้วยฝีปาก และมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องบ้างด้วยการเอาการเมืองและการปกครองที่ราชินีจะต้องดูแลด้วยมาเอี่ยว อย่างเช่นเวลาทะเลาะกับอีกคนหนึ่ง ราชินีก็จะใช้อำนาจทางการเมืองตามที่อีกคนหนึ่งแนะนำ แต่ถ้าเกิดทะเลาะอีกคน ก็จะใช้วิธีการที่อีกคนแนะนำแทน ทุกส่วนของอารมณ์และบทภาพยนตร์ในเรื่องนี้โยงถึงและเกี่ยวข้องกันหมด ทำให้เห็นสภาพรวมของคนในวังและความเป็นมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ...ส่วนตัวนี่ไม่มีอะไรจะติในหนังเรื่องนี้เลย เป็นเรื่องของจริตและความชอบในการชมภาพยนตร์ล้วนๆ เพราะบทมันถูกเขียนมาอย่างดีแล้ว คือถ้าใครชอบหนังแบบยอร์กอสก็มาดูเถอะ ยอร์กอสก็คือยอร์กอสนั่นแหละ

ชอบมุมกล้องในหนังเรื่องนี้เป็นการส่วนตัว หนังยอร์กอสแกไม่เคยคิดจะใช้ความสั่นกล้องใดๆจริงๆ ตั้งกล้องนิ่งบ่อยๆเน้นการแสดงของนักแสดง แล้วก็แพนกล้องเร็วๆเมื่อมีจุดคับขัน แค่นั้นก็สร้างสไตล์ของตัวเองได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง แล้วก็ดูหลอนได้ใจแล้ว (แน่นอนว่าถ้าใครจิตไม่แข็งนี่มีหลับ)


    การแสดงสำหรับเรื่องนี้เนี่ยเรียกว่าสุดๆ ทั้ง 3 นางที่เป็นนักแสดงนำนี่คือไม่มีใครยอมใครจริงๆ ทั้งลูกบ้าบอ ทั้งความแสดงออกทางสีหน้า และความทุ่มเทแบบเล่นจริงเจ็บจริงนี่ใส่เต็มกันไม่ยั้ง โดยเฉพาะกับนักแสดงผู้รับบทราชินีอย่าง โอลิเวีย โคลแมน นี่คือที่สุด สามารถรับบทเป็นราชินีจิตผิดปกติได้อย่างเข้าถึง ทั้งความน่ารัก ความมีอำนาจ ความเศร้า และลูกบ้าทำตัวเหมือนเด็กในหลายครั้ง เธอทำได้ถึงพริกถึงขิงจริง เห็นแล้วก็ยินดีด้วยที่ได้ออสการ์เลย ไม่แปลกใจ ไม่ธรรมดา3 นักแสดงนำในเรื่องนี้คือสุดยอดสุด สมแล้วที่ได้เข้าชิงออสการ์ทุกคน และได้รางวัลมา 1 คน (คนเล่นเป็นราชินีได้รางวัล)


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่ถึงแม้ว่าจะถูกกล่าวขานว่าเป็นหนังรางวัล เป็นหนังอาร์ต หนังอินดี้ หรือว่าหนังออสการ์ แต่นี่ก็ไม่ใช่หนังทำเอาถูกๆแน่นอน ทุกฉากในวัง ทุกสถานที่ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผมและเครื่องแต่งกาย ล้วนแล้วแต่ออกมาได้อย่างงามจริตยิ่งกว่าคาบาเรต์ไหนๆ มันสวย มันบ้าบอ มันสกปรก และขณะเดียวกันมันก็มีแบบหรูหราดูดี ซึ่งเป็นนิยามที่ผสมลงตัวและสื่อความหมายถึงยุคสมัยนั้นมากๆ
สรุปโดยภาพรวม The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย จึงเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่ยังคงสไตล์การเล่าเรื่องแบบยอร์กอสแบบเต็มเปี่ยม เน้นไปที่โศกนาฏกรรมมากสุด มีตัวละครจิตป่วนและการกระทำประหลาดๆที่น่าสนใจตลอด มีเพลงประกอบชวนหลอนทั้งแบบคลาสสิคและทำขึ้นใหม่ผสมผสานกันในแบบที่หนังยอร์กอสมีทุกเรื่อง งานโปรดัคชั่นอลังการ เสื้อผ้าหน้าผมสุดยอด แต่เน้นการนำเสนอแบบนิ่งๆมากกว่า ไม่ได้ทำให้เวอร์หรือหวือหวาด้วยการนำเสนอแบบตูมตามปึงปังโป๊ะแตกใดๆ คือถ้าใครชอบหนังอินดี้มีสไตล์ ชอบหนังของยอร์กอสแบบ Dogtooth หรือ The Lobster (โสด เหงา เป็นล็อบสเตอร์) ก็ห้ามพลาดเรื่องนี้แหละจ้า!

ปล.หนังฉายมานานแล้วเหมือนกัน แต่ด้วยความที่มันเป็นหนังออสการ์จึงพอยังมีรอบในโรงภาพยนตร์ให้ชมอยู่บ้าง ใครอยากชมรีบตีตั๋วเข้าไปชมให้ไว ภายในสัปดาห์นี้นะจ๊ะ!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: