วิจารณ์หนัง Alita : Battle Angel อลิตา: แบทเทิล แองเจิล

ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Rodriguez (Sin City ภาค 1-2, Spy Kids ภาค 1-4, Machete ภาค 1-2)

    Alita: Battle Angel อลิตา: แบทเทิล แองเจิล เป็นภาพยนตร์ไซไฟยิ่งใหญ่ที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อดังของญี่ปุ่น เล่าเรื่องของ “อลิตา” สาวน้อยร่างผสมระหว่างคนกับไซบอร์กที่ถูกพบในที่ทิ้งขยะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ด็อกเตอร์ที่พบเธอได้พยายามซ่อมเธอจนกลับมามีชีวิตได้เคลื่อนไหวได้แต่ไม่เหลือความทรงจำใดๆก่อนหน้า นั่นทำให้เธอพยายามหาความจริงเกี่ยวกับตัวเธอ จนพาตัวเองเข้าไปพัวพันกับเหล่านักล่าค่าหัวและอาชญากร รวมไปถึงเกมสุดอันตรายแสนโด่งดังอย่างมอเตอร์บอล

การเล่าเรื่องเป็นส่วนที่อ่อนที่สุดแล้วครับสำหรับหนังเรื่องนี้ นี่เป็นหนังใหญ่อีกเรื่องที่เหมือนจะลืมใส่ใจด้านบทภาพยนตร์ไปหน่อย เลยทำให้ฉากหลายฉาก การกระทำของตัวละครในหลายๆครั้ง โดยเฉพาะพวกฉาก Turning Point (ประมาณว่าฉากพีค ฉากที่ทำให้ตัวละครเปลี่ยนใจ ฝังใจ) ของเรื่องนั้นออกแนวไม่น่าเชื่อไปหมด ผมคงอธิบายให้ไม่ได้ เพราะทุกฉากที่มีปัญหาด้านบทล้วนแล้วแต่เป็นส่วนสำคัญของเนื้อเรื่องที่หากบอกไปจะเป็นการสปอยล์ทั้งสิ้น แต่ยืนยันได้เลยว่าแทบทุกฉากสำคัญนั้นตัวละครในเรื่องหลายตัวล้วนแต่ทำตัวประหลาดๆกันหมดจริงๆ อารมณ์ประมาณว่าถ้าคุณเกลียดฉากมาร์ธาในแบทแมนวีซูเปอร์แมนมาแล้ว เรื่องนี้มีให้คุณเห็นทุกฉากสำคัญเลยล่ะ

    แต่สิ่งหนึ่งที่การันตีได้คือฉากแอ็คชั่นทุกฉากนี่มันส์สุดยอดจิกเบาะ ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้กันบนพื้นดิน ระหว่างอลิตากับเหล่าไซบอร์ก ฉากต่อสู้ตะลุมบอนกันในบางสถานที่ ล้วนแล้วแต่เล่าออกมาได้สนุก บันเทิง เร็ว พลิ้วไหล และวุ่นวาย โดยเฉพาะฉากพีคหลักเลยก็คือมอเตอร์บอลนี่แหละ มันทั้งล้ำ ทั้งอลัง และบ้าพลังอย่าบอกใคร เพราะว่าหุ่นยนต์ไซบอร์กทุกตัวต่างมีอาวุธและลักษณะไม่เหมือนกัน ทำให้เราคาดการณ์ท่าทีจะใช้ไม่ได้ ไม่เหมือนเวลาคนเตะต่อยกัน ก็เลยทำให้เรื่องมันลุ้นอยู่ตลอดเวลาสู้กัน นับถือคนคิดท่าแต่ละท่า ทุกการดีไซน์ นับถือคนแต่งเรื่องต้นฉบับด้วยจริงๆ


รับประกันเรื่องฉากแอ็คชั่น ทั้งพลิ้ว ทั้งบ้าพลัง มันส์!

    แล้วเผื่อใครอ่านการ์ตูนมา หรือคิดว่าเนื้อหาจริงๆน่าจะเล่าไม่หมดในภาคนี้ ผมยืนยันได้ว่ามันคือเรื่องจริง นี่เป็นหนังที่จริงๆคือปมในภาคนี้ก็สิ้นสุดของตัวมันแล้ว แต่หนังเองก็เตรียมเผื่อภาคต่อกันสุดๆ อารมณ์ค้าง จบค้าง ค้างยังไงก็เชิญไปดูในโรงภาพยนตร์เองนะจ๊ะ


    อ้อ...แล้วก็ถ้าใครคิดว่าจะมาดูหนังเรื่องนี้เพราะชอบสไตล์งานแบบผู้กำกับ โรเบิร์ต โรดริเกซ ที่ส่วนมากจะออกแนวโหดดิบหรือกวนเท้าชาวบ้าน หลุดโลกไปเรื่อย ก็ต้องบอกให้เผื่อใจไว้หน่อย เพราะว่าเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่หลุดแนวเฮียสุดแล้ว วิธีการเล่าเรื่องหรือบทพูดล้วนแล้วแต่มาแบบหนังใหญ่ที่เหมือนๆกับชาวบ้านเขาหมด ไม่ค่อยใกล้เคียงสไตล์เฮียแกเลยนะ ส่วนตัวก็แอบเสียดายเหมือนกัน นึกว่าจะได้ดูความบ้าบอของเฮียแกในรูปแบบหนังใหญ่ๆบ้าง เหมือนจะจำได้ว่ามีแค่มุขเดียวในเรื่องที่ทำให้นึกได้ว่านี่แหละงานสไตล์เฮียโรดริเกซเลย ก็เท่านั้น

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ผมให้ยิ่งใหญ่เกือบเท่า Ready Player One เมื่อปีที่แล้วเลยครับ เป็นหนังแนวโลกหลังล่มสลายเหมือนกันด้วย มีสถานที่ล้ำๆเหลืออยู่เพียงที่เดียว ที่เหลือเป็นเหมือนสลัมไซไฟ ผู้คนอยู่อาศัยลำบากยากเย็น งานอาร์ตไดเร็คชั่นศิลปะทุกชิ้น ทุกฉาก ทุกจุด อยู่ในขั้นทุ่มเทกันแบบขีดสุด ผมชอบทุกดีไซน์ที่ถูกสร้างขึ้นมาในหนังเรื่องนี้ มันเป็นทั้งงานปราณีตและใส่ใจ ตอบโจทย์เรื่องการใช้งานทุกอย่าง ไหนจะงานโมชั่นแคปเจอร์ที่จับหน้านางเอกได้อารมณ์สุด (แต่ก็แอบคิดว่าการเคลื่อนไหวของหน้าก็ยังประหลาดๆอยู่) และเทคนิคพิเศษ หรือ VFX ที่ทำออกมาได้ล้ำเลิศอย่าบอกใคร...ส่วนเรื่อง 3D นี่ผมคอมเมนท์ไม่ได้ เพราะดูโรงปกติมานะ (ฮือๆ)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Alita: Battle Angel อลิตา: แบทเทิล แองเจิล จึงเป็นหนังแอ็คชั่นไซไฟบล็อกบัสเตอร์ที่ทำออกมาได้กลางๆ ส่วนดีคือภาพยนตร์นั้นมีฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ พลิ้วไหว เล่าตรงส่วนนี้ได้สนุก ตื่นตา อลังการ และอีกส่วนคืองานอาร์ตไดเร็คชั่นที่สามารถสร้างให้งานศิลปะทุกชิ้นในหนังเรื่องนี้ออกมาดูดีโดดเด่นหมด ตอบโจทย์การใช้งานด้วย เฟี้ยวอย่าบอกใคร ฉากมอเตอร์บอลนี่สุดยอด งาน VFX ทุกส่วนยิ่งใหญ่ยอด โดยเฉพาะการสร้างอลิตาขึ้นมานี่แหละ ข้อเสียคือด้านบทนั้นมันแหว่งๆโหว่ๆ เรื่องเล่าเยอะไป หลายครั้งก็รวบเรื่องและบิวท์อารมณ์ผิดเวลาจนทำให้คนดูไม่เชื่อในเรื่องที่เล่า คำถามเกิดขึ้นมากมายแต่ก็หาคำตอบไม่ได้...ใครเป็นแฟนๆอลิตา ชอบฉากมอเตอร์บอล ผมแนะนำให้มาดู สนุกอย่าบอกใคร แต่ถ้าใครเป็นคอหนังสายเนื้อเรื่อง ขอให้เผื่อใจไว้หน่อย เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ไม่ค่อยโอเคครับผม!

ปล.นักแสดงที่รับบทตัวร้ายของเรื่องนี่มัน!!!...ใครเป็นคอหนังฮอลลีวูดหนักๆน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี XD

วิจารณ์หนัง Alita : Battle Angel อลิตา: แบทเทิล แองเจิล - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: