วิจารณ์หนัง The Happytime Murders ตายหล่ะหว่า ใครฆ่ามัพเพทส์!

ผู้กำกับภาพยนตร์: Brian Henson (The Muppet Christmas Carol, Muppet Treasure Island)


The Happytime Murders ตายหล่ะหว่า ใครฆ่ามัพเพทส์! เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นคอมเมดี้ที่เล่าเรื่องของโลกที่หุ่นผ้าและมนุษย์อาศัยอยู่ด้วยกัน นำเรื่องโดยหุ่นผ้านามว่า ฟิล ผู้เคยเป็นอดีตตำรวจสุดเจ๋งมาก่อน เขาตัดสินใจเข้ามาสืบเรื่องการฆาตกรรมทีมงานหุ่นผ้าจากรายการชื่อดังยุค 1980 ในชื่อ The Happytime Gang เพราะว่าอดีตคนรักของเขากำลังจะเป็นเหยื่อรายต่อไป แต่งานนี้เขาต้องร่วมมือกับเจ๊ตำรวจสุดโหดปากจัดที่เป็นคู่กัดตลอดกาลของเขามาตลอด...งานนี้วุ่นวายแน่นอน!

การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าผมก็พอได้ยินกิตติศัพท์ตั้งแต่โปรโมทมาบ้างก่อนชม ว่าหนังเรื่องนี้ติดเรทแบบสุดๆและควรอยู่ให้ไกลมือเด็ก แต่ก็อยากลองชม...ต้องบอกว่ามันก็ไกลเกินกว่าผู้ใหญ่อย่างผมจะรับไหวเหมือนกันครับ มันเป็นหนังที่ดูดิบเถื่อนแบบไม่มีกึ๋น มันเน้นปัญญาอ่อนและทุเรศทุรังเกินกว่าจะเรียกว่านี่คือบทที่คิดมาแล้วอย่างดีจนสร้างมาเป็นภาพยนตร์ได้ เผื่อใครคิดว่าหนังเรื่องนี้มัoเรทอาร์แล้วจะได้อารมณ์เดียวกับเดดพูลนี่มันไม่ใช่เลยนะครับ มันไร้ซึ่งดีงามในส่วนไหนๆของภาพยนตร์แบบสุดๆ มุขตลกเน้นทุเรศ เหยียด ไม่ขำสักนิด มุขโหดก็บ้าบอคอแตก เพราะส่วนมากกระทำกับหุ่นเชิดที่ทำมาจากผ้าเป็นส่วนใหญ่ ไหนจะฉากเซ็กซ์ระหว่างตุ๊กตาที่ทำออกมาโจ๋งครึ่งยิ่งกว่าภาพยนตร์เรื่อง TED เป็นร้อยเท่าพันเท่าอีก ขี้เกียจจะร่ายยาวกว่านี้เพราะเดี๋ยวหาว่ายัดเยียดความเกลียดให้กับหนังเกินไป สรุปให้ง่ายๆคือเอาว่าถ้าคุณเกลียดหนังแบบพี่พชร์ อานนท์...เรื่องนี้ทุเรศกว่าหลายขุมเลยครับ ไม่ว่าจะในด้านไหนๆ

โปรดัคชั่น โดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เหมือนหนังถ่ายคนจริงมีทุนประมาณหนึ่งแหละครับ ต่างกันที่ตัวประกอบครึ่งหนึ่งนั้นล้วนแล้วแต่เป็นหุ่นเชิดที่ทำออกมาจากผ้าและมีคนควบคุมให้มันมีชีวิต ซึ่งการออกแบบและวัสดุที่ใช้(ยกเว้นเสื้อผ้า)ก็ดูเก่าแก่คร่ำครึเหมือนยี่สิบปีที่แล้วที่พวกหุ่นพวกนี้ชอบโผล่มาในรายการทีวีนั่นแหละครับ ส่วนตัวผมไม่ชอบเลย หากกล่าวแบบใจร้ายก็คือมันหมดยุคของการเอาหุ่นเชิดตุ๊กตาผ้ามาเดินรวมอยู่ในเฟรมเดียวกับคนแล้ว แม้แต่กับเรื่อง Ted เองก็ยังใช้เทคนิคพิเศษทำเพื่อให้การเคลื่อนไหวและสีหน้าท่าทางนั้นเข้ากับการเคลื่อนไหวของมนุษย์มากที่สุด ความน่าสนใจในด้านความคิดสร้างสรรค์และเทคนิคพิเศษใดๆในเรื่องนี้มันเลยไม่ได้น่าชมน่ามองสักเท่าไหร่ มิหนำซ้ำยังเอาพวกตุ๊กตาผ้าพวกนี้มาทำทุเรศๆด้วยการโดนยิงหัวขาดจนสำลีกระจุย โดนกัดจนแขนขาขาด หรือแม้แต่ตัวละครหุ่นเชิดมีเซ็กซ์กันจน...พุ่งกระฉูดไปทั่วห้องอีก (ผมเชื่อว่าคุณเข้าใจ) อะไรหลายๆอย่างมันทำออกมาเน้นแหวะจนผมคิดว่าคนดูทั่วไปเกินจะรับไหวมากๆ แม้แต่คนชอบตุ๊กตาผมก็ยังไม่มั่นใจเลยว่าจนทนกับเรื่องนี้ไหวขนาดนั้น ก็เลยไม่เข้าใจเลยว่าการออกแบบในเรื่องนี้นั้นทำด้วยความมั่นใจขนาดไหนว่าจะมีคนดู อยากรู้มาก


สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Happytime Murders ตายหล่ะหว่า ใครฆ่ามัพเพทส์! จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้โหดดิบ เถื่อน ปัญญาอ่อน ติงต๊อง บ้ากาม และทุกอย่างที่ว่ามานั้นลงกับตุ๊กตาผ้าหุ่นเชิดหมด เนื้อเรื่องทำมาเน้นง่ายยิ่งกว่าซีรีส์ในยุคนี้ซะอีก งานโปรดัคชั่นก็ไร้ความน่าสนใจ ไม่ว่าจะด้านตุ๊กตาผ้าเอง หรือการพยายามกระทำความโหดใดๆกับตุ๊กตา...คือใครชอบสายทุเรศทุรัง บ้าหลุดโลกชนิดว่าไม่มีใครเกิน อยู่เหนือจินตนาการเกินกว่าจะเข้าใจก็มาชมได้ครับ...แต่ถ้าเป็นคนดูหนังทั่วๆไป หรืออย่างน้อยก็คิดว่าจะได้ดูหนังแบบเดดพูลอีกสักเรื่อง เรื่องนี้ต่ำกว่าเดดพูลหลายขุมในทุกด้านเลยครับ ผมไม่แนะนำให้ดูเลยอ่ะ!

วิจารณ์หนัง The Happytime Murders ตายหล่ะหว่า ใครฆ่ามัพเพทส์! - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: