วิจารณ์หนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน


ผู้กำกับภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ (Suck Seed ห่วยขั้นเทพ, เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ)

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน เป็นภาพยนตร์รักผสมตลกจาก GDH ที่เล่าเรื่องของ “ปาล์ม” ชายหนุ่มผู้แอบรักเพื่อนสาวอย่าง “กิ๊” มานานตั้งแต่สมัยมัธยม ไม่ว่ากิ๊งจะมีปัญหาอะไรที่ไหนในโลกปาล์มก็จะตามไปหาและคอยดูแลทุกที่ทุกเวลา จนวันหนึ่งกิ๊กเกิดมีปัญหากับแฟนหนุ่มคนปัจจุบันเข้า ทำให้ปาล์มมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับกิ๊งอีกครั้ง ปาล์มเลยตัดสินใจที่จะลองจีบกิ๊
ดู โดยไม่รู้เลยว่าบทสรุปของความพยายามในครั้งนี้จะเป็นเช่นไร

การเล่าเรื่องมันชวนให้นึกถึงหนังของ GTH อย่างเรื่อง “กวนมึนโฮ” หรือ “รถไฟฟ้า มาหานะเธอ” มากเลยครับ หลายๆจังหวะเรื่อง เนื้อหา การพยายามแบ่งน้ำหนักระหว่างรสชาติอารมณ์ ทั้งความฮา ความซึ้ง และเนื้อหาเรื่อง ที่สามารถจัดการได้อย่างลงตัวนั้นเรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันหมด นี่เป็นหนัง Fly Trip แบบพาเราบินไปเรื่อย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือภาคใต้ในไทย ไม่ว่าจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านหรือฮ่องกง เน้นจำนวนฉากความฮามากกว่าจะนำเสนอปัญหาลึกล้ำซับซ้อนอะไรมากมาย สิ่งที่ต้องการนำเสนอคือความเป็นหนังบันเทิงดูง่ายมากกว่า ถามว่าหนังมีปัญหาอะไรมั้ย ก็ตอบว่าไม่มีเลย เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้ดีในแบบที่ค่ายตัวเองเก่ง แต่ก็อาจทำให้คนที่ต้องการความแรงหรือความหวือหวานั้นเบื่อได้ อันนี้ก็แล้วแต่คน

การแสดงคือส่วนหนึ่งที่สามารถแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้ เพราะภาพยนตร์นั้นมีหลากหลายอารมณ์ ทำให้บรรดานักแสดงหลักทั้ง 3 คนต้องเป็นคนแสดงที่เก่งมากๆ ซึ่งผมมอว่าพี่เจสันนี่เล่นได้ดี แต่บทน้อย ก็เลยเฉยๆ ขณะที่กายเองก็ยังเล่นหนังไม่มาก ยังแสดงไม่ได้อารมณ์ถึงเท่าที่ควร แต่ก็ถือว่าเก่งขึ้นมากแล้วจากการเห็นหน้าในพรจากฟ้า แต่คนหนึ่งที่ท็อปฟอร์มสุดๆชนิดว่านาทีนี้นักแสดงสาวหน้าไหนก็ต้องยอมให้เธอก็คือใบเฟิร์นนี่แหละ! สุดจะบรรยาย ไม่ว่าจะอารมณ์น่ารัก อารมณ์ฮา หรืออารมณ์เศร้าเคล้าน้ำตารื้นร้องไห้โฮ นางล้วนแล้วแต่เก็บทุกมู๊ดได้หมด ปังสุดๆแล้วจริงๆ แบบนานๆทีจะเห็นนักแสดงหญิงแสดงนำได้เก่งขนาดนี้จริงๆ ยอมรับจากใจ ไม่ธรรมดา!ใบเฟิร์นท็อปฟอร์ม! เรื่องนี้เล่นได้จี๊ดถึงใจทุกอารมณ์จริง ยอมรับจากใจ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็หนัง GDH อีกแหละครับ ไม่ใช่หนังที่พยายามจะนำเสนอความหวือหวาด้านอาร์ตไดเร็คชั่น หรือธีมเรื่องที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่มากมาย เป็นหนังแบบนำเสนอชีวิตประจำวันความเป็นมนุษย์ที่ไม่ได้เน้นเวอร์เหมือนหนังเรื่องก่อนหน้าของพี่หมู ชยนพ บุญประกอบ อย่างพวกเมย์ไหนหรือซักซี๊ด หนังมีความพยายามทำให้มันดูจริงมากขึ้น วิชวลเอฟเฟ็คหรือเทคนิคพิเศษและลูกบ้านั้นเรียกว่าแทบไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่ได้เลวร้าย แต่ก็แอบคิดว่ากลิ่นไอหนังของพี่หมูแบบที่เคยมีมันก็หายไปประมาณนึงเหมือนกัน (หรือมันอาจโตขึ้นตามวัยอันนี้ก็ไม่ทราบได้) แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ยอมใจกับตัวหนังคือความขยันในการไปตามถ่ายในสถานที่โด่งดังต่างๆทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นภายในประเทศไทยเองจนไปถึงฮ่องกงโน้น (แอบมีความหว่องนิดๆ ใครเป็นแฟนหนังหว่องกาไวจะเข้าใจ ฮ่าๆ) ดูหนังเหมือนได้เที่ยวไปในตัว ฮ่าๆ

และสิ่งหนึ่งที่เหมือนจะช่วยให้งานโปรดัคชั่นลื่นไหลไปได้ ทำให้พาไปได้หลายสถานที่ตามที่ตัวบทต้องการก็คือบรรดาไทน์อิน (โฆษณา) ในหนังที่เรียกได้ว่าเยอะโคตรๆ เยอะจนเวอร์ ใครเห็นโปสเตอร์ก็ลองนับดูว่าผู้สนับสนุนหนังเรื่องนี้มีบริษัทไหนบ้าง ล้วนแล้วแต่มาโผล่ในหนังหมด เยอะจนบางครั้งหนังก็ต้องมีการเล่นมุขในหนังเหมือนแซวตัวเองว่า “โฆษณาป่ะวะ?” มันแปลกดีที่ยุคนี้เหมือนเป็นยุคหนังไทยโฆษณากันไปแล้ว มันทำลายความเป็นธรรมชาติของหนังไปประมาณนึงเหมือนกัน น่าเสียดาย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน จึงเป็นภาพยนตร์รักตลกจาก GDH ที่มีเนื้อเรื่องแบบ GDH ข้อคิดแบบ GDH อารมณ์ครบรสพร้อมใช้ความฮานำหน้าและความซึ้งแซมเป็นระยะแบบ GDH เพื่อแฟนๆ GDH และแฟนๆทั่วโลกที่ชอบหนัง GDH คือใครชอบหนังรักกุ๊กกิ๊กเฮฮาซึ้งครบรสแบบ GDH ก็มาชมได้เลย ไม่มีผิดหวังแน่นอน!! (และน้องใบเฟิร์นเล่นดีมาก อันนี้รับประกัน!)

วิจารณ์หนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: