วิจารณ์หนัง The Knight of Shadows: Between Yin and Yang โคตรพยัคฆ์หยินหยาง


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jia Yan (Bugs ปี 2014)

The Knight of Shadows : Between Yin and Yang โคตรพยัคฆ์หยินหยาง ภาพยนตร์จะบอกเล่าเรื่องราวของนักล่าอสูร พู่ ซงหลิง ผู้มีอาวุธเป็นพู่กันวิเศษที่สามารถจับปีศาจขังในหนังสือได้ วันหนึ่งจู่ๆเด็กสาวในหมู่บ้านก็เกิดหายตัวไปหลายคน ทาง พู่ ซงหลิง ทราบเรื่องจึงได้ออกเดินทางสืบหาความจริงพร้อมกับเด็กหนุ่มที่มาขอเป็นศิษย์อีกคนและชายผู้เป็นนักล่าปีศาจอีกคนหนึ่ง จนพบกับปีศาจสาวงามที่ได้กลืนกินดวงจิตของเด็กสาวเป็นอาหารเพื่อให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปได้

    การเล่าเรื่องสำหรับผมนี่เรียกได้ว่าผิดคาดครับ ผิดคาดจากตัวอย่างและความเป็นหนังที่ขายชื่อเฉินหลงเป็นหลักด้วย นี่ไม่ใช่หนังตลกโปกฮาติงต๊องและต่อสู้กันเป็นหลัก มีฉากสู้แบบเฉินหลงอยู่เพียงน้อยนิด ที่เหลือนั้นนิยามสั้นๆได้เลยว่านี่เป็นหนังรักโปเยโปโลเยแสนน้ำเน่าระหว่างคนกับปีศาจ และหนังใช้เรื่องราวความรักเป็นประเด็นหลักของเรื่องมากๆจนทำผมตาแทบปิดอยู่หลายฉาก เพราะผิดคาดอย่างที่บอก คือถ้าถามว่าโดยองค์รวมด้านอารมณ์นี่สนุกไหม มันก็พอได้ แต่ก็คงเหมาะกับคนมาดูหนังรักหรือชอบความซึ้ง มากกว่าคนจะมาดูความตลกและฉากแอ็คชั่นอลังการครับผม

แต่ถ้าถามถึงเรื่องรายละเอียด ด้านบทภาพยนตร์และเนื้อหาแล้วก็ยังคงเป็นเช่นเดิมครับ ปัญหาของหนังจีนใหญ่ๆก็ยังคงเป็นเนื้อเรื่องที่นึกจะเกิดอะไรก็เกิด ไม่ต้องมีการเกริ่นนำส่วนสำคัญใดๆ แค่ให้คนช่วยอธิบายให้ก็แก้ปัญหาได้หมด และบ่อยครั้งหนังเองก็บิดอารมณ์ไปมาทันทีเหมือนรถเลี้ยงหักศอกจนตัวผมเองก็แทบตั้งตัวไม่ทัน เปลี่ยนอารมณ์ไม่ถูก สองสิ่งนี้ยังคงอยู่คู่กับหนังใหญ่ของจีนอยู่ ถ้าใครดูแล้วไม่คิดมากก็พอร่วมสนุกกันได้ ส่วนตัวผมนี่ยอมรับเลยว่ามีสะดุดเป็นระยะๆ แต่ก็รับรองให้ได้ว่าเนื้อเรื่องไม่แย่ ไม่พั
 ยังดีกว่าหนังฮอลลีวูดหลายเรื่องอยู่


    สิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบคือเพลงประกอบของทั้งเรื่องที่ไม่ใช่ฉากเศร้านั้นออกจะลั้นลาเกิดเหตุ ทั้งๆที่บางครั้งนี่ก็ดูว่าเหตุการณ์มันฉิบหายโลกจะแตกกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังใช้เพลงโทนสดใสอยู่นั่น

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ตามฉบับหนังใหญ่จากจีนที่ลงในช่วงตรุษจีนแหละครับ มันก็จะยิ่งใหญ่บ้าพลังมากมายแทบทุกด้าน ทุ่มทุนกันสุดๆ ทั้งด้านงานสร้างฉากที่บ้าพลังโคตรๆ ลวดสายลายเส้นอ่อนช้อย งานตกแต่งทุกอย่างเนียนกริ๊บวิ้งว้าว เสื้อผ้าหน้าผมอลังการอย่าบอกใคร โดยเฉพาะของชุดสาวๆนั้นไม่ว่าสาวน้อยหรือหนุ่มงามเห็นแล้วเป็นต้องตาลุกวาวแน่ๆ ไหนจะงานวิชวลเอฟเฟ็คสุดเทพที่งานบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องยังต้องชิดซ้าย แม้จะมีงานไม่เนียนอยู่เรื่อยๆแต่ก็พอให้อภัยเพราะความทุ่มเท...เอาเป็นว่ามันเริ่ดมากอย่าบอกใคร ใครชอบความยิ่งใหญ่แบบจีนๆพลิ้วๆก็โปรดัคชั่นเรื่องนี้แหละมีให้เลย!


งานนี้พี่จีนมาแฟนตาซีอลังการเหมือนเดิมจ้า!

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Knight of Shadows: Between Yin and Yang โคตรพยัคฆ์หยินหยาง จึงเป็นภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่จากจีนที่ทำมาได้โปเยโปโลเยมาก มีความสนุกและเฮฮาเพียงนิด ที่เหลือเป็นเรื่องรักน้ำเน่ายิ่งใหญ่ระหว่างคนและปีศาจล้วนๆ ความแฟนตาซีให้เต็มร้อย งานโปรดัคชั่นให้เต็มล้าน เป็นอะไรที่อลังการงานสร้างล้านแปดมาก งานวิชวลเอฟเฟ็คอยู่ในขั้นดี แต่ก็ยังดูประหลาดๆและไม่สมจริงในหลายสิ่งอยู่ ใครหวังจะมาเจอหนังเฮฮาปาจิงโกะ สู้กันสไตล์เฉินหลงในโลกแฟนตาซีก็ให้เผื่อใจไว้หน่อย มันไม่ใช่แบบนั้น แต่ถ้าใครชอบงานภาพรวมแบบโปเยโปโลเยล่ะก็...เรื่องนี้ถูกใจท่านแน่นอน!

วิจารณ์หนัง The Knight of Shadows : Between Yin and Yang โคตรพยัคฆ์หยินหยาง  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: