วิจารณ์หนัง Replicas พลิกชะตา เร็วกว่านรกผู้กำกับภาพยนตร์  Jeffrey Nachmanoff (Hollywood Palms, Traitor)

Replicas พลิกชะตา เร็วกว่านรก เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่เล่าเรื่องของนักวิทยาศาสตร์ชายผู้กำลังพยายามเอาความทรงจำมนุษย์ใส่หุ่นยนต์ แต่ก็ผิดพลาดอยู่ร่ำไป จนเมื่อครอบครัวของเขาเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตกันหมด เขาก็ตัดสินใจที่จะลองโอนถ่ายความทรงจำของคนภายในครอบครัวเข้ามนุษย์โคลนนิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยหวังว่ามันจะดีกว่าหุ่นยนต์ แต่เขาไม่รู้เลยว่าหลังจากนั้นจะมีเรื่องราวเลวร้ายตามมาอีกมากมาย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามีดีด้านไอเดียและความล้ำครับ เป็นหนังที่น่าคิดตามว่าถ้าหากเราถ่ายโอนความทรงจำของมนุษย์ไปยังสิ่งต่างๆได้จริงจะเป็นอย่างไร แต่ตัวหนังก็มีเพียงส่วนนี้และความฮานิดๆหน่อยๆตลอดเรื่องครับที่ช่วยพยุงเรื่องไว้ เพราะด้านเนื้อหาและตรรกะเรื่องจริงๆนั้นค่อนข้างจะจับฉ่าย มึนงง และไม่ดีเอามากๆเลยล่ะ ดูเป็นหนังที่ไม่เลือกเท่าไหร่ว่าจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์หรือการโคลนนิ่งดี ก็เลยยำมันไว้ในหนังเรื่องเดียวนี่แหละ เราเลยต้องเจอเรื่องราวอะไรก็ไม่รู้ผสม

ปนเปกระจายกันเต็มไปหมด จนจับต้นชนปลายไม่ได้เลยว่าเรื่องต้องการจะเน้นหรือจะเล่าอะไรอารมณ์ไหนกันแน่ อีกทั้งนี่ยังเป็นหนังที่เต็มไปด้วยคำศัพท์ทางเทคนิคและวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจยาก แล้วก็ดันพูดมาตรงๆอย่างนั้น ทั้งที่การเขียนบทหนังควรจะปรับให้มันเข้าใจง่ายกว่านี้ ตามมาด้วยตัวหนังเองนั้นมีช่องโหว่เยอะมาก เยอะชนิดที่ว่าอาจทำให้ต้องส่ายหัวทุกสิบนาที (ถ้าเป็นคนดูหนังแล้วชอบคิดตามอ่ะนะ) มันจะมีความจุกจิกยุกยิกอยู่ในใจตลอด ทำไมทำงั้นอ่ะ? เรื่องใหญ่ขนาดนั้นแต่พอรู้ความจริงกับรู้สึกแค่นี้? แก้ปัญหาง่ายๆงี้เลย? เป็นอะไรที่น่าปวดหัวมากสำหรับผม

และท้ายที่สุดคือนี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูจะไม่เหมาะกับ คีอานู รีฟส์ เอามากๆ เพราะได้ยินเสียงแกร้องไห้ทีไรในเรื่องนี้ก็จะแอบขำทุกที มันปลอมมาก ปล่อยเฮียเล่นแอ็คชั่น หรือบทคนมาดขรึมพูดน้อยแหละดีสุดแล้ว จริงๆนะเฮีย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำได้ดีมากครับในหลายๆด้าน สำหรับหนังที่ดูไม่ได้ใช้ทุนหนักอะไร งานสร้างขึ้นมาแทบทุกชิ้นล้วนแล้วแต่ทำขึ้นได้อย่างน่าสนใจ ตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและช่วยเล่าเรื่องว่าอุปกรณ์แต่ละอย่างมันใช้ทำอะไรบ้างได้อย่างดี งานวิชวลเอฟเฟ็คภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะกับงานโฮโลแกรมนั้นทำออกมาได้สวยไม่แพ้กับที่เราเห็นในไอรอนแมน น่าเสียดายที่สิ่งเดียวที่อาจทำให้คุณเกลียดหนังเรื่องนี้ไปเลยก็คือตัวหุ่นยนต์ภายในเรื่องที่มีอยู่รุ่นเดียวนั้นทำออกมาได้แย่มากๆ เห็นได้ชัดว่าเป็นของที่ใช้วิชวลเอฟเฟ็คสร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์อีกที รายละเอียดโลหะของหุ่นยนต์ก็ไม่สมจริง การขยับของหุ่นยนต์ก็กระตุกมาก เคลื่อนไหวไม่เป็นธรรมชาติเลย ทุกครั้งที่ขยับนี่ชวนให้นึกถึงน้าผีช่องเจ็ดสมัยยี่สิบปีที่แล้วมาก มันเป็นอะไรที่ทำให้คุณหัวเราะได้เพราะความไม่เข้าท่าของมัน ทั้งที่ตอนหุ่นยนต์โผล่มาแต่ละครั้งมันออกจะดราม่าตลอดด้วยซ้ำ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Replicas พลิกชะตา เร็วกว่านรก จึงเป็นภาพยนตร์ที่หน้าหนังน่าสนใจ ด้านไอเดียถือว่าสุดยอด ทำให้อยากรู้ได้ว่าหนังจะจินตนาการได้สุดทางขนาดไหน แต่กลายเป็นว่าด้านตรรกะและเนื้อหากลับค่อนข้างพัง ทั้งอารมณ์ตัวละคร วิธีการตัดสินใจของตัวละคร แม้กระทั่งคำพูดคำจาที่ตัวละครใช้ก็ล้วนแล้วแต่ผิดที่ผิดทางไปหมด ไม่เป็นธรรมชาติ โปรดัคชั่นภาพรวมดีมาก โดยเฉพาะงานออกแบบบรรดาอุปกรณ์พิเศษด้านเทคโนโลยีต่างๆ แต่ก็มาตกม้าตายตรงหุ่นยนต์ภายในเรื่องที่ทำขึ้นโดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกช่วย มันดูห่วยและตลกมาก ขยับทีเหมือนน้าผีช่องเจ็ดเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ใครมาดูเพื่อเสริมไอเดียด้านไซไฟ หรือชอบหนังไซไฟเป็นทุนเดิมก็พอได้ แต่อย่าหวังมากกับด้านเนื้อหาและตรรกะภายในเรื่องครับผม!

วิจารณ์หนัง Replicas พลิกชะตา เร็วกว่านรก Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: