How to Train Your Dragon : The Hidden World อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3


ผู้กำกับภาพยนตร์ : Dean DeBlois (Lilo & Stitch, How to Train Your Dragon ภาค 1-2)

    How to Train Your Dragon : The Hidden World อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคที่เล่าเรื่องราวเมื่อฮิคคัพโตขึ้น และกำลังจะได้เป็นหัวหน้าหมู่บ้านเบิร์คเคียงข้างกับแอสทริด ขณะที่เขี้ยวกุดก็กำลังจะได้เป็นมังกรผู้นำฝูง แถมยังมีโอกาสได้เจอ ไนท์ ฟิวรี เพศเมีย จึงตกหลุมรักทันที แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดภัยคุกคามร้ายแรงกับพวกเขา เมื่อนักล่า ไนท์ ฟิวรี ได้กรากฏตัวขึ้นพร้อมกับกองทัพมหึมา งานนี้จึงก่อเกิดเป็นการต่อสู้ที่ท้าทายที่สุดสำหรับทั้งฮิคคัพ เขี้ยวกุด และคนทั้งหมู่บ้านเบิร์ค

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่ายังรักษาคุณภาพด้านเนื้อเรื่องและอารมณ์เรื่องได้ครบถ้วนเหมือนเดิมครับ เป็นแอนิเมชั่นที่ดูได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ เพราะนอกจากสนุก ความน่ารัก และความซึ้งด้านอารมณ์เพียวๆแล้ว ตัวหนังเองก็ยังมีเนื้อหาที่ถือว่าสอนใจได้อย่างดี เป็นหนังที่เข้าเรื่องได้ไว มีอุปสรรคอย่างเดียว แล้วก็เข้าถึงส่วนนั้นเลย ไม่ได้หันซ้ายหันขวาเลี้ยวเลาะไปไหนมากมาย อาจมีแวะชมกันเพี้ยวพาราสีของคู่รักเจ้าเขี้ยวกุดบ้าง แต่ส่วนนั้นก็ช่วยเสริมความน่ารักและความฮาให้เรื่องได้อยู่มากโข ส่วนความฮานั้นตัวแอนิเมชั่นก็ยังทำได้ดีมากๆ ทั้งๆที่ด้านเนื้อเรื่องนั้นถือว่าอยู่ในจุดที่ค่อนข้างกดดันและจริงจัง แต่แอนิเมชั่นก็ยังสร้างความสุขเป็นระยะๆให้เราได้อยู่ตลอด นั่นก็เป็นเพราะไม่ว่าฝั่งตัวเอกเรื่องหรือฝั่งตัวร้ายก็ล้วนแล้วแต่มีมุมติงต๊องเป็นของตัวเองอยู่เหมือนกัน เลยทำให้เจอความบันเทิงอยู่เรื่อยๆ

    ส่วนถ้าใครถามว่าควรต้องดูภาคก่อนๆหน้ามาหรือไม่ ผมก็ยืนยันตรงนี้ว่าคุณต้องดูมาก่อน ต้องมาดูมาก่อนจริงๆเพื่อให้อรรถรสเต็มเปี่ยม ต้องผูกพันธ์กับตัวละครหลายตัวในเรื่องมาก่อนเพื่อดูเรื่องนี้ให้เต็มอิ่มครับผมคู่หูนี้ยังท็อปฟอร์มเหมือนเดิม ทั้งความฮา ความน่ารัก และความซึ้งมีครบ โดยเฉพาะเจ้าเขี้ยวกุดนี่แหละตัวฮาเลย!

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นแอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่ที่คุณภาพโตขึ้นตามกาลเวลาแหละครับ ด้านการดีไซน์สิ่งต่างๆถือว่าสุดยอด ตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นด้านการเล่าเรื่อง การได้เห็นทั้งมังกรเท่ๆและมังกรเอ๋อๆนั้นล้วนแล้วแต่สร้างอารมณ์ที่หลากหลายให้กับเนื้อเรื่องได้ ไหนจะเรื่องคุณภาพงานของแต่ละตัวละคร เนื้อเป็นเนื้อ หนังเป็นหนัง ด้านเอฟเฟ็คทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นไฟ น้ำ หรือแม้แต่หินดินทราย (ผมว้าวกับทรายมาก) ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้เหมือนโคตรๆชนิดที่ว่าผมอยากกลับไปทำแอนิเมชั่นเลยทีเดียว เป็นอะไรที่อลังการทางสายตาสุดๆ ยิ่งพอได้เห็นฉากหมู่บ้านใหญ่ๆ มังกรบินพร้อมกันเป็นร้อยเป็นพันตัว หรือแม้แต่ตอนที่แอนิเมชั่นพยายามเล่าเรื่องแบบลองเทคแบบถ่ายช็อตเดียวส่งต่อกันไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้หลงใหลแล้วคิดว่าตัวแอนิเมชั่นก็ดูพัฒนามามากเหมือนกัน น่าสนใจที่พวกผู้สร้างไม่เริ่มติดกรอบด้วยวิธีการและการเล่าเรื่องแบบเดิมๆแล้ว มันดีต่อใจมาก

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว How to Train Your Dragon: The Hidden World อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 จึงเป็นแอนิเมชั่นภาคจบสุดยิ่งใหญ่ในแฟรนไชส์ที่เรียกได้ว่ายังคงทำได้ครบคุณภาพทุกด้านเท่าเดิม เนื้อเรื่องกลมกล่อม มีทั้งความฮา ความสนุก และความซึ้ง พร้อมเนื้อหาที่กินใจ ตัวละครแต่ละตัวยังคงมีเสน่ห์ ออกแบบมาดีงาม ด้านโปรดัคชั่นภาพรวมก็สุดยอดตามท้องเรื่องแอนิเมชั่นทุ่มทุนสร้าง เอฟเฟ็คทุกอย่างทั้งว้าวและอลังการเต็มตัว ใครเป็นคอหนังแอนิเมชั่นแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่ ตามแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่แรก ห้ามพลาดภาคจบในโรงภาพยนตร์เด็ดขาดเลยจ้า!

How to Train Your Dragon : The Hidden World อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: