วิจารณ์หนัง Captain Marvel กัปตันมาร์เวล

ผู้กำกับภาพยนตร์: Anna Boden, Ryan Fleck (Sugar, It’s Kind of a Funny Story, Missisippi Grind)


  Captain Marvel กัปตันมาร์เวล เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลมาร์เวลที่จะเล่าเรื่องราวของ แครอล แดนเวอร์ส หรือ กัปตัน มาร์เวล ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลมาร์เวล กับการปกป้องโลกจากสงครามระดับจักรวาลระหว่างเอเลี่ยน 2 เผ่าพันธุ์ เผ่าครีและเผ่าสครัล โดยภาพยนตร์จะเล่าเรื่องในยุคสมัยหลายสิบปีที่แล้ว ตั้งแต่นิค ฟิวรี่ ยังหนุ่มๆ

 การเล่าเรื่องนี่ถ้าให้สรุปใจความสั้นๆง่ายๆก็คือหนังมาร์เวลก็เป็นหนังมาร์เวลแหละครับ เป็นหนังสูตรสำเร็จของความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ความเป็นคนดี และเส้นเรื่องที่ดำเนินไปโดยไม่ได้กล้าบ้าพอที่จะเล่นใหญ่หรือมีความเวอร์ใดๆ มีความคาดหวังประมาณไหนก็ประมาณนั้น ด้านอารมณ์เรื่องและเนื้อหามันก็จะมีความดำเนินเรื่องเอื่อยๆ ค่อยๆคุยกันแบบ Captain America ภาคแรกอยู่ประมาณหนึ่ง เน้นดราม่าและการพยายามหาความจริงพร้อมวิ่งเล่นจับกันอยู่พักใหญ่ ก่อนจะมีลูกบ้าทะลุโลกไล่ยิงและสู้กันบนยานอวกาศพอหอมปากหอมคอ คือส่วนตัวผมคิดว่าการโปรโมทนั้นทำให้คุณคาดหวังอะไรกับมันไว้มันก็ได้ประมาณนั้นเลยครับ ไม่ได้บ้าพลังหนักจนขนลุก ไม่ได้แย่จนคุณต้องเบ้ปาก เป็นหนังที่คงเส้นคงวาตามมาตรฐาน ซึ่งส่วนตัวต้องบอกว่าไม่ชอบอะไรแบบนี้สักเท่าไหร่ เป็นหนังใหญ่ทั้งทีก็ต้องมีลูกบ้าแบบอควาแมนมันถึงจะสุดจริง เนื้อเรื่องไม่ต้องเก็บเนี๊ยบขนาดนี้ก็ได้ ความบันเทิงอย่างที่ควรจะเป็นมันหดหายไปพอสมควร

การแสดงของ บรี ลาร์สัน คือสุดยอดสมรางวัลออสการ์จริงๆ หนังตลาดขนาดนี้ยังเล่นได้สุด ยอมใจ!

  โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ขอให้นึกถึงหนังแบบแก๊งค์เกรียนกู้จักรวาล Guardians of the Galaxy เลยครับ เป็นหนังที่ไฮไลท์ของเรื่องคือความไซไฟอวกาศจริงๆ ปืนเลเซอร์ ยานรบ และเอเลี่ยน งานสร้างทุกอย่าง งานแต่งหน้าทำผมและคอสตูม งานวิชวลเอฟเฟ็คแทบทุกภาคส่วนในเรื่องนี้ล้วนไร้ที่ติมากๆ เป็นไปตามมาตรฐานระดับหนังบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดนั่นแหละ

  สรุปโดยภาพรวมแล้ว Captain Marvel กัปตันมาร์เวล จึงเป็นภาพยนตร์ที่ยังคงความเป็นมาร์เวลเป๊ะๆ มันเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ตามสูตรสำเร็จที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ เน้นมุขยิ้มๆเหมือนเดิม นอกจากฉากแอ็คชั่นที่หวือหวามากขึ้นด้วยการเน้นความไซไฟอลังการ ไล่บินยิงกันไปมาเหมือนหนังอวกาศยานรบกันอย่างเต็มสูบ  และตัว บรี ลาร์สัน เองที่ทำหน้าที่นักแสดงนำหนังได้อย่างดีฝีมือไม่ได้ด้อยลง ตัวหนังเองก็ไม่มีอะไรให้ว้าวแล้ว ส่วนงานด้านโปรดัคชั่นนั้นทำดีมากๆ เป็นความหวือหวาอลังการน่าสนใจแบบเดียวกับที่แก๊งค์เกรียนกู้จักรวาลเคยทำไว้....ใครชื่นชอบหนังมาร์เวล ชอบหนังไซไฟอวกาศและยานรบ และต้องการจะชม Avengers: Endgame ยังไงเรื่องนี้ก็ต้องบังคับดูอยู่ดีแหละจ้า!

  ปล.ภาพยนตร์มีฉากหลังเครดิตถึง 2 ตัว ดูกันยาวๆจนจอดำ จนพนักงานไล่ได้เลยจ้า

วิจารณ์หนัง Captain Marvel กัปตันมาร์เวล - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: