วิจารณ์หนัง Happy Death Day 2U สุขสันต์วันตาย 2U


ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Landon (Scouts Guide to the Zombie Apocalypse, Happy Death Day)

Happy Death Day 2U สุขสันต์วันตาย 2U เป็นภาพยนตร์สยองขวัญทริลเลอร์ต่อจากภาคแรกที่ยังคงเล่าเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์วนลูปในวันเดียวอีกครั้ง โดยครั้งนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนผมทองในภาคแรกก่อน ก่อนที่ความผิดพลาดที่ไปเล่นกับอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ของเพื่อนเธอจะนำพาให้ทรีกลับไปยังชีวิตวนลูปในวันเดิมอีกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับมีเหตุการณ์หลายอย่างเปลี่ยนไปมากมาย...

การเล่าเรื่อง ต้องบอกว่าให้ลืมภาคแรกไปได้เลยครับ อารมณ์เรื่องโดยภาพรวมของภาคนี้มันแทบจะไม่ได้มีความระทึกขวัญหรือสยองอะไรแบบนั้นสักเท่าไหร่ หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังดราม่าชีวิตให้ข้อคิด ผสมความเป็นวิทยาศาสตร์ พร้อมหยอดมุขตลกหน่อยๆมากกว่าจะเน้นความลุ้นความไล่ล่าใดๆ หลายๆอย่างมันผสมปนเปกันจนทำให้มีความไม่สุดไปสักทาง ลุ้นก็ไม่ลุ้น ความเป็นหนังวิทยาศาสตร์เพิ่มรอยหยักในสมองก็ไม่ได้หนัก ทำมาพื้นๆเพๆพอผ่านและฝืนๆ เป็นหนังที่พยายามหาเรื่องให้เราดูได้เรื่อยๆด้วยเหตุการณ์และปัญหาให้แก้ไขเพียงอย่างเดียวกับคนเดิมๆสถานที่เดิมๆวนไปวนมาอย่างไร้ความน่าสนใจ เปลี่ยนจากการพยายามหาฆาตกรในภาคแรกกลายมาเป็นพยายามหาสูตรวิทยาศาสตร์เพื่อจะแก้กลับให้ชีวิตนางเอกไม่ต้องวนลูปอีก ซึ่งไอ้สูตรวิทยาศาสตร์ที่ว่านี่ก็ไม่ได้สำคัญกับเรื่องนักหนา เพราะหนังก็คงไปจับสูตรควอนตัมที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ยังถกเถียงกันอยู่จนถึงปัจจุบันไม่ได้ แต่ก็เสียเวลาเล่าเรื่องในส่วนนี้ ในการพยายามหามัน และวนๆกับอุปกรณ์วิทยาศาสตร์อยู่โข เหมือนยำๆทำไปเรื่อยๆวนวันเดิมไป พอถึงเวลาก็บอกว่า “เย้! เราคิดวิธีออกได้แล้ว!” แล้วก็จบกันไป...แต่ก็เดี๋ยว!..มันยังไม่จบ! เพราะมีตัวละครเอ๋อๆบางตัวเข้ามาขัดขวางอีก! พอถึงจุดหนึ่งคุณจะเริ่มเหนื่อยหน่ายแล้วก็กลอกลูกตา รู้สึกว่าอยากให้มันจบๆไปแล้วมากกว่าจะพยายามฝืนสร้างเหตุการณ์เพื่อยืดเนื้อเรื่องอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ

และด้วยความที่หนังเรื่องนี้มันยำๆรวมหลายอารมณ์ความเป็นภาพยนตร์ ความระทึกขวัญเลยต่ำกว่าที่คาดหวังไว้มาก มีฆาตกร มีการไล่ล่ากันก็จริง แต่ก็มีการไล่ล่าเกิดขึ้นในเรื่องน้อยสุดๆ น้อยแบบที่สามารถด่าได้เลยว่าการโปรโมทของหนังเรื่องนี้ที่คุณเห็นมานั้นมันโกหกคุณหมด พอเน้นระทึกขวัญน้อยแล้วดันยังจะมีฆาตกร มีการเฉลยฆาตกรในตอนท้าย วิธีแก้ปัญหาในส่วนนี้มันเลยทำไปแบบกำปั้นทุบดินมาก เหมือนเวลาเล่าเรื่องเหลือน้อยแล้วเพราะมัวแต่เอาเวลาไปดราม่าและอยู่กับโครงการวิทยาศาสตร์หมด ก็เลยทำแบบว่าสรุปทุกอย่างง่ายๆเอาตอนท้ายทีเดียวเลย อยากเฉลยใครก็เฉลยไป อยากยัดอะไรก็รีบยัดๆไปก่อน พูดอะไรก็ได้ที่ทำให้เฉลยว่าคนนี้เป็นฆาตกร ทั้งๆที่นางเอกก็ไม่ได้พยายามสืบหาความจริงเรื่องนี้เลย (เจ๊ก็อยู่กับโครงการวิทยาศาสตร์แล้วก็ดราม่าชีวิตส่วนตัวตลอดเรื่องอ่ะนะ) มันเลยทำให้ผมรู้สึกงงไปหมดว่าผมกำลังดูหนังอะไรอยู่กันแน่ แล้วมันมีอะไรที่หนังเรื่องนี้เน้นแบบจริงจังคาดหวังได้บ้าง เละเทะเหลวเป๋วไปหมด


แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ยกให้ด้านความดราม่าและข้อคิดเป็นจุดเด่นที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เป็นสิ่งที่หลุดไปจากที่คาดไว้ที่ไม่ได้แย่เลย


กลายเป็นหนังดราม่าชีวิตไปซะงั้น แถมว่าดีมั้ย...ก็ดีโอเคอ่ะ!


โปรดัคชั่น โดยภาพรวมเหมือนกับภาคแรกเลยครับ เป็นหนังที่ทุนไม่ได้สูงมาก แต่ภาพรวมก็ไม่สามารถเรียกว่าเป็นหนังทุนต่ำได้ มันก็มีความขยันในการพยายามนำเสนอหลายฉากอยู่ และเพราะด้วยความที่มันพยายามผสมความวิทยาศาสตร์เข้ามา (แบบหยาบๆ) มันก็จะพ่วงไปด้วยเจ้าอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ประจำเรื่อง และการใช้วิชวลเอฟเฟ็คเข้ามาสร้างความหวือหวาด้านภาพให้ด้วยประมาณหนึ่ง ตัวหนังใช้กรีนสรีนแก้ปัญหาหลายฉาก ซึ่งก็ทำได้โอเค ไม่ได้ดีเลิศ ตามประสาหนังทุนไม่มากทั่วไป งานศิลป์โดยภาพรวมไม่คุมโทนแนวหม่นเหมือนภาคแรกแล้ว มันสดใสมากๆ สีเหมือนกับหนังคอมเมดี้ทั่วไปของหนังอเมริกาเลย เหมือนเปลี่ยนทีมงานหนังหรือไม่ก็ปรับสไตล์งานด้านอาร์ตไดเร็คชั่นไปมากพอสมควร

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Happy Death Day 2U สุขสันต์วันตาย 2U จึงเป็นภาพยนตร์ที่ภาพรวมด้านเนื้อเรื่องเรียกได้แค่ว่าดูพอเพลิน จะแย่ก็ไม่แย่ จะดีก็ไม่ดี สนุกก็ได้แค่ยิ้มบางๆ ความระทึกก็มีนิดเดียว ความดราม่าพอได้ เป็นหนังเหมือนที่ไม่รู้จะเอาทางไหน เลยหยิบนู่นมาผสมนี่แตะไปแตะมาจนน่าผิดหวังไปหมด งานโปรดัคชั่นก็พอๆกับภาคที่แล้ว ไม่ได้ยิ่งใหญ่หรือเล็กไปกว่ากัน ใครเป็นแฟนๆภาคที่แล้วหรือชอบหนังระทึกขวัญไล่ล่าก็ขอให้ทำใจให้มาก เพราะเรื่องนี้ทำได้น่าผิดหวังสุด แต่ถ้าใครว่างๆ อยากหาหนังเพลินๆดราม่านิดๆ พร้อมเคี้ยวป๊อปคอร์นแล้วคุยกับแฟนไปด้วย...มันก็พอได้อ่ะนะ

 วิจารณ์หนัง Happy Death Day 2U สุขสันต์วันตาย 2U - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: