วิจารณ์หนัง รักไม่เป็นภาษา


รักไม่เป็นภาษา ผู้กำกับภาพยนตร์: ทีมไข่กวน


รักไม่เป็นภาษา เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของคนไทยหลากหลายชีวิตที่มีโอกาสต้องเดินทางไปอยู่อังกฤษ แต่สิ่งที่พวกเขาหลายคนต้องเจอคือเรื่องราววุ่นวายมากมายจากการที่พวกเขาไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย นำโดย “พรอน” ผู้เป็นนักศึกษาสาวที่เดินทางพาหาพี่สาวที่อังกฤษ แล้วโดนผู้ชายฝรั่งเศสที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษมาจีบ ขณะที่พรอนก็ทั้งไม่เก่งภาษาอังกฤษ แล้วก็ขี้ตกใจจนพูดไม่รู้เรื่องตลอด ตามมาด้วย “โบ้” ผู้มีแฟนสาวอยู่อังกฤษ นั่นทำให้เขาตัดสินใจขายบ้านเพื่อเดินทางไปหาแฟน ทั้งๆที่พูดได้แค่คำว่าเยส ตบท้ายด้วย “จู๊ด” ชายหนุ่มที่ฝันอยากแอ้มสาวอังกฤษ เขาจึงไปหางานทำอาหารที่อังกฤษ จนได้เจอกับสาวแหม่มคนหนึ่ง แต่น่าแปลกว่าไม่ว่าจะทำยังไงเธอก็ไม่ยอมพูดกับเขาสักคำ ขณะที่เขาเองก็พูดอังกฤษไม่ได้เลย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถ้าพูดถึงหนังสูตรแบบค่าย M39 ไม่ว่าจะเป็นพวก “แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า” หรือแม้เรื่องล่าสุดอย่าง “ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก” แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่ามาแทบจะคนละขั้วเลยครับ จะว่าเน้นฮาโลกแตกก็ไม่ใกล้เคียง เป็นหนังที่จะว่าดูหรูนิ่งก็ไม่ใช่ เป็นหนังที่ดูจะไม่ยังแข็งแรงและแน่วแน่ในการเล่าเรื่องของตัวเอง (ไม่แน่ใจว่าเพราะผู้กำกับเยอะไปรึเปล่า) ตัวหนังจึงออกแนวยิ้มๆ น่ารักๆ แต่ก็แอบแฝงความนิ่งน่าเบื่อกระจายตัวอยู่ตลอดทั้งเรื่อง อาจมีลูกเล่นพยายามตัดสลับไปมาระหว่างฉากปัจจุบันกับฉากที่เคยเกิดขึ้นในอดีตเพื่อช่วยย้ำหรือเล่นมุขกันบ้าง และแน่นอนว่าด้วยความที่ตัวละครมันมีมาก ฉากมันมีเยอะ มันก็ทำให้ต้องมีฉากฮาๆกันบ้าง ก็ว่ากันไป แต่ที่แน่นอนเลยคือนี่ไม่ใช่หนังฮาโดยภาพรวม เป็นเพียงหนังยิ้มๆน่ารักๆสำหรับคนที่เชื่อในความรักกุ๊กกิ๊กเป็นหลัก

สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดคือหนังเองมีตัวบทพูดที่ไม่ค่อยจะดี เรียกว่าเป็นหนังที่พยายามเล่นกับการสื่อสาร แต่การสื่อสารของตัวเองยังไม่ค่อยจะแข็งแรงเท่าไหร่ หลายฉากพยายามส่งความรู้หรือเล่นมุขเรื่องภาษาอังกฤษกับการสื่อสารให้คนดูมากเกินไป เวลาที่ต้องสอนภาษาอะไรสักอย่างภายในเรื่องเลยเหมือนรายการครูสอนภาษาอังกฤษที่หาดูได้ตามยูทูป คำพูดคำจาเหมือนจะยัดหน้าเข้าหาคนดูมากกว่าที่จะเป็นการที่ตัวละครสนทนากันเองแบบเป็นธรรมชาติ ขณะเดียวกันหลายปัญหาที่พยายามสร้างดราม่าให้เกิดในเรื่องนั้นก็ดูจะทำได้ไม่ดี ทำให้เราต้องคิ้วขมวดอยู่ร่ำไป เป็นปัญหาด้านการสื่อสารที่บางทีก็ดูเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับบุคลิกของตัวละครหลายคนที่ดูเป็นคนไม่ได้คิดมากหรือนิสัยแย่อะไรเลย ทุกตัวละครดูใจเย็นแล้วก็ยิ้มแย้มน่ารักมากๆ แต่พอมีปัญหาก็งี่เง่ากันทันทีทุกคน ไม่มีการปูเรื่องมาก่อน (อาจเป็นเรื่องระดับการแสดงของตัวละครที่นักแสดงอาจไม่ใช่มืออาชีพหรือเปล่า อันนี้ไม่ทราบได้) เลยทำให้เราไม่ค่อยเชื่อกับปัญหาภายในเรื่อง พอแก้ปัญหาอะไรกันได้ภายในท้ายเรื่องก็เลยพลอยไม่ได้รู้สึกดีใจกับตัวละครไปอีก


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าออกแนวกึ่งสุกกึ่งดิบครับ ดีบ้างไม่ดีบ้าง อันนี้เข้าใจได้หลายฉาก เพราะหนังเองไปถ่ายทำถึงอังกฤษ ก็คงคุมพื้นที่ คุมคุณภาพในทุกฉากได้ไม่หมด มีบ้างที่ตัวภาพยนตร์เองเหมือนจะใช้กล้องคุณภาพที่ต่ำกว่าปกติถ่ายทำ มีบ้างที่ตัวภาพยนตร์เองไม่สามารถคุมคนที่เดินไปมาหรือนั่งเล่นอยู่ในเมือง ในพื้นที่ของเขาได้ ทำให้เห็นคนยืนถ่ายรูป เซลฟี่กับตัวละครในเรื่องเต็มไปหมด มีบ้างที่เห็นขาของใครบางคนอยู่ในเฟรมภาพ ทั้งๆที่มันไม่ควรเป็นอย่างนั้น นอกเหนือจากการถ่ายทำแล้วก็คงเป็นสีของเรื่องที่ไม่รู้ว่าจงใจหรืออะไร เพราะมันจื๊ดจืด จืดมากจนลดระดับความน่ารักองค์รวมอย่างที่หนังควรจะเป็นไปหมด นี่ยังไม่รวมไปถึงเพลงประกอบที่ใช้อยู่ไม่กี่เพลงวนไปจนคุมอารมณ์เรื่องไม่ได้ และการที่หนังพยายามเล่นมุขตลกแต่ดันไม่ใช่ซาวด์เอฟเฟ็คใดๆช่วย ก็ดูจะเป็นความคิดที่ค่อนข้างผิดอยู่หน่อยในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะมุขจงใจให้ฮาหรือมุขเงิบมันก็ดูจะกร่อยๆไปหมด...แต่ในขณะเดียวกันบางช็อตและบางฉากของหนังก็ถ่ายได้สวยมากนะ ไม่ได้แย่หมด อย่างที่บอก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว รักไม่เป็นภาษา จึงเป็นภาพยนตร์รักจากไทยที่ทำออกมาได้น่ารักโดยภาพรวม ความกุ๊กกิ๊กด้านความรักค่อนข้างมีพลัง มีฉากฮาๆอยู่บ้างเพราะรายละเอียดมีมากพอสมควร แต่ด้านเนื้อหาจะดูไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ค่อยน่าเชื่อจากบทพูดและปัญหาที่ทุกตัวละครเจอ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำได้โอเค อันนี้เข้าใจได้เพราะต้องถ่ายทำต่างประเทศ ในที่คนเยอะๆคงคุมคงทุกคนให้เล่นกับหนังไปด้วยไม่ได้ ใครหวังความฮาแบบค่าย M39 แบบไบค์แมนนี่ควรห่างๆหน่อย เพราะเรื่องนี้เป็นหนังกุ๊กกิ๊กยิ้มๆ คุยๆ กัน และเหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังรักและเชื่อในพรหมลิขิตมากกว่าจ้า!

วิจารณ์หนัง รักไม่เป็นภาษา  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: