วิจารณ์หนัง พี่นาค

 ผู้กำกับภาพยนตร์: ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ (มอญซ่อนผี)


    พี่นาค เป็นภาพยนตร์สยองขวัญปนตลกจากไทยที่จะเล่าเรื่องของชายหนุ่มและเพื่อนตุ๊ดอีกสองคนที่ต้องการมาบวชในวัดป่าแห่งหนึ่งเพราะเพิ่งผ่านเรื่องซวยๆมา แถมยังบนบานศาลกล่าวไว้ในวัดป่าแห่งนี้ แต่การบวชมันไม่ง่าย เพราะพวกเขาจะต้องเจอกับพี่นาคที่เหมือนจะมีความแค้นบางอย่างที่ทำให้ต้องพยายามขัดขวางทุกคนที่จะบวชในวัด ใครอยากบวชที่นี่มันต้องตาย!...ความสยองปนฮาจึงบังเกิดนับแต่นั้น!

การเล่าเรื่องก็ต้องบอกก่อนเลยว่านี่เป็นหนังผีที่เน้นความฮาสุดกู่มากกว่าความสยองครับ และเหมือนความตั้งใจของผู้สร้างจะเป็นอย่างนั้น ก็เลยทำให้ฉากสยองทุกฉากนั้นไม่ทำงาน ไม่ประสบความสำเร็จในการทำให้ตกใจ หรือว่าหลอนขนลุกแต่ประการใด วิธีหลอกผีไม่ได้มีลูกเล่นใหม่ใดๆมากมาย และแม้แต่การเห็นคนหัวขาดเดินโท่งๆตัวหนังก็ยังไม่สามารถทำให้ดูน่ากลัวได้ ทั้งๆที่ปกติผมจะไม่ชอบเวลาเห็นคนหัวขาดมากๆ และด้วยความที่โฆษณาว่าตัวเองก็เป็นหนังผีเหมือนกัน เรื่องนี้ก็ถือว่าสอบตกด้านความสยองหลอนหรือตกใจกันไป

ซึ่งด้านความฮานี่คือที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเน้นเรื่องนี้มากๆ แล้วก็ทำได้ดี เป็นหนังที่ฉากสยองไม่ค่อยครีเอท แต่ฉากฮานี่ช่างสรรหาวิธีการใหม่ๆมานำเสนอมาก ใครว่าตัวอย่างน่าจะนำเสนอฉากฮาไปหมดแล้วนี่คุณคิดผิดนะครับ ภายในเรื่องนี้ยังมีฉากบ้าบอ ติงต๊อง โป๊ะแตก อยู่อีกมากมายก่ายกองเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ความฮาในเรื่องนี้ทำงานก็เป็นเพราะนักแสดงด้วย

    ส่วนด้านเนื้อหาภาพยนตร์ยิบย่อยๆ ความลื่นไหลของฉาก ความสมจริงด้านความคิดของตัวละครก็จะถูกลดหลั่นลงมาหน่อย เรียกได้ว่าอาจมีทำได้ไม่ดีบ้างในบางฉาก ฝืนเล่นใหญ่เพื่อสร้างเรื่องต่อในบางที แต่ผสมองค์รวมจากข้อดีที่ว่ามาก่อนหน้าทั้งหมด รวมทั้งเป็นหนังตลาดที่ดูจะเน้นสีสันมากกว่าด้วย ด้านบทหรือการเล่าเรื่องก็ถือว่าผ่านฉลุยจ้า

    การแสดงของนักแสดงหลายท่านคือสิ่งที่แบกหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างดีเลย ต้องกล่าวตามตรงไม่ว่าจะด้วยเรื่องบท หรือเรื่องการแสดง ล้วนแล้วแต่ทำให้นักแสดงแทบทั้งหมดมีความเด่นอยู่ในระดับเดียวกัน เป็นมืออาชีพที่รู้งาน แต่ก็ไม่ได้ปังอะไรมากมาย ส่วนคนที่เด่นที่สุดกลับเป็นน้องใหม่ในงานภาพยนตร์อย่าง เจ๊เอม ตามใจตุ๊ด ที่เล่นทุกอารมณ์ได้ดีมากๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องชมการคัดเลือกนักแสดงที่เลือกเจ๊เอมมาเล่น เพราะตัวบทกับตัวเจ๊เอมนั้นผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืน สามารถดึงธรรมชาติของเจ๊แกออกมาได้ทรงพลังสุด โดยเฉพาะฉากฮาๆแทบทุกฉากนั้นล้วนแล้วแต่มีเจ๊เอมช่วยไว้แทบทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นพระเอก(หรือนางเอกดี)ที่พาหนังเนื้อเรื่องกลางๆให้พุ่งถึงจุดสุดยอดได้เพราะความฮาล้วนๆ เจ๋งจริงอย่าบอกใคร 


ใครเป็นแฟนคลับ “เจ๊เอม” บอกเลยว่าเรื่องนี้ห้ามพลาด พลังมาสุด!


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าใหญ่กว่าที่คิดไว้พอสมควร เพราะตอนแรกคิดแต่เพียงว่านี่จะเป็นหนังที่เน้นวิ่งไปวิ่งมาในวัด ในสถานที่เดียว ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น แต่กลายเป็นว่าแทบทุกด้านของงานสร้างล้วนจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการจัดฉาก การจัดการเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครต่างๆ การแต่งหน้าตัวละครที่มีทั้งคนและผี รวมไปถึงหนังเองยังมีการเสริมวิชวลเอฟเฟ็คเข้ามาช่วยในตัวอย่างได้อย่างลงตัว เน้นได้ทุกฉากทั้งฉากฮาและฉากหลอน เพราะฉะนั้นยืนยันได้เลยว่านี่ไม่ใช่หนังถูกๆที่ทำขึ้นมาง่ายๆ มันมีความใส่ใจอยู่ในทุกจุดจริงๆ คุ้มค่าตั๋วแน่นอน

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว พี่นาค จึงเป็นหนังไทยอารมณ์หนังผีนิดๆผสมความฮาเต็มร้อยลงไปในสไตล์ที่คนไทยคุ้นเคย ตัวบทเรื่องและเนื้อหายิบย่อยยังมีช่องโหว่และปัญหาอยู่บ้าง แต่ความเฮฮาของตัวบทและนักแสดงนั้นช่วยกลบไว้ได้มิดชิดดีมาก ข้อคิดกินใจใช้ได้และมีความซับซ้อนด้านความคิดค่อนข้างดี งานโปรดัคชั่นถือว่าไม่ได้ทำมาถูกๆ ทั้งฉากที่สร้างขึ้นและความแฟนตาซีจากวิชวลเอฟเฟ็คก็ถือว่าเก็บงานได้เนี๊ยบครบอลังการ ใครเป็นคอหนังผีเน้นๆก็ต้องบอกว่าคุณมาผิดเรื่องนะ เรื่องนี้ความสยองทำได้เฉยๆ แต่หากเป็นสายเน้นฮามากๆเชิญมาชมเลย! โดยเฉพาะแฟนคลับเจ๊เอมตามใจตุ๊ดนี่ต้องถูกใจกันแน่นอนจ้า!!!

 วิจารณ์หนัง พี่นาค -Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: