วิจารณ์หนัง The Upside ดิ อัพไซด์

ผู้กำกับภาพยนตร์: Neil Burger (The Illusionist, Limitless, Divergent)


The Upside ดิ อัพไซด์ เป็นภาพยนตร์ที่รีเมคมาจากภาพยนตร์ของฝรั่งเศสที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงอีกที เล่าเรื่องของมหาเศรษฐีชายผู้ประสบอุบัติเหตุจนพิการ ขยับได้เพียงศีรษะเท่านั้น เขาต้องการผู้ชายมาคอยดูแลตัวเขาในการขยับตัวหรือทำสิ่งต่างๆที่เขาไม่สามารถทำได้ ไม่นานนักเขาก็มีโอกาสได้เจอชายผิวสีร่างเล็กคนหนึ่งที่มีชีวิตต่างจากเขาโดยสิ้นเชิง ทั้งเป็นคนไม่มีมารยาท ขี้โวยวาย แถมยังเป็นคนขี้คุกอีกต่างหาก แต่ไม่รู้อะไรดลใจทำให้ชายพิการเลือกชายผิวสีมาทำงานดูแลให้ เรื่องป่วนๆวุ่นๆจึงเกิดขึ้นกับพวกเขาทั้งคู่นับแต่นั้น

การเล่าเรื่องก็คือถ้าใครเคยได้ชมต้นฉบับของฝรั่งเศสในชื่อ The Intouchables แล้ว (ผมเคยดูมาแล้ว) ก็ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ฟีลกู๊ดแบบเดียวกันเกือบจะเป๊ะเลย ไม่ว่าจะเนื้อหา สิ่งที่ต้องการสอนใจ การพยายามเติมพลังบวกให้คนดู และความเฮฮาเพลิดเพลินในการชม มีเพียงสิ่งเดียวที่หนังรีเมคฝั่งอเมริกาเรื่องนี้ต่างจากของต้นฉบับฝรั่งเศสคือภาพยนตร์นั้นดูห่ามกว่า บ้าบอกว่า ผมว่าอารมณ์หนังเวอร์ชั่นฝรั่งเศสนั้นทำออกมาในภาพรวมได้แววอบอุ่นมากๆ มีความแช่มช้อย ดูแล้วจะรู้สึกวาบๆเรื่อยๆอยู่ในใจ แต่ฉบับอเมริกานี่ออกแนวจี๊ดกว่า ถ้าฉากไหนเน้นเล่นมุข เน้นฮา ก็จะจัดให้ตลกบ้าบอคอแตกกันไปเลย ซึ่งอาจเป็นเพราะนักแสดงผิวสีที่ได้รับบทเรื่องนี้คือ เควิน ฮาร์ท ก็ได้ ใช้ธรรมชาติของนักแสดงนำเสนอไปเลย ขณะที่เวอร์ชั่นฝรั่งเศสจะเป็นคนผิวสีที่บุคลิกดูดิบ กวนนิดๆ แต่ใจเย็นกว่า ไม่ได้กรี๊ดแตกโป๊ะแตกเหมือนเวอร์ชั่นอเมริกา...แต่จะว่าก็ว่าเถอะ ผมว่าทั้งสองแบบมันก็ดีทั้งคู่ ไม่ได้เสียหายอะไร

    การแสดงของหลายๆคนในเรื่องคือส่วนที่แบกหนังเรื่องนี้เอาไว้หนักพอสมควร ตัวบทอาจเขียนไว้ดีด้วยก็ส่วนหนึ่ง แต่แน่นอนว่าคนถ่ายทอดที่ดีย่อมพาเรื่องไปได้ไกลมากๆ และต้องยอมรับเลยว่านักแสดงนำหลายคนในเรื่องนี้แบกเรื่องไว้ได้อยู่หมัด ไม่ว่าจะเป็นบรรดาตัวประกอบทุกคนที่มาเพื่อช่วยเพิ่มสีสัน ตัวไบรอันหรือนิโคลที่ฝีมือการแสดงยังไงก็ไม่มีตก แต่ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเรื่องนี้ก็คือพ่อหนุ่มผิวสีอย่าง เควิน ฮาร์ท ที่ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้แกแบกหนังไว้ทั้งเรื่องจริงๆ ไม่ว่าจะบทซึ้งหรือบทฮาแกก็เก็บได้อยู่หมด มุขแต่ละอย่างที่ปล่อยมานี่มีแต่แสบๆทั้งนั้น ใครชอบความขี้บ่นและสีหน้าทะเล้นๆของเฮียแกอยู่แล้วก็แนะนำว่าอย่าพลาดเรื่องนี้นะ สุดๆจริงเควิน ฮาร์ท นี่เป็นตัวจี๊ดในเรื่องมาก ใครชอบเฮียแกเรื่องนี้ต้องจัดในโรงเลย!


    ส่วนถ้าใครลองหาข้อมูลภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วพบว่าคะแนนนั้นไม่ได้ดีเท่าไหร่ ก็ต้องบอกก่อนว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้นฉบับของฝรั่งเศสในชื่อ The Intouchables นั้นทำออกมาได้ดีมากๆจริงๆ ดีจนใครหลายคนก็บ่นกันหมดว่ามันไม่ควรจะต้องมีการรีเมคใดๆอีกก็เท่านั้น ต้องกล่าวตามตรงว่าด้วยคุณภาพหลายๆด้านของภาพยนตร์รีเมคอย่าง The Upside นั้นไม่ได้ดีงามเท่าต้นฉบับหรอก แต่มันก็ดีงามสุดๆในแบบฉบับของมัน และห่างไกลกว่าคำว่าแย่หรือการเป็นเพียงหนังธรรมดาอยู่โขเลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Upside ดิ อัพไซด์ จึงเป็นภาพยนตร์รีเมคและดัดแปลงจากเรื่องจริงที่ทำออกมาโดยภาพรวมได้ดีมาก อารมณ์องค์รวมแทบจะเหมือนกับเวอร์ชั่นฝรั่งเศสหมด เพียงแต่ตัวหนังจะมีความห่าม และมีบริบทและมุขแบบชาวอเมริกันมากกว่าก็เท่านั้น สองคู่นักแสดงนำเล่นได้ดี โดยเฉพาะ เควิน ฮาร์ท แบ่งทั้งเรื่องไว้หนัก เป็นตัวฮา และเป็นตัวซึ้งของเรื่องมากเหมือนกัน ถ้าใครต้องการหนังฟีลกู๊ด ดูแล้วอารมณ์ดี ให้พลังบวกกับชีวิต ผมแนะนำเรื่องนี้เลย เพลิดเพลินสุดๆอ่ะ!

วิจารณ์หนัง The Upside ดิ อัพไซด์ - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: